Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre

Ngày 11 tháng 02 năm 2020, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu bệnh viêm tử cung trên bò do vi khuẩn gây ra và xây dựng phác đồ điều trị tại tỉnh Bến Tre”. Đề tài do kỹ sư Ngô Hoàng Khanh-Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bến Tre làm chủ nhiệm.

 

image

Ths. Võ Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở KH&CN (ngồi giữa) cùng đoàn đi kiểm tra thực tế

 

Điều trị bò cái đang mắc bệnh đồng thời phục hồi chức năng sinh sản đã bị tổn thương nhằm góp phần giảm tổn thất kinh tế cho người chăn nuôi bò sinh sản. Mục tiêu của đề tài là định danh chủng vi khuẩn gây bệnh viêm tử cung trên bò, làm kháng sinh đồ và đề xuất phác đồ điểu trị hiệu quả đối với vi khuẩn đó.

 

Từ tháng 11/2018 đến tháng 11/2019 tác giả và nhóm nghiên cứu đánh giá tổng quan, điều tra hiện trạng về khả năng sinh sản, tình trạng viêm nhiễm, lấy mẫu dịch viêm giữa 2 nhóm (Bò lai Zebu và bò lai hướng thịt) ở xã Mỹ Chánh, huyện Ba Tri, xã Mỹ Hưng huyện Thạnh Phú, xã Phong Nẫm huyện Giồng Trôm; phân lập, nuôi cấy, định danh chủng vi khuẩn gây bệnh, làm kháng sinh đồ và xây dựng phác đồ điều trị bệnh và gieo tinh nhân tạo, đánh giá tỷ lệ đậu thai; tập huấn và chuyển giao kết quả đề tài (ba lớp ở 3 huyện).


Kết quả thực hiện của đề tài đã xác định tỷ lệ mắc bệnh viêm tử cung trên đàn bò theo 3 huyện; Tỷ lệ bệnh viêm tử cung giữa các lứa đẻ, giữa hai nhóm giống bò. Xác định chủng vi khuẩn gây bệnh tại Bến Tre và đưa ra Phác đồ điều trị hoàn chỉnh cho một chủng vi khuẩn.

 

 image

Đàn bò cái và bò con khỏe mạnh qua phác đồ điều trị bệnh


Để góp phần tăng luận cứ khoa học, có cơ sở lý luận và thực tiễn cụ thể cho những vấn đề mục tiêu và nội dung đặt ra, góp phần nâng giá trị của công trình nghiên cứu nầy Hội đồng đề nghị tác giả và nhóm thực hiện đề tài chỉnh sửa hình thức, bố cục; bổ sung nội dung về tổng quan, cách đặt vấn đề, vấn đề sinh sản, loại kháng sinh, tình hình Bò sinh sản ở Bến Tre và phần kết luận.

 

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đánh giá đề tài được trình bày công phu, chu đáo, kết cấu nội dung logic, văn phong khoa học và thống nhất nghiệm thu.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá