Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đầu tư máy CITI SCANNER 128 lát cắt

Là bệnh viện tuyến tỉnh, những năm qua cùng với hoạt động nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã nỗ lực đầu tư về trang thiết bị để có thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh. Nằm trong xu hướng đó, mới đây bệnh viện đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng để trang bị hệ thống máy Citi Scaner 128 lát cắt.

 

Việc bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu trang bị máy Citi Scanner 128 lát cắt được xem là một bước tiến quan trọng trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Phục vụ cho việc sẵn sàng Đề án Bệnh viện vệ tinh tim mạch - tim mạch can thiệp. Bác sỹ Trình Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Máy Citi Scanner 128 lát cắt là máy Citi hiện đại trên thế giới hiện nay. Khác với CT-Scanner thông thường, chỉ lấy 1-2 lát cắt, máy CT-Scanner 128 lát cắt có cấu tạo nhiều dãy đầu dò, thời gian quay 1 vòng nhanh nhất là 0,3 giây trên bề dày lát cắt chỉ 0,6mm nên có thể thu đồng thời 128 lát cắt. Ngoài ra, độ phân giải của máy có thể đạt 0,24mm, cho phép phát hiện những tổn thương có kích thước nhỏ chỉ một vài mm. Máy CT-Scanner 128 lát cắt còn có khả năng tái tạo hình ảnh có giá trị chẩn đoán cao như nhau, trên nhiều mặt cắt ở các hướng khác nhau nên cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với các ứng dụng lâm sàng thường quy trên máy CT-Scanner trước đây.

 

Máy Citi Scaner 128 lát cắt.

 

Ngoài chức năng bình thường ra, máy Citi Scanner 128 lát cắt còn có thể tạo hình mạch máu, nhất là động mạch vành một cách chi tiết và rõ nét, ở nhiều mặt cắt, giúp khảo sát bệnh lý về tim mạch chính xác, trước khi thực hiện điều trị, nhất là điều trị can thiệp bằng Hệ thống máy DSA.

 

Bên cạnh đó, máy còn có khả năng phát hiện ra các tổn thương với kích thước nhỏ chỉ vài milimet, phát hiện sớm các bệnh lý ung bướu, các đa chấn thương, viêm nhiễm vùng bụng…  Đặc biệt, máy còn có chức năng nội soi ảo, giúp phát hiện các tổn thương mà không cần thực hiện thủ thuật nội soi đại tràng. Nhờ đó, đó máy sẽ hỗ trợ cho bác sĩ trong việc chẩn đoán sớm các bệnh lý để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

 

Bác sỹ Trình Minh Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Để thực hiện được kỹ thuật này, các kỹ thuật viên, Bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã được tập huấn sử dụng thành thạo máy Citi Scaner 128 lát cắt tại Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Máy không chỉ cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội mà nó còn giảm liều tia và kiểm soát liều lượng cản quang, điều này nhằm hạn chế rủi ro cho bệnh nhân.

 

Việc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu triển khai kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng máy CT-Scanner 128 lát cắt được xem là bước đột phá trong công tác khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, phát hiện, điều trị cho người dân, nhất là đối với bệnh về tim mạch và mạch máu.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Techfest Mekong 2020 – kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “thích ứng – chuyển đổi – bứt phá”
• Bình Đại phát triển hoạt động khoa học và công nghệ
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre chủ động triển khai thực hiện hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)
• Phát triển khoa học và công nghệ-giải pháp mũi nhọn xây dựng thương hiệu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu
• Bến Tre tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19
• Nhân lực cho chuyển đổi số tỉnh Bến Tre
• Công nghệ BIM
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đầu tư hệ thống máy DSA phục vụ điều trị
• Khai thác kinh tế số phục vụ liên kết phát triển nông nghiệp bền vững gắn du lịch tỉnh Bến Tre
• Hướng dẫn thẩm định công nghệ dự án đầu tư theo Luật chuyển giao công nghệ năm 2017
• Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2016 - 2020
• Bến Tre hướng tới phát triển nông nghiệp thông minh
• Hội viên cựu chiến binh huyện Thạnh Phú tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới
• Ngành khoa học và công nghệ tiếp tục khôi phục kinh tế Bến Tre
• Công nghệ UPS