Công nghệ UPS

UPS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Poweer Supply có nghĩa là bộ lưu điện, trên thị trường hiện nay có các giải pháp công nghệ UPS như sau: công nghệ Off-Line có giải công suất thông dụng từ 0 – 1 KVA, khả năng ổn định điện áp thấp, giá thành trên đơn vị công suất (VA) thấp, bộ biến đổi điện DC/AC luôn không hoạt động. Công nghệ Line Interactive: giải công suất thông dụng từ 0,5 – 5 KVA, khả năng ổn định điện áp phụ thuộc vào thiết kế, giá thành trên đơn vị công suất (VA) trung bình, bộ biến đổi điện DC/AC hoạt động phụ thuộc vào thiết kế. Công nghệ Double Conversion/On-Line có với giải công suất thông dụng từ 5 – 200.000 KVA, khả năng ổn định điện áp cao, giá thành trên đơn vị công suất (VA) trung bình, bộ biến đổi điện DC/AC luôn luôn hoạt động.


Trường hợp sử dụng UPS công suất lớn


UPS công suất lớn sẽ cung cấp nguồn cho toàn bộ  hệ thống thông qua lưới điện nội bộ. Khi có sự cố về nguồn xảy ra (điện yếu, điện mạnh, mất điện hoặc sét đánh), UPS sẽ tự động ổn định điện áp và cung cấp một nguồn điện an toàn cho hệ thống thiết bị. Việc quản trị hệ thống nguồn có thể được thực hiện một cách tập trung thông qua bảng điều khiển tại UPS hoặc phần mềm điều khiển, các phương tiện truyền thông như mạng máy tính.

 

Cung cấp khả năng điều khiển tập trung, giúp cho người quản trị dễ  dàng hơn trong việc quản lý nguồn điện. Ngoài ra UPS công suất lớn có khả  năng kết hợp tốt nhất với máy phát điện (không bị dao động giữa nguồn ắc qui và nguồn máy phát điện) đảm bảo cho hoạt động lâu dài của hệ thống khi mất điện. Đó là những ưu điểm của giải pháp công nghệ này, tuy nhiên giải pháp vẫn có những nhược điểm như có xác suất hư hỏng do “sự cố tại một điểm” - “Single Point of Failure”, sự cố xảy ra đối với một UPS có thể dẫn đến ngưng trệ hoạt động của cả hệ thống các máy được cấp nguồn bởi UPS đó. Do vậy, khi sử dụng UPS tập trung cần lưu ý đến chất lượng của UPS, khả năng thay thế nóng cao (HotSwap - thay thế bộ phận bị hư hỏng ngay khi hoạt động mà không cần tắt máy), và khả năng tự động “nối tắt” (Automatic Bypass) khi UPS bị hư hỏng nhằm cung cấp điện liên tục cho hệ thống thông qua lưới điện trực tiếp.

 

Để  khắc phục nhược điểm này khi sử dụng UPS công suất lớn, ngoài các yêu cầu về tính năng kể trên chúng ta có thể sử dụng phương pháp dùng UPS có độ dự phòng (Redundancy) nhằm cung cấp tính sẵn sàng cao cho hệ  thống. Khi sử dụng theo phương pháp này, 02 UPS giống nhau chạy song song, một UPS cung cấp nguồn cho hệ thống và một UPS chạy chế độ dự  phòng. Khi sự cố xảy ra với UPS chính, UPS dự phòng sẽ tự động đảm nhiệm việc cung cấp nguồn trong khi UPS chính được sửa chữa. Phương pháp dùng UPS có độ dự phòng cung cấp tính sẵn sàng rất cao cho công việc.

 

Trường hợp sử dụng UPS phân tán cấp nguồn riêng biệt cho từng thiết bị


Với phương pháp này, mỗi một máy trạm, máy chủ được bảo vệ bởi một UPS hoặc các cụm máy trạm, cụm máy chủ được bảo vệ bởi các UPS công suất trung bình. Khi sự cố về nguồn xảy ra, các UPS sẽ đảm bảo cho các thiết bị được hoạt động một cách liên tục và tắt các thiết bị theo đúng trình tự khi sự cố về điện kéo dài, điều này đảm bảo an toàn cho thiết bị nhất là các máy chủ, máy chạy các hệ điều hành như UNIX, WindowsNT...

 

Nhược điểm là có tính ổn định thấp, quản lý hệ thống nguồn khó khăn, không có khả năng liên kết với các hệ thống phụ trợ khác, không có khả năng kết hợp của các UPS công suất nhỏ với máy phát điện trong trường hợp mất điện kéo dài, tính ổn định thấp. Do đó để khắc phục nhược điểm này, máy phát điện cần phải có công suất rất lớn từ 3 đến 5 lần tổng công suất của hệ thống và đặc biệt là máy phát điện cần có khả năng ổn định tần số điện cao. Ngược lại có ưu điểm là hư hỏng xảy ra chỉ có tính chất cục bộ, dễ dàng trong việc bảo trì.

 

Chúc các bạn thành công với lựa chọn công nghệ UPS cho máy chủ cơ quan, đơn vị của mình.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2016 - 2020
• Bến Tre hướng tới phát triển nông nghiệp thông minh
• Hội viên cựu chiến binh huyện Thạnh Phú tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới
• Ngành khoa học và công nghệ tiếp tục khôi phục kinh tế Bến Tre
• Cơ hội cho Bến Tre khi triển khai dự án chuyển dịch năng lượng bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long
• Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ từ đầu năm để bứt phá về đích
• Bến Tre quyết tâm thúc đẩy phát triển hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp sáng tạo
• Đánh giá trình độ công nghệ nhóm ngành sản xuất, chế biến thực phẩm tỉnh Bến Tre năm 2019 và định hướng hỗ trợ đổi mới công nghệ giai đoạn 2020-2025
• Kết quả và nhiệm vụ khoa học và công nghệ hỗ trợ phát triển kinh tế
• Khoa học và công nghệ góp phần phát triển công nghiệp Bến tre
• KH&CN Chợ Lách sẵn sàng bứt phá về đích năm 2020
• Khởi nghiệp từ doanh nghiệp xã hội tại Bến Tre
• Nghiên cứu và tiếp cận kinh tế chưa được quan sát
• Hình thành không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
• Di sản văn hóa Bến Tre được giới học giả quan tâm tại Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển doanh nghiệp bền vững trong kỷ nguyên kết nối”