Phú Khánh tập trung xây dựng chuỗi giá trị cây dừa, các mô hình dừa sạch, hữu cơ

Phú Khánh là xã thuần nông của huyện Thạnh phú, tỉnh Bến Tre kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp với cây dừa là cây trồng chủ lực. Toàn xã hiện có khoảng 850 ha đất trồng dừa.

 

Thực hiện Nghị quyết số 03 ngày 05 tháng 8 năm 2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 và Kế hoạch số 46 ngày 06 tháng 10 năm 2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân. Đảng ủy xã chỉ đạo các ngành xã tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào Hợp tác xã kiểu mới nhằm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, phải liên kết chặc chẽ, tạo ra sản phẩm ổn định, góp phần tăng thu nhập của người dân.

 

Đại biểu tham quan sản phẩm của Hợp tác xã dừa Phú Nông tại Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Minh Mừng.

 

Với những quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giữa năm 2017, xã đã thành lập 05 tổ hợp tác trồng dừa ở 5/5 ấp là tiền đề để thành lập hợp tác xã. Đến đầu năm 2018 Hợp tác xã dừa Phú Nông được thành lập có 120 thành viên với diện tích trên 134 ha. Trong đó, có 65 hộ tham gia mô hình trồng dừa hữu cơ với diện tích 68 ha. Hoạt động của hợp tác xã gồm: mua, bán dừa trái; sơ chế cơm dừa và bán các sản phẩm từ trái dừa như nước dừa, gáo dừa, vỏ dừa, nước màu dừa, nước chấm dừa; dịch vụ bán phân hữu cơ. Xã đã liên kết với các doanh nghiệp đầu ra cho sản phẩm như Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới, Công ty TNHH Coco Vina, Doanh nghiệp Tư nhân Hữu Trọng... cũng như liên kết đầu vào phân bón với Công ty Phân bón Tafafun.

 

Sản phẩm nước chấm dừa, nước màu dừa của Hợp tác xã dừa Phú Nông, xã Phú Khánh. Ảnh: Minh Mừng.

 

Theo bà Ngô Thị Cúc, Bí thư Đảng ủy xã Phú Khánh, thực tế trong sản xuất nông nghiệp của huyện cũng như xã Phú Khánh nói riêng, chất lượng nông sản còn mức thấp, quy mô nhỏ lẻ và sự liên kết từ khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ còn lỏng lẻo. Do đó, giá trị nông nghiệp thấp, thu nhập của người nông dân không cao. Trước bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập Quốc tế, phát triển nông nghiệp theo mô hình chuỗi giá trị đang là xu hướng nổi bật, cần sự liên kết các tổ chức kinh tế với nhau, giữa các tổ chức kinh tế với các tổ sản xuất, hộ nông dân để pháp huy thế mạnh nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh và từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Vì vậy, để xây dựng chuỗi giá trị cây dừa, các mô hình dừa sạch, dừa hữu cơ, trong thời gian tới xã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về vai trò quan trọng của tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, về kinh tế tập thể để xây dựng hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp.

 

Xã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào hợp tác xã, tổ chức Đại hội thường niên theo quy định Luật Hợp tác xã năm 2012; tham gia mô hình trồng dừa hữu cơ, gắn với việc xây dựng phát triển và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm cây dừa. Liên kết với các công ty, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm đầu vào, đầu ra cho người dân nhằm chuyển đổi phương thức sản xuất mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cho người dân. Xây dựng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm từ dừa như nước chấm dừa, nước màu dừa và giá thể mụn dừa hữu cơ góp phần hình thành sản phẩm phụ phẩm, phế phẩm để tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế - xã hội phục vụ nhu cầu của người dân. Tranh thủ các nguồn lực đầu tư nâng cao giá trị dừa hoặc mời gọi đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm dừa trên thị trường.

 

Bên cạnh đó, xã phát huy thế mạnh của vùng nguyên liệu dừa hữu cơ, lực lượng lao động tại chỗ tạo tạo ra sản phẩm đặc thù ở địa phương. Kiến nghị các ngành chức năng hỗ trợ cho địa phương xây dựng đăng ký nhãn hiệu tập thể của sản phẩm và hỗ trợ các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư đối với hợp tác xã, tổ hợp tác trong việc thực hiện chuỗi giá trị sản phẩm đặc thù ở địa phương và các chính sách hỗ trợ cho Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP…

Tin tức khác cùng chuyên mục
• “Vườn ươm thanh niên” của xã Phú Khánh hướng đến xây dựng những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu
• Thành công không gian đổi mới sáng tạo mekong
• Thạnh Phú tập trung phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
• Sản phẩm đạt giải ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng toàn quốc năm 2021
• Vượt qua khó khăn trong 4 đợt giản cách xã hội theo Chỉ thị 16, Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên Nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2021 đã thành công tốt đẹp
• Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – thực trạng và giải pháp
• Bến Tre có 05 chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ
• Vượt qua khó khăn dịch bệnh Covid-19 năm 2021 Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Bến Tre có 2.436 sản phẩm dự thi
• Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bắt đầu từ đâu?
• Nghị quyết về phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn đến năm 2030
• Cây atiso đỏ trên đất Mỏ Cày
• Tình hình tạo lập, quản lý, sử dụng, khai thác, phát triển và giải pháp phát triển nhãn hiệu cộng đồng của tỉnh
• Gương phụ nữ điển hình trong khởi sự kinh doanh
• Bình Thành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
• Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự