Gương sinh viên tiêu biểu trong công tác nghiên cứu khoa học

Ở Trường Cao đẳng Bến Tre hiện nay, chỉ có sinh viên chuyên ngành Giáo dục Mầm non là chuyên ngành duy nhất của trường mới được học tập và nghiên cứu học phần Phương pháp Nghiên cứu Khoa học Giáo dục; do đó với cô sinh viên năm thứ 3- Nguyễn Thị Mộng Nhi, Bí thư Chi đoàn, Phó chủ nhiệm CLB Bạn gái lớp 17 Cao đẳng Mầm non 2 được học môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học Giáo dục là một cơ hội lớn để được thỏa sức nghiên cứu, khám phá sáng tạo.


Rời quê hương ở xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam lên Trường CĐ Bến Tre học ngành Giáo dục Mầm non, Mộng Nhi 3 năm liền được tín nhiệm giữ chức vụ Bí thư CĐ lớp 17 CĐMN2, kiêm phó chủ nhiệm CLB Bạn gái của lớp. Không chỉ tích cực hoàn thành nhiệm vụ chính của 1 sinh viên là học tập tốt rèn luyện tốt, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ cán bộ Đoàn, cán bộ Hội KHHGĐ, bước vào năm thứ 3, Mộng Nhi đã chủ động hình thành nhóm nghiên cứu và mạnh dạn đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu về giáo dục giới tính trong nhà trường. Mộng Nhi đã được giảng viên và nhóm nghiên cứu giao trọng trách Chủ nhiệm nhóm nghiên cứu SV thực hiện đề tài “Nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh trong SV K17 khoa Sư Phạm, trường Cao đẳng Bến Tre”, một hoạt động trong khuôn khổ học phần Phương pháp nghiên cứu khoa học mà Mộng Nhi đã xuất sắc đạt được điểm cao nhất (9 đ) sau khi trình bày kết quả nghiên cứu trước cả lớp với sự tham gia phản biện của chuyên gia là ông Đàm Ngọc Hùng – Nguyên trưởng phòng Nếp sống văn hóa gia đình sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre.

image
Mộng Nhi (giữa) trưởng Nhóm nghiên cứu đề tài
“Nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh trong SV K17 khoa Sư Phạm, trường Cao đẳng Bến Tre”. Ảnh: KT.


Với tinh thần say mê, yêu thích nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo, quá trình học tập bộ môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học Giáo dục cũng chính là quá trình Mộng Nhi được tự mình rèn luyện, hình thành và phát triển tư duy sáng tạo ở giảng đường Cao đẳng. Mộng Nhi cho biết nguyên nhân mình có được thành quả nghiên cứu đầu tay rất tích cực như sau: “Bước vào đầu năm học thứ 3 (2019 – 2020) cũng là những ngày lần đầu tiên em được tiếp cận môn học Phương pháp Nghiên cứu Khoa học Giáo dục, với sức hút của môn học mới, dù có khó khăn ở giai đoạn đầu khi tiếp thu các khái niệm, lý thuyết nghiên cứu có phần khô khan nhưng với vai trò thủ lĩnh sinh viên- là bí thư Chi đoàn lớp, dưới sự hướng dẫn của thầy bộ môn mình đã nhanh nhạy ứng dụng các lý thuyết cơ bản trong Phương pháp Nghiên cứu Khoa học Giáo dục vào thực tiễn hoạt động Chi hội KHHGĐ trường CĐ Bến Tre mà trọng tâm là hoạt động của CLB Bạn gái do mình phụ trách hướng đến ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2019, Chi hội KHHGĐ trường CĐ Bến Tre sau khi làm việc với các khoa, phòng, trung tâm và đoàn thể liên quan và các bộ phận trong nhà trường, tham khảo ý kiến từ Hội Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh, phòng Truyền thông Giáo dục Chi cục DSKHHGĐ tỉnh đề xuất cần có 1 đề tài nghiên cứu... thế là mình nhận ngay”.

 image
Mộng Nhi những buổi miệt mài nghiên cứu đề tài tại Góc Truyền thông nhà trường. Ảnh KT.


Nói về nguyên nhân đạt được kết quả nghiên cứu cao nhất lớp của nhóm, Mộng Nhi cho rằng phần lớn là nhờ vào những kiến thức, kỹ năng nghiên cứu được tích lũy từ thực tiễn của đợt đi thực tế tại Khu Công nghệ Sinh học Cái Mơn thuộc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHKT sở KH và CN Bến Tre trước đây. Từ bài vở trên lớp với quá trình đi thực tế, được cán bộ của Trung tâm hướng dẫn, được trực tiếp điền dã, quan sát, ghi chép, chụp ảnh từ các giống cây trồng – những sản phẩm mới của Trung tâm đến nhà bia bác học Trương Vĩnh Ký trong khuôn viên Khu Công nghệ Sinh học Cái Mơn đã đem đến cho Mộng Nhi nhiều bài học rất quý báu về phẩm chất, giá trị của người làm nghiên cứu khoa học.
 

 image
Mộng Nhi trong phòng thí nghiệm Khu Công nghệ Sinh học Cái Mơn. Ảnh KT.


