Bình Đại phát triển hoạt động khoa học và công nghệ

Bình Đại là một trong 3 huyện ven biển của tỉnh Bến Tre, sở hữu 27 km bờ biển chiếm gần phân nửa cửa ngõ hướng ra biển Đông của tỉnh và là huyện có chiều dài dài nhất tỉnh; Có thể nói Bình Đại gần như mô hình thu nhỏ của tỉnh nhà với các hệ sinh thái và hệ thống canh tác trải dài từ sông ra biển. Do có vị thế, địa thế đặc biệt nên có nhiều nhiệm vụ khoa học và Công nghệ (KH&CN) được Sở KH&CN lựa chọn, triển khai trên địa bàn trong năm 2020.

 

Hoàn thành chuỗi giá cho 3 sản phẩm chủ lực


Hiện nay toàn tỉnh Bến Tre có 20 nhãn hiệu tập thể, trong đó: địa bàn huyện Bình Đại có 03 nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm, chiếm 15% so với tổng số nhãn hiệu tập thể của tỉnh, gồm: Nhãn Tam Hiệp do Hợp tác xã nông nghiệp Tam Hiệp đại diện làm chủ sở hữu, Nhãn Long Hòa do Hợp tác xã nông nghiệp Long Hòa làm chủ sở hữu và Tôm sinh thái Thạnh Phước do Hợp tác xã nông nghiệp Tôm sinh thái Thạnh Phước làm chủ sở hữu. Ngoài ra, huyện Bình Đại còn có nhãn hiệu chứng nhận Tôm biển Bến Tre đối với sản phẩm tôm biển là một trong 5 nhãn hiệu chứng nhận đã được cấp văn bằng bảo hộ trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nhãn hiệu cộng đồng cũng đã giúp địa phương hình thành, củng cố và phát triển các tổ chức kinh tế tập thể mà nòng cốt là các Hợp tác xã nông nghiệp kết nối vào các chương trình lớn của Nhà nước như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm, đồng thời góp phần giúp các chủ thể như hợp tác xã tổ chức sản xuất, thương mại sản phẩm trên thị trường theo chuỗi sản xuất.

 

Nhờ đó, huyện đã hoàn thiện chuỗi giá trị cho 3 sản phẩm chủ lực, góp phần cùng với tỉnh thực hiện hiệu quả Nghị qưyêt số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy vê Xây dựng và Hoàn thiện chuỗi giá trị sản phấm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đên năm 2025. Từ kết quả này sẽ làm cơ sở để huyện Bình Đại tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN để hoàn thiện chuỗi giá trị cho các sản phẩm còn lại trên địa bàn; đồng thời, huyện sẽ tiến hành quản lý, khai thác sử dụng, phát triển cũng như xây dựng chuỗi giá trị gia tăng và hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu cho 03 sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể Nhãn Tam Hiệp, Nhãn Long Hòa và nhãn hiệu chứng nhận Tôm sinh thái Thạnh Phước. Hơn nữa, Nhãn hiệu Tôm sinh thái Thạnh Phước có đối tượng nuôi là Tôm nước lợ (gồm: Tôm sú và Tôm thẻ chân trắng), trong khi đó Tôm nước lợ là Sản phẩm Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt bổ sung Danh mục sản phẩm quốc gia bắt đầu thực hiện từ năm 2017 thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 tại Quyết định số 787/QĐ-TTg ngày 05/6/2017 và trong định hướng phát triển KH&CN trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, Bến Tre xây dựng và phát triển 01 Sản phẩm quốc gia.

 

Sở KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý Bến Tre cho sản phẩm dừa uống nước Xiêm Xanh đối với 05 hộ trồng dừa Xiêm Xanh trên địa ấp Tân Hưng xã Châu Hưng, gồm: bà Nguyễn Thị Hằng, ông Nguyễn Quốc Hòa, bà Tạ Thị Chiền, Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai và Ông Huỳnh Văn Biểu.

 

KH&CN năm 2021


Bình Đại có lợi thế hơn trong việc triển khai thực hiện mục tiêu phát triển Bến Tre về hướng Đông như: Mở rộng không gian phát triển về hướng Đông; Trọng tâm là phát triển kinh tế biển, hạ tầng giao thông ven biển, kết nối tuyến đường ven biển cả nước; cảng biển, các ngành kinh tế biển: thuỷ sản, năng lượng sạch, công nghiệp, đô thị, du lịch; đảm bảo quốc phòng an ninh; thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển về hướng Đông đồng bộ với phát triển các huyện trong tỉnh trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương và có sự kết nối, phối hợp đồng bộ với nhau. Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch trung hạn 5 năm (2021 – 2025, kế hoạch dài hạn 10 năm (2021 – 2030 và là điểm khởi đầu tầm nhìn đến năm 2050, để Bình Đại hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong giai đoạn tới chắn chắn không thể không có sự hiện diện của hoạt động KH&CN trên địa bàn huyện.

 

Trước tiên, ở khu vực đô thị để đạt mục tiêu phát triển thị trấn Bình Đại thành đô thị-công nghiệp-thương mại dịch vụ và là trung tâm tăng trưởng chính của Huyện gắn kết với trục tăng trưởng theo tuyến đường giao thông tỉnh lộ 883, với tỷ lệ phủ sóng di động theo dân số 2G, 3G đạt 100% và 4G đạt 91,07%, huyện mạnh dạn đi tiên phong trong việc chuyển đổi số như thực hiện đề án thí điểm xây dựng và hình thành thị trấn số làm nền tảng tiến tới phát triển thị trấn Bình Đại theo hướng đô thị thông minh với các bước đi, lộ trình phù hợp với nguồn lực thực tại và thực tế của địa phương theo Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 20/10/2020 của Tỉnh ủy Về việc Chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết số 2581/QĐ-UBND, ngày 09/10/2020 phê duyệt Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Bình Đại đứng đầu trong tỉnh về diện tích nuôi thủy sản với khoảng 20.000 ha chiếm 45% diện tích đất nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh được coi là lợi thế vượt trội để triển khai thực hiện vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt đối với đối tượng nuôi là tôm nước lợ, phù hợp quy mô triển khai dưới dạng dự án ứng dụng công nghệ cao, dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao. Huyện có hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản tương đối hoàn chỉnh và sẵn có nguồn nước ngầm, nước mặt dồi dào dùng để điều tiết cho hoạt động nuôi trồng thủy sản, khả năng tự làm sạch của lưu vực các sông rạch trên địa bàn khá cao và nằm ở đoạn bờ biển có dải sóng biển phân kỳ nên ít bị ảnh hưởng bỡi các sự cố môi trường tác động từ Biển Đông và đại dương, hơn nữa Bình Đại có diện tích rừng trồng tập trung lớn nhất tỉnh. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp sạch, an toàn, nông nghiệp sinh thái và nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

 

Bình Đại ở vị trí tiệm cận vùng nước trồi và dòng hải lưu của Biển Đông, vùng bờ có địa hình đáy biển bị chia cắt bỡi các luồng, lạch, rạch dòng chảy ven bờ, mật độ chia cắt dày và độ sâu đáy biển biến đổi từ vài mét đến hàng chục mét trên nền bãi bồi ven biển, hình dạng đường bờ biển biến đổi với rất nhiều bãi bồi, cồn chìm nổi lớn nhỏ nằm đan xen, rải rác từ đường bờ đến tận ngoài khơi xa. Đặc điểm này có ưu thế khác biệt, riêng có nhằm phát triển các đối tượng nuôi hải sản ven bờ và xa bờ, đặc biệt là các loài đặc hữu có giá trị kinh tế cao.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khởi nghiệp với mô hình nước giải nhiệt nha đam
• Enzym và ứng dụng của nó có trong phổi dừa Bến Tre
• Bến Tre thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học và công nghệ tỉnh
• Y tế Bến Tre có nhiều đột phá trong năm 2020
• Bệnh viện Đa khoa Minh Đức ứng dụng nhiều giải pháp mới nâng cao chất lượng điều trị
• Bến Tre phát triển kinh tế tư nhân
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cấp cứu thành công một ca bị nhồi máu cơ tim cấp
• Bến Tre tổ chức phát triển ngành dừa
• Các hình thức tổ chức liên kết đang tồn tại tại Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre thúc đẩy chuyển đổi số
• Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre
• Techfest Mekong 2020 – kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “thích ứng – chuyển đổi – bứt phá”
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre chủ động triển khai thực hiện hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)
• Phát triển khoa học và công nghệ-giải pháp mũi nhọn xây dựng thương hiệu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu
• Bến Tre tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19