Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”

Ngày 19/6/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre đã phối hợp UBND huyện Thạnh Phú tổ chức lễ công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” tại hợp tác xã Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Thạnh Phong.

 

Đến tham dự buổi lễ công bố có ông Trần Giang Khuê-Phó Trưởng phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Châu Văn Bình-Giám đốc Sở Công Thương, ông Nguyễn Ngọc Tân-Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú cùng đại diện các doanh nghiệp, hộ nông dân trồng xoài trong tổ hợp tác và ở địa phương.

 

Ông Trần Giang Khuê-Phó Trưởng phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh trao giấy chứng nhận Nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” cho UBND huyện Thạnh phú.

 

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025. Huyện Thạnh Phú xác định cây xoài Tứ Quý là 01 trong 03 cây trồng chủ lực của huyện nằm trong 06 chuỗi giá trị: 03 cây (cây lúa, cây dừa và cây xoài) 03 con (con tôm, con bò và gia cầm). Với đặc tính có khả năng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện mặn và chịu hạn tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của đất giồng cát và khí hậu vùng ven biển, hiện nay cây xoài Tứ Quý được xem là một trong những cây trồng chính của nông dân tại các xã vùng ven biển như Thạnh Phong, Thạnh Hải và Giao Thạnh.

 

Với hơn 700 hộ dân tham gia trồng xoài, tổng diện tích khoảng 400 ha, tập trung chủ yếu tại xã Thạnh Phong và Thạnh Hải, trong đó diện tích cho trái khoảng 300 ha, năng suất trung bình 30-40 tấn/ha, thu nhập bình quân từ 300 đến 400 triệu/ha/năm. Đây được xem là một trong những mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nông dân trên địa bàn.

 

Để đưa xoài Tứ Quý phát triển hơn nữa, huyện Thạnh Phú đã chủ trương hỗ trợ thành lập hợp tác xã nhằm định hướng các hộ trồng xoài theo hướng an toàn, nâng cao khoa học kỹ thuật, chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến phát triển bền vững.

 

Ông Nguyễn Ngọc Tân-Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú trao trao quyền quản lý Nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, trong năm 2017, UBND huyện Thạnh Phú đã lập hồ sơ gửi Cục Sở hữu Trí tuệ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” và được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận vào ngày ngày 12/3/2019 theo quyết định số 18706/QĐ-SHTT ngày 12/3/2019. Chủ sở hữu nhãn hiệu “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” là UBND huyện Thạnh Phú và UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận.

 


  
 

Một số sản phẩm xoài trưng bày tại buổi lễ công bố.

 

Theo ông Trần Giang Khuê-Phó Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” đã được cấp giấy chứng nhận bảo hộ sẽ là một bước tiến mới cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Thạnh Phú trong thời gian tới. Xoài Tứ Quý Thạnh Phú sẽ là sản phẩm thế mạnh của địa phương để tiếp cận với thị trường trong và ngoài tỉnh. Đây là cơ hội để hộ nông dân trồng xoài nói riêng và huyện Thạnh Phú nói chung, các tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn hiệu chứng nhận tiếp tục phát huy danh tiếng của sản phẩm trên thị trường, bảo vệ và khẳng định chất lượng thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.

 

Để dần hướng đến và khẳng định thương hiệu “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”, ngoài việc hỗ trợ các thủ tục bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận, hiện nay, Sở Khoa học và Công nghệ còn hỗ trợ UBND huyện Thạnh Phú thực hiện dự án khoa học và công nghệ “Quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm xoài Tứ Quý huyện Thạnh Phú” nhằm mục đích tạo nhiều sản phẩm tốt, chất lượng cao.

 

Ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi lễ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” là một bước tiến mới cho sản phẩm, là cơ hội để nông dân trồng xoài bảo vệ, khẳng định chất lượng, thương hiệu sản phẩm. Việc tạo lập, xây dựng nhãn hiệu chứng nhận nói chung và “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” nói riêng mới chỉ là bước đầu, ông Lâm Văn Tân đề nghị trong thời gian tới, UBND huyện Thạnh Phú, ngay sau khi công bố nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý nhãn hiệu chứng nhận này.

 

Đồng thời, UBND huyện Thạnh Phú cần tăng cường chỉ đạo triển khai giải pháp cụ thể, thiết thực để phát triển bền vững hoạt động sản xuất, duy trì chất lượng ổn định của sản phẩm; thực hiện các thủ tục cấp quyền sử dụng, quản lý tem nhãn đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện để người nông dân và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia sử dụng nhãn hiệu chứng nhận, bảo vệ uy tín của nhãn hiệu.

 

Đặc biệt, huyện Thạnh Phú cần tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nhãn hiệu chứng nhận. Quảng bá, xúc tiến thương mại đối với sản phẩm “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú” thông qua các hội chợ để kết nối với thị trường, tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tăng cường kiểm tra giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; xử lý triệt để những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”.

 

Bên cạnh đó, huyện cần tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận trên.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hoạt động khoa học và công nghệ địa phương với công tác thống kê
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương cải thiện chỉ số DDCI
• Hoạt động Khoa học-Công nghệ ở Trường Cao đẳng Bến Tre một năm học nhìn lại
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn
• Xác định nguyên nhân, dự báo tình hình xâm nhập mặn vào đất và nước tại tỉnh Bến Tre trong điều kiện biến đổi khí hậu-nước biển dâng. Đề xuất giải pháp thích ứng hợp lý
• Giồng Trôm tập huấn chăm sóc cây trồng trong và sau hạn mặn
• Bến Tre có đề tài được tuyển chọn tham gia chương trình hỗ trợ báo chí truyền thông về các vấn đề về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA