Điểm sáng về xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, xanh - sạch - đẹp - an toàn tại trường Trung học cơ sở Mỹ An

Cùng với các hoạt động chuyên môn, thời gian qua, Trường Trung học cơ sở Mỹ An, huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) quan tâm xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, xanh – sạch – đẹp – an toàn, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy trong nhà trường. Với những hoạt động cụ thể, thiết thực, nhà trường không chỉ xây dựng trường học xanh mà còn rèn cho học trò nếp sống đẹp.

Trường Trung học cơ sở Mỹ An được xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 8 năm 2016, bắt đầu cho năm học 2016 - 2017. Cũng như các trường khác trên địa bàn huyện, ngay từ khi đi vào hoạt động giáo dục, nhà trường đã tổ chức cho học sinh trồng, chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan sư phạm.

image
Chăm sóc các bồn hoa trong khuôn viên sân trường.


Theo đó, bộ phận Đoàn - Đội của trường đã phát động phong trào trồng và chăm sóc cây xanh tại khuôn viên trường học. Mỗi lớp được phân công một bồn hoa và giao cho lớp tiến hành chăm sóc cắt tỉa. Các loài hoa đang được trường chọn lựa để trồng theo từng thời điểm của năm. Mùa mưa thì trồng mười giờ, cúc, sống đời… khi đến mùa nắng thì trồng các loại cây chịu nắng như dừa cạn, lưỡi hổ, hoàng yến,… để sao cho bồn hoa luôn rực rỡ quanh năm. Hiện tại, trường có 12 bồn hoa của 12 chi đội đang phát triển rất tốt, tạo cảnh quang cho sân trường ngày thêm xanh – sạch – đẹp.


Không chỉ trồng, chăm sóc cây xanh, nhà trường còn tạo điều kiện cho học sinh “khởi nghiệp” bằng việc trồng rau sạch, an toàn phía sau khu đất trồng của trường. Mỗi lớp được chia một khu vực, các em tự lên liếp, bón phân và chọn loại hạt để gieo. Hiện tại, trường đang trồng các loại rau, củ, quả như: cải xanh, thiên lý, khoai lang, cà tím, đậu bắp, đu đủ… Các em sử dụng nguồn phân bón đã ủ hoai từ hố rác hữu cơ của trường, không dùng phân hóa học. Để có phân cho cây, nhà trường phát động cho học sinh thu gom, phân loại và xử lý rác thải. Rác hữu cơ được nhà trường tiến hành ủ hoai để tạo thành phân hữu cơ.

Hiện tại, hạn mặn diễn ra gay gắt nhưng cây xanh, hoa màu của trường lại luôn xanh tươi, rực rỡ do đảm bảo được nguồn nước tưới tiêu. Cô Trần Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ An cho biết, nhà trường có nguồn nước ngọt từ giếng nước khoan của trường và nước lọc còn lại từ nguồn nước học sinh uống trường cũng dùng phần nước đó tưới các bồn rau, bồn hoa. Việc tưới tiêu được cả tập thể nhà trường cùng thực hiện để giữ được cảnh quan sư phạm của trường luôn luôn xanh, sạch, đẹp. Hiện tại là mùa nắng, hạn mặn diễn ra gay gắt nhưng cây xanh cảnh quan trong trường luôn đảm bảo.

 image
Thành quả “khởi nghiệp” từ việc trồng rau, củ, quả của giáo viên và học sinh của trường.


Qua hoạt động trồng cây xanh kết hợp rau, củ, quả an toàn, học sinh được trải nghiệm, say mê khám phá và nghiên cứu. Từ đó, ngày càng ý thức hơn để bảo vệ môi trường chung giữ gìn khuôn viên của trường không còn rác thải. Em Trần Minh Khang, học sinh lớp 9/1 chia sẻ “Em cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu khi đến trường vì trong khuôn viên trường rất sạch, đẹp, trong lành. Em thường cùng các bạn dọn vệ sinh các phòng học, lượm rác ở sân trường bỏ rác đúng nơi qui định và cùng các bạn trồng cây xanh, trồng rau để cho khuôn viên trường càng thêm sạch đẹp”.

Cũng là học sinh lớp 9/1 và thường xuyên cùng các tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường tại trường học, em Võ Hường Thị Thanh Xuân cảm thấy tự hào, phấn khởi khi có những hành động đẹp để chung tay bảo vệ môi trường. Xuân cho biết “Khi được góp phần bảo vệ môi trường thì chúng em rất tự hào và vinh dự. Để xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp thì chúng em phải giữ gìn vệ sinh ở trường và nơi ở. Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần giúp chúng em yêu quí thiên nhiên, yêu lao động, được kết hợp giữa học và hành. Qua đó, tạo động lực cho chúng em học tập tốt hơn”.
Lợi nhuận thu về từ thành phẩm là các loại  rau, củ quả được nhà trường trích một phần chi của các hoạt động của từng lớp, phần còn lại tạo nguồn quỹ cho hoạt động Đoàn – Đội của trường. Hằng năm, khoản thu này từ 1 đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi năm, từ việc thu gom rác thải, học sinh toàn trường đã góp phần thu về khoảng 5 triệu đồng cho nguồn quỹ này hoạt động.

Bên cạnh, nhà trường còn triển khai phong trào trang trí lớp học với phương châm “Đưa thiên nhiên vào lớp học” với mục đích tạo môi trường học tập thân thiện, thu hút các em học sinh thêm gắn bó, yêu thương trường, lớp. Trao đổi thông tin của lớp học, tạo hứng thú cho quá trình dạy và học. Đồng thời phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của giáo viên và học sinh, thực hiện tốt thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Cô Trần Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Mỹ An cho biết thêm “Từ khi thực hiện mô hình trường học “Xanh, sạch, đẹp”, học sinh - giáo viên được học tập làm việc trong một môi trường trong lành. Cảnh quan, khuôn viên trong trường lúc nào cũng xanh, sạch, đẹp. Qua hoạt động này thì 100% học sinh tham gia, tạo được sự phấn khởi, vui tươi, thoải mái trong môi trường sư phạm. Mô hình trồng chăm sóc cây xanh, đưa thiên nhiên vào lớp học kết hợp với vườn rau, củ, quả an toàn đã tham gia chương trình bình chọn môi trường tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên và môi trường ở khu vực miền Nam đạt được giải C. Tháng 2 năm 2019, Phòng giáo dục và đào tạo đã chọn trường Trung học cơ sở Mỹ An làm trường điểm để tổ chức “Tọa đàm về giáo dục môi trường và xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Qua những hoạt động này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, giúp các em phát triển năng lực sáng tạo, năng lực làm việc trong môi trường tập thể, giúp các em nhận ra được giá trị của lao động, nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường và biết trồng rau sạch cho các em”.

Với những cố gắng, nỗ lực xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp – an toàn, Trường Trung học cơ sở Mỹ An xứng đáng là điểm sáng của phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Thực tế cho thấy, trường nào xây dựng thành công môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp – an toàn, thì sẽ có nền tảng tốt để nâng cao chất lượng dạy và học.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ IX năm 2022-2023
• Thành phố Bến Tre: Khơi dậy sự sáng tạo, nghiên cứu khoa học của học sinh
• Chỉ đẫn địa lý – một trong các yêu cầu của nông nghiệp bền vững
• ChatGPT dùng để làm gì và mối đe dọa của nó đến một số ngành nghề
• Chương trình phát triển tài sản trí tuệ - công cụ quan trọng góp phần nâng cao giá trị, vị thế của sản phẩm địa phương
• Bến Tre triển khai thực hiện chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030
• Thu nhập khá nhờ trồng hoa kiểng
• Trương Văn Dương – Gương mặt trẻ thành đạt
• Gạo giống nàng keo góp phần xây dựng thương hiệu gạo Bến Tre
• Đổi mới sáng tạo và các đặc tính của nó
• Bến Tre có 02 mã vùng trồng và 03 cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
• Tạo lập nhãn hiệu đối với ẩm thực Dừa Bến Tre
• “Vườn ươm thanh niên” của xã Phú Khánh hướng đến xây dựng những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu
• Thành công không gian đổi mới sáng tạo mekong
• Thạnh Phú tập trung phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo