Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn

Vừa qua, Trạm Khuyến Nông Giồng Trôm phối hợp cùng Hội Nông dân xã Tân Lợi Thạnh, xã Long Mỹ tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn với hơn 70 nông dân đến tham dự.

image
Quang cảnh buổi tập huấn.

 

Nội dung tập huấn xoay quanh các nội dung như sau:


Đối với cây dừa
Khi hạn mặn xảy ra:
- Củng cố hệ thống bờ liếp giữ ẩm, tưới nước ngọt đã dự trữ cho cây với hệ thống tưới tiết kiệm nước, khoảng cách giữa 2 lần tưới khoảng (7-10  ngày/lần )
Khi kết thúc thời kỳ hạn mặn:
- Thường xuyên tháo nước mương vườn ra sông rạch góp phần loại bỏ các độc chất (muối, sắt, nhôm, đưa nguồn nước ngọt vào hệ thống mương liếp).
- Bước 1: Bón vôi 500 - 800 kg/ha, kết hợp tưới nước ngọt từ  5-7 ngày/lần, thời gian 2-3 lần  giúp rửa các độc chất có trong đất (muối, Sắt, Nhôm,…).
- Bước 2: Phân hữu cơ ủ hoai (500- 1000 kg) kết hợp Super humic, Lân nung chảy (300- 500 kg). Có thể bổ sung 50-100 kg DAP/ha kết hợp tưới nước.
- Bước 3: Quan sát thấy hệ thống rễ phục hồi, tiếp tục bón phân theo kỹ thuật được hướng dẫn.


Đối với cây bưởi da xanh
Trong thời kỳ hạn mặn:
- Sử dụng các vật liệu thô xanh tủ gốc, giữ ẩm, trong đó có thể sử dụng loại lưới lan chắn sáng 80% cũng giúp hạn chế bốc thoát hơi nước, giữ ẩm…, kiểm tra hệ thống đê bao ngăn mặn, hạn chế rò rỉ nước lợ vào vườn.
- Thường xuyên kiểm tra nồng độ mặn, khi có nước ngọt (độ mặn < 2‰) thì tranh thủ đưa nước vào, có thể tưới vườn và bổ sung nước dự trữ.
- Nếu cây đang mang trái, cần điều chỉnh sức nuôi cân đối với lượng nước dự trữ. Cần thiết thì hủy một phần hay toàn bộ trái để cứu vãn vườn cây không bị chết kiệt do thiếu nước.
- Nếu vườn cây bị xâm nhập mặn, cần nhanh chóng rút nước mặn ra khỏi vườn. Tìm nguồn nước ngọt khi có thể để tưới rửa mặn trong thời gian sớm nhất. Chú ý hệ thống tưới nhỏ giọt (sử dụng năng lượng mặt trời, điện năng) sẽ tăng thêm hiệu quả sử dụng nước. Không bón NPK trong thời kỳ không có nước ngọt để tưới. Có thể phun phân bón lá Hydrophos-Zn, Cansi, các hoạt chất hỗ trợ khác để tăng tính chịu hạn, giảm tác hại của mặn đối với cây.
Sau thời kỳ hạn mặn
- Sau khi có mưa hoặc nước ngọt trở lại thì tiến hành kiểm tra độ mặn, pH đất.
- Sau khi tưới rửa được 3 - 5 ngày, thì tiến hành bón vôi CaO, CaCO3 khoảng 500 - 800 kg/ha, nhằm rửa phèn mặn để giảm độc chất trong đất. Sau đó, tưới rửa tiếp thêm 3 - 4 ngày thì bón phân chứa nhiều lân như DAP liều lượng khoảng 100 - 150 kg + 5 kg super humic cho mỗi hecta, tiếp tục tưới thêm vài ngày cho phân tan thấm đều vào đất nhằm giúp cây ra rễ mới phục hồi sinh trưởng.
- Sau khi cây ra tược chớm già thì tiến hành bón phân hữu cơ và NPK theo nhu cầu của cây với lượng vừa phải.
- Việc tỉa cành, tạo tán cần tiến hành khi cây đã hồi phục sau mặn và khi thời tiết đã mát dịu trong mùa mưa. Loại bỏ bớt hoa, trái trên vườn cây bị ảnh hưởng mặn.
- Đối với vườn chuẩn bị trồng mới cần chú ý sử dụng gốc ghép chịu mặn như bưởi bòng, sảnh đối với bưởi da xanh; gốc ghép là xoài 13-1, xoài Châu Hạng Võ, xoài Ghép xanh (xoài bưởi xanh) đối với xoài Hòa Lộc và một số giống xoài khác.
- Chú ý theo dõi và có biện pháp phòng trị kịp thời các dịch hại như bệnh  thối gốc, chảy nhựa, chết ngọn, thối trái do nấm Fusarium, Phytophthora gây ra; một số côn trùng như nhện, rệp sáp, sâu đục trái… cũng dễ bùng phát do có điều kiện thuận lợi phát sinh, phát triển. Tùy theo từng loại sâu bệnh mà bà con nông dân áp dụng biện pháp phòng trị phù hợp, nếu dùng thuốc phải tuân theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả phòng trị cao và an toàn.
 

 
 Bà Trần Thị Vân Trạm Khuyến nông Giồng Trôm hướng dẫn nông dân một số phương pháp phòng chống dịch hại trong thời kỳ hạn mặn.

 

Qua buổi tập huấn nhằm định hướng cho nông dân thực hiện quy trình trong thời kỳ trong và sau hạn mặn. Đồng thời tạo tiền đề cho nông dân nắm được quy trình trong thời gian tới thực hiện đạt hiệu quả cao.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre