Công nghệ báo cháy dành cho phòng máy chủ

Trong năm 2019, tại một đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có sự cố cháy máy chủ đáng tiếc xảy ra và ít nhiều cũng đã làm gián đoạn và ảnh hưởng đến khách hàng từ sự cố này. Để hạn chế thiệt hại tương tự có thể xảy ra trong tương lai, xin giới thiệu các ưu khuyết điểm của công nghệ báo cháy dùng cho phòng máy chủ hiện có trên thị trường khoa học và công nghệ hiện nay.

 

Về nguyên lý chung, các hệ thống chữa cháy đều hoạt động dựa trên nguyên lý loại trừ một trong ba yếu tố tạo thành đám cháy là nhiệt độ, Oxygen và vật liệu cháy, trong đó: vật liệu cháy và Oxygen đóng vai trò là những chất tham gia phản ứng cháy, còn nhiệt độ là tác nhân cung cấp năng lượng để phản ứng cháy xảy ra. Hiện nay có một vài hệ thống được chỉ định sử dụng cho phòng máy chủ và viễn thông như hệ thống khí chữa cháy và hệ thống nước chữa cháy phun sương áp lực cao.

 

Trên thị trường có nhiều hệ thống khí chữa cháy khác nhau như hệ thống CO2, hệ thống Inergen, hệ thống FM200, hệ thống Novec, hệ thống Pyrogen. Hệ thống CO2 không được phép sử  dụng trong các Phòng máy chủ vì tính gây ngạt của CO2; do khi được phun vào phòng, CO2 có thể  gây ngạt và bất tỉnh cho các nhân viên vận hành phòng máy chủ chỉ trong thời gian vài giây.

 

Đối với hệ thống Inergen hay Argonite có thể được sử dụng trong các phòng thiết bị điện ít người nhưng không nên sử dụng cho các phòng máy chủ.

Riêng hệ thống Argonite hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy Oxygen ra khỏi khu vực cháy theo nguyên lý hoạt động: khi nồng độ Oxygen giảm xuống dưới 14%, đám cháy sẽ được dập tắt. Tuy nhiên tại nồng độ này, nhân viên vận hành hệ thống sẽ cảm thấy tức thở và khi nồng độ xuống tới dưới 12%, họ sẽ bất tỉnh.

 

Cùng với FM200, hệ thống Novec và Pyrogen (còn gọi là phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống khí sạch) được sử dụng trong các phòng máy chủ loại nhỏ và trung bình. So với hệ thống CO2 và Argonite, hệ  thống FM200, Pyrogen, Novec không gây ngạt cho người, do đó được sử dụng trong các phòng máy chủ hay phòng thiết bị điện nói chung. Bên cạnh đó, các mối nguy hiểm trong phòng máy tính và viễn thông có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng hệ thống báo cháy sớm kết hợp với hệ thống FM200, Novec, Pyrogen.

 

Đảm bảo các yêu cầu về cảnh báo và chữa cháy kịp thời, không làm ảnh hưởng đến con người và trang thiết bị phòng máy. Với các yêu cầu trên thì công nghệ và giải pháp cần triển khai là sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống khí sạch.

 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống khí sạch có ưu điểm là tính module cao nhằm đảm bảo hiệu quả khi dập lửa cháy cũng như mở rộng diện tích trung tâm dữ liệu sau này; Nâng cao hiệu quả sử dụng: Chữa, dập cháy theo từng khu vực; Không gây hại đến sức khỏe con người.

 

Phương pháp phòng và dập cháy sử dụng khí FM200 đã đáp ứng đủ các điều kiện nêu ra ở bên trên cũng như để thuận tiện cho khách hàng sau này khi cần bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế những khu vực đã sử dụng; được sử dụng phổ biến vì độ an toàn và tiện dụng. Do sử dụng các bình khí đi kèm ống xả nên việc triển khai hệ thống rất nhanh gọn và dễ dàng. Khi xả khí, hệ thống có thể dập cháy từng phần nên dễ dàng cho việc nạp lại khí sau này.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Trồng hoa cúc vàng vụ Tết – một số vấn đề cần lưu ý
• Khởi nghiệp với mô hình làm chuối sấy trong nhà kính
• Chị Trần Thị Le tiên phong trồng rau sạch an toàn ở Bình Thạnh
• Phòng trừ nhóm côn trùng hại rau vụ Tết
• Hiệu quả từ mô hình “tôm – lúa thích ứng xâm nhập mặn”
• Canh tác nông nghiệp thích ứng xâm nhập mặn ở Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị phòng, chống và ứng phó tác động hạn mặn năm nay
• Quản lý sâu bệnh hại cây mai vàng
• Quản lý nhóm sâu bệnh hại bầu, bí, mướp trong mùa mưa
• Giải pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp
• Nhiều nhóm sinh viên nghiên cứu Trường Cao đẳng Bến Tre được khen thưởng thành tích nghiên cứu khoa học
• Phát triển công nghệ sản xuất bao bì từ nguyên liệu cây dừa Bến Tre
• Đánh giá chất lượng cảm quan một số sản phẩm nổi tiếng của Bến Tre
• Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến phụng
• Sở Khoa học và Công nghệ tổng kết thực hiện đề án xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt