Công nghệ báo cháy dành cho phòng máy chủ

Trong năm 2019, tại một đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã có sự cố cháy máy chủ đáng tiếc xảy ra và ít nhiều cũng đã làm gián đoạn và ảnh hưởng đến khách hàng từ sự cố này. Để hạn chế thiệt hại tương tự có thể xảy ra trong tương lai, xin giới thiệu các ưu khuyết điểm của công nghệ báo cháy dùng cho phòng máy chủ hiện có trên thị trường khoa học và công nghệ hiện nay.

 

Về nguyên lý chung, các hệ thống chữa cháy đều hoạt động dựa trên nguyên lý loại trừ một trong ba yếu tố tạo thành đám cháy là nhiệt độ, Oxygen và vật liệu cháy, trong đó: vật liệu cháy và Oxygen đóng vai trò là những chất tham gia phản ứng cháy, còn nhiệt độ là tác nhân cung cấp năng lượng để phản ứng cháy xảy ra. Hiện nay có một vài hệ thống được chỉ định sử dụng cho phòng máy chủ và viễn thông như hệ thống khí chữa cháy và hệ thống nước chữa cháy phun sương áp lực cao.

 

Trên thị trường có nhiều hệ thống khí chữa cháy khác nhau như hệ thống CO2, hệ thống Inergen, hệ thống FM200, hệ thống Novec, hệ thống Pyrogen. Hệ thống CO2 không được phép sử  dụng trong các Phòng máy chủ vì tính gây ngạt của CO2; do khi được phun vào phòng, CO2 có thể  gây ngạt và bất tỉnh cho các nhân viên vận hành phòng máy chủ chỉ trong thời gian vài giây.

 

Đối với hệ thống Inergen hay Argonite có thể được sử dụng trong các phòng thiết bị điện ít người nhưng không nên sử dụng cho các phòng máy chủ.

Riêng hệ thống Argonite hoạt động dựa trên nguyên lý đẩy Oxygen ra khỏi khu vực cháy theo nguyên lý hoạt động: khi nồng độ Oxygen giảm xuống dưới 14%, đám cháy sẽ được dập tắt. Tuy nhiên tại nồng độ này, nhân viên vận hành hệ thống sẽ cảm thấy tức thở và khi nồng độ xuống tới dưới 12%, họ sẽ bất tỉnh.

 

Cùng với FM200, hệ thống Novec và Pyrogen (còn gọi là phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống khí sạch) được sử dụng trong các phòng máy chủ loại nhỏ và trung bình. So với hệ thống CO2 và Argonite, hệ  thống FM200, Pyrogen, Novec không gây ngạt cho người, do đó được sử dụng trong các phòng máy chủ hay phòng thiết bị điện nói chung. Bên cạnh đó, các mối nguy hiểm trong phòng máy tính và viễn thông có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng hệ thống báo cháy sớm kết hợp với hệ thống FM200, Novec, Pyrogen.

 

Đảm bảo các yêu cầu về cảnh báo và chữa cháy kịp thời, không làm ảnh hưởng đến con người và trang thiết bị phòng máy. Với các yêu cầu trên thì công nghệ và giải pháp cần triển khai là sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống khí sạch.

 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống khí sạch có ưu điểm là tính module cao nhằm đảm bảo hiệu quả khi dập lửa cháy cũng như mở rộng diện tích trung tâm dữ liệu sau này; Nâng cao hiệu quả sử dụng: Chữa, dập cháy theo từng khu vực; Không gây hại đến sức khỏe con người.

 

Phương pháp phòng và dập cháy sử dụng khí FM200 đã đáp ứng đủ các điều kiện nêu ra ở bên trên cũng như để thuận tiện cho khách hàng sau này khi cần bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế những khu vực đã sử dụng; được sử dụng phổ biến vì độ an toàn và tiện dụng. Do sử dụng các bình khí đi kèm ống xả nên việc triển khai hệ thống rất nhanh gọn và dễ dàng. Khi xả khí, hệ thống có thể dập cháy từng phần nên dễ dàng cho việc nạp lại khí sau này.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm
• Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thời covid-19
• Công nghệ máy chủ
• Giải pháp phục hồi vườn cây ăn trái sau thời gian hạn, mặn
• Khoa học và công nghệ Bến Tre với kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương
• Nhận diện công nghệ chủ chốt, nền tảng của công nghiệp 4.0
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre triển khai các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch covid-19
• Những công trình địa phương chí Bến Tre
• Kinh tế tuần hoàn ở Bến Tre
• Hạn mặn – Thực tiễn và trãi nghiệm
• Phòng trừ sâu hại trên cây mướp hương trong mùa nắng hạn
• Nguồn nước tưới và bệnh đốm lá trên cây sầu riêng