Châu Thành chủ động ứng phó xâm nhập mặn mùa khô

Tình trạng xâm nhập mặn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm nay ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Nhằm thực hiện tốt công tác chuẩn bị phòng chống thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020. Thời gian qua, các ngành, các cấp địa phương và người dân trên địa bàn huyện Châu Thành đã triển khai nhiều giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống, ứng phó hạn mặn.

 

Tại các xã, thị trấn và các đơn vị trên địa bàn huyện đã thường xuyên theo dõi tình hình xâm nhập mặn, chủ động kiểm tra độ mặn trên các sông rạch chính, để thông tin nhân dân biết lấy nước, trữ nước vào những thời gian độ mặn ở mức cho phép. Đồng thời, cập nhật thông tin về tình hình khí tượng, thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn để cung cấp cho các địa phương thông tin nhân dân biết và chủ động phòng, tránh bằng điện thoại, mạng xã hội, qua hệ thống loa truyền thanh tận cơ sở giúp người dân nắm được những thông tin độ mặn hàng ngày để chủ động phòng, chống.

 

image
Cán bộ đo độ mặn nguồn nước cho người dân.


Tại xã Tân Phú – một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn trái lớn nhất trên địa bàn huyện Châu Thành  với 1.500 ha. Để bảo vệ diện tích cây trồng và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất bởi hạn hán, xâm nhập mặn, những ngày qua, chính quyền địa phương xã đã tuyên truyền đến người dân thực hiện các công việc như: theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn, nguồn nước không để mặn xâm nhập ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Đồng thời khuyến cáo người dân phải tích trữ nguồn nước ngọt tối đa vào các kênh mương, ao, đảm bảo nước tưới cho cây trồng. Ông Phạm Hoàng Khôi – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú – huyện Châu Thành cho biết: “Theo số liệu đo độ mặn ngày 10/2/2020, độ mặn tại xã Tân Phú đo được là 5,1 phần ngàn. Trong đó, ngay cầu Vàm Hồ giáp ranh Tân Phú – Phú Đức nếu như năm 2016, khi mặn lên đột ngột thì nơi đây vẫn không bị ảnh hưởng. Nhưng hiện nay, thì tại đây đã đo được 3,3 phần ngàn. Vì thế, hiện nước ngọt trên địa bàn khan hiếm trong sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt. Qua đó, chúng tôi đã vận động bà con trữ nước trong mương vườn trước Tết và có một số hộ tự khoan giếng để lấy nước. Đến thời điểm này, nước ngọt trong mương vườn cũng dần hết, không đủ nước tưới trong khi sầu riêng đang cho bông rất cần nước. Mặt khác, có một số người dân bán nước ngọt với giá 100.000 – 150.000/mét khối. Điều này, chính quyền địa phương đã vận động cho người dân ký cam kết không sử dụng bán nước ngọt như trên. Và chúng tôi cũng kiến nghị cấp trên cần có biện pháp hỗ trợ để người dân có nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất”.

 

image

Người dân áp dụng tưới tiêu trong sản xuất bằng nước trữ

trong mương vườn.

 

 Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay xâm nhập mặn về Châu Thành sớm hơn khoảng 2 tháng so với cùng kỳ. Đặc biệt, tình hình diễn biến rất phức tạp, trong đó độ mặn lên, xuống liên tục nên đòi hỏi cán bộ phụ trách phải đi cập nhật thường xuyên. Để bảo vệ đất sản xuất nông nghiệp không bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, các địa phương ngoài việc theo dõi độ mặn thường xuyên và thực hiện giải pháp vận hành các công trình cống, đắp đập thời vụ kịp thời để ngăn mặn thì người dân cũng kết hợp tưới tiêu nhỏ giọt phục vụ sản xuất nông nghiệp một cách tiết kiệm.“So với mùa hạn năm 2016 thì năm 2020 mặn diễn ra gay gắt, phức tạp và kéo dài. Các nắp cống trên địa bàn xã đã được chính quyền địa phương thông báo cho bà con đóng khép kín. Tuy nhiên, nước hiện nay, bị hạn chế, hết nước dần. Mặt khác, có một số người dân đến lấy nước ngọt, một ngày khoảng 5 – 10 chuyến, gây bức xúc trong nhân dân. Mặc khác, thời gian qua, chính quyền địa phương đã khắc phục, sữa chữa các cống chống rò rĩ, thất thoát nước, và UBND xã đã phối hợp các ngành khắc phục nhanh và vận động bà con khi có nước ngọt về cần trữ lại phục vụ sinh hoạt và sản xuất”-Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đức - Ông Trương Văn Vẹn đã nói.

 

Hiện nay, mặc dù chưa xảy ra thiệt hại nào do mặn gây ra trên địa bàn huyện Châu Thành. Tuy nhiên, bà con nông dân cần tuân thủ nghiêm những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong việc lấy nước vào vườn cây ăn trái theo từng thời điểm phù hợp, nếu không, dễ dẫn đến tình trạng nước mặn xâm nhập vào làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Xử lý mặn trên cây ăn trái bằng chế phẩm vi sinh
• Ứng dụng khoa học, công nghệ xây dựng mô hình liên kết trồng và phát triển sản phẩm từ sa sâm nam trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ nghề làm cây kiểng mai vàng
• Canh tác bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học-giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
• Bà Cao Thị Chiên người không ngừng xây dựng và phát triển tổ hợp tác trồng sầu riêng ấp Hàm Luông
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS
• Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc
• Khoa học công nghệ - đòn bẩy định vị du lịch Bến Tre trên bản đồ du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
• Cách bón vôi hiệu quả và an toàn trong việc rửa phèn, mặn cho vườn cây ăn trái
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm