Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý

Bến Tre là một trong những tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đặc biệt nắng nóng, xâm nhập mặn như hiện nay ảnh hưởng nhiều đến đời sống, sản xuất nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Do đó Viện Địa lý tài nguyên TP Hồ Chí Minh đã chủ trì thực hiện đề tài: “Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý”.

 

image

Họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh

nghiệm thu đề tài.


Đề tài do TS Lê Ngọc Thanh làm chủ nhiệm. Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều phương pháp như: Thu thập tài liệu, điều tra xã hội học, tham vấn chuyên gia, thiết lập mạng lưới quan trắc, đo địa vật lý và thu thập mẫu đất, mẫu nước,…

 

Để xác định nguyên nhân, dự báo nhiễm mặn vào đất và nước trong đất, nhóm thực hiện đề tài đã xây dựng mô hình hồi quy tuyến tính để đánh giá sự phụ thuộc và biến đổi của độ dẫn điện đất vào các độ dẫn điện nước trong đất và sông/rạch và đánh giá sự phụ thuộc và biến đổi của độ dẫn điện nước trong đất vào các độ dẫn điện đất và sông/rạch.

 

Từ kết quả mô hình hồi quy tuyến tính trên, nhóm nghiên cứu đưa ra nhận định nguyên nhân nhiễm mặn đất và nước trong đất trên địa bàn tỉnh Bến Tre như sau:

- Nước trong đất ở độ sâu 10-100 cm và nước sông/rạch có quan hệ thủy động lực với nhau, cho nên có thể bị nhiễm mặn theo phương ngang. Vì vậy nguyên nhân nước trong đất nhiễm mặn là do chịu ảnh hưởng mặn từ nước sông/rạch.

- Lớp đất mặt đến độ sâu 30 cm không bị nhiễm mặn trực tiếp bởi nước sông/rạch theo phương ngang (trừ trường hợp chảy tràn), nhưng có thể bị nhiễm mặn bởi nước trong đất nằm bên dưới do hiện tượng mao dẫn.

 

Qua đó nhóm thực hiện đề xuất thực hiện các giải pháp công trình ngăn chặn xâm nhập mặn kết hợp với chuyển đổi cơ cấu trồng cây ăn trái phù hợp với xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu-nước biển dâng phân bố trong các vùng:

 

 image

Bản đồ phân vùng bố trí các mô hình trồng cây trái thích ứng với xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu-nước biển dâng.

    
image

Bản đồ xâm nhập mặn tỉnh Bến Tre khi có

cống năm 2020 theo kịch bản B2.

 

- Vùng trồng dừa, bưởi, chôm chôm và nhãn: Phù hợp ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, do có độ mặn thấp < 1‰.

- Vùng trồng dừa và bưởi: Bao gồm các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, do những vùng này có độ mặn từ 1-4‰.

- Vùng trồng dừa: Thành phố Bến Tre và một phần các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam do có độ mặn thay đổi  từ 4-10‰.

- Vùng trồng dừa-bưởi hạn chế: Gồm một phần thành phố Bến Tre, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm do có độ mặn từ 10-15‰.

- Vùng trồng nhãn trên giồng cát: Trong vùng có độ mặn khá cao trên 15‰, vùng trồng tập trung ở huyện Bình Đại cho năng suất cao, ổn định và thích nghi tốt.

 

Đề tài được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tỉnh nghiệm thu đồng thời đề nghị nhóm thực hiện chỉnh sửa bổ sung một số nội dung như: Số liệu phải có cơ sở khoa học; Đánh giá lại nguyên nhân xâm nhập mặn năm 2016 và các năm 2019-2020, đề xuất mô hình cần cụ thể hơn. Đặc biệt lưu ý các sản phẩm chủ lực của tỉnh trong điều kiện hạn mặn như hiện nay.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
• Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch
• Nông dân lao đau vì trái cây rớt giá
• Xây dựng và quản lý chỉ dẫn địa lý Bến Tre dùng cho sản phầm dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre