Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc

Nghề nuôi gà thả vườn tại Bến Tre được người chăn nuôi phát triển sinh kế gia đình, bình quân mỗi hộ nuôi từ 5 trăm đến 1 ngàn con. Người dân chủ yếu chọn nuôi gà thịt thả vườn có hình dáng giống gà nòi, dễ tiêu thụ, giá bán cao và được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có cơ sở cung ứng nguồn giống nào đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn dịch bệnh cho các hộ dân nuôi gà thịt thả vườn.

 

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện các mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi tại Bến Tre, tạo ra được con giống thương phẩm (25% giống tàu vàng, 75% giống nòi) có nguồn gốc, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện sản xuất nông hộ tại địa phương.

 

Thăm điểm đàn gà trong giai đoạn nuôi úm.

 

Để giúp người dân chủ động sản xuất và cung cấp giống gà đảm bảo năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi an toàn dịch bệnh, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam thực hiện mô hình Chăn nuôi giống gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc. Xã Tân Trung có 10 nông dân đủ điều kiện nuôi 5.000 giống gà tàu lai nòi F2 một ngày tuổi, từ nguồn vốn chương trình giống vật nuôi và cây trồng của tỉnh. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 50% số tiền con giống, thức ăn gà thịt, vaccin, thuốc thú y và thuốc sát trùng.

 

Hộ Bùi Minh Tuấn-ấp Tân Lễ II với đàn gà trong giai đoạn nuôi thả vườn.

 

Không những các hội viên tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung được tập huấn kỹ thuật, người dân các xã An Định, Bình Khánh, Thành Thới B, Cẩm Sơn, Định Thủy, Phước Hiệp có nhu cầu nuôi cũng được tham gia lớp tập huấn nhân rộng nhằm giới thiệu địa chỉ sản xuất giống gà thương phẩm có nguồn gốc.

 

Chú Đỗ Văn Cương, ấp Tân An chia sẻ: lần đầu nhận nuôi 500 con, tôi thấy vừa phấn khởi, vừa lo vì không biết nuôi nó có đạt hiệu quả tốt hay không. Sau một tháng nuôi, tôi thấy đàn gà khỏe mạnh, ít hao hụt, được biết con giống có nguồn gốc, lai nòi nhiều nên an tâm trong việc đầu tư. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên thăm điểm, hướng dẫn thực hiện theo quy trình kỹ thuật và phòng trị bệnh cho đàn gà.


Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung, phát biểu trong buổi tổng kết.

 

Anh Bùi Minh Tuấn, ấp Tân Lễ II cho biết: là một trong những hội viên của tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung, được cấp 500 con gà. Sau 4 tháng nuôi, đàn gà có độ đồng đều cao, tỷ lệ nuôi sống trên 96%, trọng lượng khoảng 1,7 kg/con. Hình dáng và màu sắc lông giống gà nòi trên 70%, màu vàng, màu đen, đỏ sẫm xen lẫn nhau. Phần lớn chân màu vàng, đen và xám. Khi xuất bán thịt, đàn gà được giá 71 ngàn/kg và dễ tiêu thụ. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, các hội viên cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng đầu ra.

 

Kết quả thực hiện cho thấy, mô hình đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật đề ra. Tổng số gà thương phẩm có 25% giống gà tàu và 75% giống gà nòi xuất chuồng sau 4 tháng với tỷ lệ nuôi sống đạt 95.2%, trọng lượng bình quân 1,63 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3,2 kg thức ăn/kg tăng trọng với giá từ 70 ngàn - 72 ngàn đồng/kg. Sau khi khấu trừ mọi chi phí, bình quân 500 con gà các hộ thu lãi trên 12,6 triệu đồng.

 

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam) cho hay: thời điểm nuôi gà trong mùa hạn mặn và nắng nóng kéo dài, nhưng đa số các hộ nắm vững quy trình kỹ thuật, biết cách xử lý chuồng nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà thịt tăng trưởng, phát triển bình thường và hao hụt thấp. Theo ông Dũng, giống gà tàu lai nòi này vừa có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng thịt dai, thơm ngon, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn tại địa phương. 


Kết luận buổi tổng kết đánh giá mô hình, ông Nguyễn Chánh Bình-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhận định: mô hình đáp ứng nhu cầu con giống, góp phần nâng cao thu nhập cho tổ viên. Đây là bước khởi đầu cho việc cung cấp giống gà tàu lai nòi thương phẩm, đáp ứng yêu cầu thực tế cho người nuôi gà thịt thả vườn trong vùng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân cùng chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho tổ hợp tác và người dân trong vùng tiếp tục chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu con giống và sản lượng thịt cho thị trường và nâng cao hiệu quả chăn nuôi trong cộng đồng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến phụng
• Sở Khoa học và Công nghệ tổng kết thực hiện đề án xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt
• Khoa học và Công nghệ Bến Tre với ngành tài nguyên và môi trường địa phương
• Kết quả thực hiện đề án phát triển công nghiệp tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020 và hướng đến năm 2030 của ngành khoa học và công nghệ
• Những vấn đề cần lưu ý trong sử dụng nước tưới cho cây trồng ở giai đoạn hạn hán xâm nhập mặn
• Phát triển bền vững mô hình lúa – tôm và ứng dụng mô hình nuôi tôm hai giai đoạn
• Mô hình nuôi dế thương phẩm mang lại thu nhập ổn định tại Thành Triệu
• Xử lý mặn trên cây ăn trái bằng chế phẩm vi sinh
• Ứng dụng khoa học, công nghệ xây dựng mô hình liên kết trồng và phát triển sản phẩm từ sa sâm nam trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ nghề làm cây kiểng mai vàng
• Canh tác bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học-giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
• Bà Cao Thị Chiên người không ngừng xây dựng và phát triển tổ hợp tác trồng sầu riêng ấp Hàm Luông
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS