Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030

Triển khai thực hiện đề tài “Đánh giá kỹ năng thích ứng biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp của người dân tỉnh Bến Tre” theo Quyết định số 836/QĐ-UBND ngày 26 tháng 4 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; ngày 29 tháng 6 năm 2020 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: Giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với BĐKH trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030. Tham dự Hội thảo có đông đảo đại diện lãnh đạo các sở, ngành đoàn thể, các dự án, Trung tâm của tỉnh, huyện, Tp Bến Tre, phân hiệu ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh tại Bến Tre, các trường cao đẳng trong tỉnh… 

 

TS Huỳnh Văn Chẩn khai mạc Hội thảo. Ảnh KT.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo TS Huỳnh Văn Chẩn, Trưởng khoa Công tác Xã hội, Trường Đại học KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài cho biết, tuy đề tài này thuộc lĩnh vực Khoa học nông nghiệp, tập trung nghiên cứu đánh giá kỹ năng thích ứng biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp (SXNN) của người dân Bến Tre. Nhưng qua khảo sát và đánh giá thực trạng ảnh hưởng của BĐKH đến SXNN tại tỉnh Bến Tre, xác định các yếu tố ảnh hưởng của BĐKH đến kỹ năng thích ứng của nông dân trong SXNN tại Bến Tre đề tài đã phát hiện, tiếp cận và quan tâm nghiên cứu đến các hệ lụy từ BĐKH đến các vấn đề xã hội như hôn nhân gia đình, vấn đề di dân… do đó trong phần đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao kỹ năng thích ứng của nông dân với BĐKH trong SXNN tại Bến Tre và kiểm chứng các giải pháp này đề tài luôn quan tâm, lắng nghe để cập nhật sát tình hình và có những nghiên cứu mà các đề tài về BĐKH trước đây chưa đề cập. Do đó hội thảo về “Giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với BĐKH trong SXNN cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030” đã nhận được sự quan tâm đóng góp tham luận và trình bày kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, nhà quản lý ở Tp HCM, Bến Tre...

 

Ths. Phạm Văn Luân, Trường Cao đẳng Bến Tre (đứng) đang giới thiệu mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học. Ảnh KT.

 

Tại hội thảo, đại biểu tham dự đã nghe trình bày 5 bài nghiên cứu gồm:  Những kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong tình hình hiện nay do TS. Nguyễn Thị Quốc Minh, Trường Đại học KHXH&NV Tp. HCM báo cáo; Tác động BĐKH và giải pháp thích ứng do ThS. Võ Văn Ngoan, Sở TNMT tỉnh Bến Tre báo cáo; Thích ứng với BĐKH trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Bến Tre do KS. Nguyễn Văn Nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre báo cáo; Cách thức ứng phó với hạn mặn của người nông dân Bến Tre trong năm 2020 do TS. Ngô Văn Thạo, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp. HCM báo cáo và bài nghiên cứu Giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng của nông dân Bến Tre theo mô hình lọc nước màng sinh học trong điều kiện biến đổi khí hậu do Ths. Phạm Văn Luân, Trường Cao đẳng Bến Tre báo cáo. Trong phần thảo luận, các đại biểu đã đặt nhiều vấn đề liên quan đến các báo cáo của hội thảo.

 

Theo ông Lê Huy Phục, P.Chủ tịch Liên hiệp Các hội KHKT Bến Tre việc nâng cao kỹ năng thích ứng với BĐKH cho nông dân Bến Tre là rất cần thiết, nên vấn đề đặt ra của Đề tài cũng như của hội thảo ”Giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với BĐKH trong SXNN cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030” là rất phù hợp. Bên cạnh các nội dung nghiên cứu lâu nay đã có rất cần quan tâm đến những tác động về mặt xã hội với những vấn đề nổi cộm không chỉ tại Bến Tre mà cả nơi khác, như chuyện dân Bến Tre đến An Giang mua đất canh tác ngày càng nhiều do những khó khăn và rủi ro khi làm ăn tại quê nhà, tỉnh An Giang đã đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu để hướng dẫn người Bến Tre đến An Giang mua đất canh tác có phương án thực hiện cây trồng, vật nuôi đúng quy hoạch, đảm bảo sản xuất hiệu quả và bền vững, tránh những thiệt hại như đã xảy ra ở quê nhà. Từ cách đặt vấn đề này của An Giang đã đặt ra cho Bến Tre nhiều suy nghĩ về định hướng phát triển, sản xuất nông nghiệp tại chỗ như thế nào cho thích ứng.

 

Theo Ths. Phạm Văn Luân, Trường Cao đẳng Bến Tre, nâng cao kỹ năng thích ứng BĐKH cho nông dân Bến Tre là việc hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay, bởi theo dự báo của các chuyên gia về môi trường cũng như những dấu hiệu của BĐKH trong những năm gần đây cho thấy ảnh hưởng của BĐKH ở Bến Tre có xu hướng ngày càng gay gắt hơn. Trong đó, nông nghiệp, nông dân Bến Tre là một trong những thành phần lớn nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đặc biệt, vấn đề an ninh, an toàn nguồn tài nguyên nước, nhất là xâm nhập mặn và hạn hán là 2 vấn đề nổi cộm, bức xúc nhất. Thời gian qua đã có nhiều giải pháp với những mô hình mới, cách làm hay được triển khai giúp nông dân có thể thích ứng với những thay đổi về khí hậu, ứng phó với thiên tai ngày một gia tăng và khó lường.

 

Tuy nhiên, để các giải pháp này thật sự phát huy tác động, cần có phương án giúp nông dân có được kỹ năng nhận diện sâu hơn về đối tượng cũng như xu hướng của BÐKH từ những mô hình cụ thể, lấy yêu cầu đảm bảo tính bền vững của sản xuất nông nghiệp trước tác động của BÐKH, xâm nhập mặn, nước biển dâng là cơ sở để đánh giá hiệu quả kỹ năng thích ứng của nông dân trong điều kiện BĐKH, góp phần giảm thiểu tác động xấu của BĐKH đến khu vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân vốn là những đối tượng dễ bị tổn thương đầu tiên từ những thách thức của BĐKH gần đây có xu hướng ngày càng cực đoan. Tại hội thảo, Ths. Luân đã giới thiệu “Mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học quy mô hộ gia đình nông thôn” được thực hiện giai đoạn 1 vào năm học 2013-2014 nghiên cứu trong phòng thí nghiệm; giai đoạn 2 trong năm học 2014-2015 xây dựng mô hình trình diễn tại Tp Bến Tre và giai đoạn 3 từ năm học 2016-2017 đến 2017-2018 chuyển giao mô hình về phục vụ cho hộ nông dân ở các xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam. Mô hình này đã đưa ra cách thức hướng dẫn người dân nông thôn cách tiếp cận, quan tâm tạo ra và bảo quản, sử dụng tiết kiệm nguồn nước mặt và thực hành ý thức vệ sinh cộng đồng, bảo vệ nguồn tài nguyên lưu vực sông MeKong qua nguồn nước sử dụng hàng ngày bằng những hành động thực tế với cách tiếp cận, khai thác tri thức bản địa liên quan đến nước: sử dụng nước mưa; dành ao hồ chứa nước thô, trồng mái dầm, thả lục bình đúng phương pháp để hạn chế rác, cặn, ô nhiễm nguồn nước ở các kênh, mương dẫn nước vào mương, hồ chưa nước thô phục vụ mô hình. TS. Nguyễn Thị Quốc Minh, Trường Đại học KHXH&NV Tp. HCM đánh giá cao mô hình này và cho rằng từ mô hình đã gợi mở ra nhiều vấn đề bổ ích trong quá trình nâng cao kỹ năng thích ứng BĐKH cho nông dân.

 

Tổng kết hội thảo, TS Huỳnh Văn Chẩn, chủ nhiệm đề tài đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến thảo luận của đại biểu tại hội thảo, nhóm đề tài sẽ tiếp tục trao đổi với các tác giả, đại biểu dự hội thảo để tiếp thu, vận dụng vào quá trình đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao kỹ năng thích ứng của nông dân Bến Tre với BĐKH trong SXNN, góp phần cùng các ngành hữu quan và bà con nông dân Bến Tre có thể thích ứng một cách hiệu quả với BĐKH trong quá trình xây dựng và phát triển Bến Tre ngày càng giàu đẹp, văn minh vững bước trên đường hội nhập.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Bí thư Huyện ủy Lê Văn Khê khảo sát các mô hình ứng dụng công nghệ tại xã Phú Khánh, Thới Thạnh
• Nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai ở huyện Châu Thành
• Nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện trong năm 2020 trên địa bàn huyện Giồng Trôm
• Hoạt động khoa học và công nghệ địa phương với công tác thống kê
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương cải thiện chỉ số DDCI
• Hoạt động Khoa học-Công nghệ ở Trường Cao đẳng Bến Tre một năm học nhìn lại
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn