Hoạt động Khoa học-Công nghệ ở Trường Cao đẳng Bến Tre một năm học nhìn lại

Có thể nói chưa có năm học nào hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH-CN) lại đặc biệt như năm học 2019 – 2020 ở Trường Cao đẳng Bến Tre. Thông thường trong 1 năm học, sau khi vào năm học mới khoảng giữa cuối tháng 8 các đơn vị khoa, phòng, từ thầy đến trò trao đổi hướng nghiên cứu, xác định ý tưởng và đăng ký đề tài nghiên cứu... Thời điểm bắt đầu chính thức triển khai nghiên cứu đề tài được bắt đầu vào cuối năm dương lịch, khi kết thúc học kỳ 1. Riêng năm học 2019-2020, hoạt động nghiên cứu của trường Cao đẳng Bến Tre diễn ra trong bối cảnh đại dịch toàn cầu – dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của Virus Corona (Covid-19) gây ra đã ảnh hưởng và dẫn đến sự đình trệ nghiêm trọng.

 

Sinh viên Trường CĐ Bến Tre tham gia các hoạt động học thuật của tỉnh – môi trường tốt để tiếp cận thực hiện họat động nghiên cứu ở trường. Ảnh: TL.

 

Các đề tài nghiên cứu của Trường Cao đẳng Bến Tre được duyệt cho phép triển khai thực hiện ngoài những khó khăn, bị động chung do nghỉ học tránh dịch Covid-19 còn gặp những khó khăn khác... nhất là quá trình triển khai thực hiện phần nghiên cứu thực địa, điền dã, khảo sát, phỏng vấn sâu...  theo đề cương thuyết minh đề tài đã được hội đồng thông qua lại phải thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội. Tình hình này dẫn đến những cách tiếp cận nghiên cứu thực địa trong điều kiện “bình thường mới” chưa từng có tiền lệ như khảo sát, phỏng vấn online, tương tác, tọa đàm, trao đổi với đối tượng nghiên cứu đảm bảo theo cự ly giãn cách để đảm bảo phòng chống dịch, tặng cường các hoạt động nghiên cứu thông qua thực hiện các bài báo khoa học, dự hội thảo online...

 

Trong điều kiện chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các tác giả đề tài nghiên cứu đã tích cực triển khai các công đoạn nghiên cứu lý thuyết trong thời gian giãn cách xã hội. Trước tình hình khó khăn chung, theo đề nghị của các khoa, Trường Cao đẳng Bến Tre đã gia hạn thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu trong năm học 2019 – 2020 thêm 1 tháng nhằm tạo điều kiện cho các tác giả hoàn thành đề tài nghiên cứu với chất lượng cao nhất. Bằng các cách tiếp cận đa dạng, sáng tạo và thích ứng với điều kiện “bình thường mới”, năm học 2019-2020 cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Cao đẳng Bến Tre đã hoàn thành nhiệm vụ KH-CN theo nhiệm vụ năm học đề ra và có nhiều hoạt động KH-CN nổi trội, cuối năm học, Hiệu trưởng nhà trường đã ban hành các Quyết định  “V/v Công nhận kết quả nghiên cứu, nghiệm thu đề tài M1, M2 (dành cho giảng viên), sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2019-2020”. Cụ thể:

 

- “Quyết định số 479/QĐ - CĐBT ngày 23/7/2020 của Trường V/v Công nhận kết quả và triển khai ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên cấp cơ sở mức M1 Năm học 2019- 2020” với 30 đề tài. Trong đó loại xuất sắc chiếm 20 %; loại giỏi  chiếm 66,7 % và loại khá chiếm 13,3 %.

 

- “Quyết định số 480/QĐ- CĐBT ngày 23/7/2020 của Trường V/v Công nhận kết quả và triển khai ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên cấp cơ sở mức M2 Năm học 2019- 2020” với 02 đề tài đều đạt loại giỏi.

 

- “Quyết định số 481/QĐ- CĐBT ngày 23/7/2020 của Trường V/v Công nhận kết quả và triển khai ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của sinh viên năm học 2019- 2020” với 8 đề tài. Trong đó loại xuất sắc chiếm 12,5 %; loại giỏi  chiếm 75  % và loại khá chiếm 12,5 %.

 

Đại diện trường CĐ Bến Tre  giới thiệu đặc sản Dừa sấy giòn Bến Tre với GS Shimizu Masaaki, ĐH Osaka, Nhật Bản (trái) tại Hội thảo khoa học quốc tế. Ảnh: TL.

 

Ngoài ra, trong hoạt động KH-CN của nhà trường năm học 2019-2020 còn có hoạt động nghiên cứu thông qua thực hiện 16 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, trong đó có 2 bài báo được trình bày ở Hội thảo quốc tế;  thông qua đó thể hiện năng lực nghiên cứu của cán bộ, giảng viên nhà trường và góp phần quảng bá hình ảnh Bến Tre ở các diễn đàn khoa học.

 

Ngoài các hoạt động KH-CN nêu trên trường còn triển khai nghiên cứu xây dựng 11 bộ Ngân hàng câu hỏi thi kết thúc môn học, mô-đun, Hiệu trưởng nhà trường đã ban hành Quyết định số 483/QĐ- CĐBT ngày 23/7/2020 “V/v Công nhận kết quả  thẩm định, triển khai sử dụng Ngân hàng câu hỏi thi kết thúc môn học, mô-đun năm học 2019- 2020” (11 bộ Ngân hàng câu hỏi thi).

 

Phong trào phát huy sáng kiến cũng được đẩy mạnh triển khai, Hiệu trưởng nhà trường đã ban hành Quyết định Công nhận kết quả và triển khai ứng dụng 10 sáng kiến cấp cơ sở của cán bộ, giảng viên năm học 2019 - 2020.

 

Những hoạt động KH-CN ở một năm học đặc biệt trong điều kiện “bình thường mới” của Trường Cao đẳng Bến Tre với những kết quả rất đáng khích lệ đã khẳng định:  sự gắn kết của giáo dục và đào tạo với KH – CN là đòn bẩy giúp nhà trường vượt qua những khó khăn, thử thách chưa có tiền lệ; qua đó cho thấy, chính môi trường nghiên cứu, hoạt động KH-CN sẽ tạo ra sức sống mới, giúp nhà trường thích ứng với điều kiện “bình thường mới”. Từ đây sẽ mở ra những hướng đi mới cho hoạt động KH-CN của nhà trường trong xu thế KH-CN là một trụ cột quan trọng của cuộc sống đương đại, KH-CN còn là một nguồn năng lượng dồi dào giúp nhà trường đương đầu với đại dịch Covid-19.  

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Bí thư Huyện ủy Lê Văn Khê khảo sát các mô hình ứng dụng công nghệ tại xã Phú Khánh, Thới Thạnh
• Nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai ở huyện Châu Thành
• Nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện trong năm 2020 trên địa bàn huyện Giồng Trôm
• Hoạt động khoa học và công nghệ địa phương với công tác thống kê
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương cải thiện chỉ số DDCI
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa
• Sầu riêng được mùa trong thời điểm hạn, mặn