Mộng Nhi cho biết, em rất xúc động khi học nghiên cứu khoa học, đi thực tế tại Cái Mơn lại được thêm hiểu biết về nhà bác học Trương Vĩnh Ký mà lâu nay em chỉ biết tên của ông, chính bộ môn Phương pháp NCKH Giáo dục đã truyền cảm hứng cho Nhi tiếp tục tìn hiểu và nhận ra mình rất đỗi hạnh phúc, tự hào khi được là con cháu của nhà bác học nổi tiếng thế giới từ trước đến nay của Việt Nam...
 

 image
Nguyễn Thị Mộng Nhi (thứ 2 bên trái) tại nhà bia Trương Vĩnh Ký. Ảnh KT.


Với những thành tích trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo đã đạt được Hội nghị đại biểu các CLB Bạn gái, Góc Truyền thông và Chi hội KHHGĐ Trường CĐ Bến Tre cuối năm 2019 để thống nhất bình chọn Mộng Nhi là 1 trong 6 cán bộ hội tiêu biểu được Hội KHHGĐ tỉnh tôn vinh khen thưởng gương cán bộ hội điển hình về hoạt động giáo dục, truyền thông chiến lược dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, truyền thông các hoạt động của Hội KHHGĐ Việt Nam và tỉnh Hội, chi Hội...  Trong số này, Mộng Nhi là sinh viên duy nhất được ghi nhận thành tích nghiên cứu khoa học, kết quả của đề tài nghiên cứu do Mộng Nhi làm chủ nhiệm đã công bố các số liệu chính thức về nhận thức mất cân bằng giới tính của SV Khóa 17 khoa Sư Phạm, Trường Cao đẳng Bến Tre. Qua nghiên cứu, đề tài đã làm rõ thực trạng nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh của SV K17 khoa Sư Phạm, Trường Cao đẳng Bến Tre, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm tổ chức và định hướng giáo dục nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh cho SV K17 khoa Sư Phạm, góp phần cùng nhà trường và ngành DSKHHGĐ tỉnh tạo chuyển biên sâu sắc về giáo dục giới tính trong sinh viên.


Mộng Nhi cho biết, “... qua nghiên cứu đề tài “Nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh trong SV K17 khoa Sư Phạm, Trường Cao đẳng Bến Tre” mình nhận thấy nghiên cứu khoa học rất quan trọng đối với sinh viên, đề tài nhóm mình được đánh giá cao nhưng... còn nhiều việc phải làm, những việc đó phải tự thân sinh viên chủ động nghiên cứu, đề xuất và tham gia tích cực thì mới hiệu quả bởi nhà trường, khoa, ngành DSKHGĐ sẽ không thể nào làm thay sinh viên – đối tượng đích, là nhân vật trung tâm, nơi thể hiện sinh động hiệu quả của các hoạt động nghiên cứu, giáo dục, truyền thông chiến lược dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, truyền thông phòng tránh đại dịch Covid19 trong bối cảnh hiện nay”.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Trồng hoa cúc vàng vụ Tết – một số vấn đề cần lưu ý
• Khởi nghiệp với mô hình làm chuối sấy trong nhà kính
• Chị Trần Thị Le tiên phong trồng rau sạch an toàn ở Bình Thạnh
• Phòng trừ nhóm côn trùng hại rau vụ Tết
• Hiệu quả từ mô hình “tôm – lúa thích ứng xâm nhập mặn”
• Canh tác nông nghiệp thích ứng xâm nhập mặn ở Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị phòng, chống và ứng phó tác động hạn mặn năm nay
• Quản lý sâu bệnh hại cây mai vàng
• Quản lý nhóm sâu bệnh hại bầu, bí, mướp trong mùa mưa
• Giải pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp
• Nhiều nhóm sinh viên nghiên cứu Trường Cao đẳng Bến Tre được khen thưởng thành tích nghiên cứu khoa học
• Phát triển công nghệ sản xuất bao bì từ nguyên liệu cây dừa Bến Tre
• Đánh giá chất lượng cảm quan một số sản phẩm nổi tiếng của Bến Tre
• Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến phụng
• Sở Khoa học và Công nghệ tổng kết thực hiện đề án xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt