Bến Tre tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Với sự chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, phương thức điều hành linh hoạt của lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và việc chủ động vào cuộc ngay từ đầu năm của các ngành, các cấp cùng với tinh thần “Bứt phá về đích” đã hạn chế các tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, góp phần ổn định kinh tế -  xã hội.

 

Kết quả khôi phục sản xuất kinh doanh


Hoạt động sản xuất kinh doanh và thương mại dịch vụ của doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, lĩnh vực dịch vụ du lịch, xuất nhập khẩu tại một số thời điểm bị ngưng trệ do tác động của dịch Covid-19; thị trường hàng hóa nhìn chung ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, một số doanh nghiệp có thu hẹp sản xuất, biến động về lao động, việc làm.

 

Đến ngày 20/10/2020, toàn tỉnh có 45 doanh nghiệp cấp mới và 42 đơn vị trực thuộc (vốn đăng ký ban đầu 1.169 tỷ đồng), đăng ký thay đổi 86 doanh nghiệp, giải thể 06 doanh nghiệp, 08 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 427 doanh nghiệp và 474 đơn vị trực thuộc thành lập mới, với vốn đăng ký 3.877,96 tỷ đồng, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động 154 DN, giải thể 131 DN.

 

Toàn tỉnh có 03/25 doanh nghiệp lữ hành, 02/45 cơ sở lưu trú, 13/40 homestay, 10/43 khu, điểm du lịch thông báo tạm ngừng hoạt động; lượng khách đến tham quan, du lịch tại tỉnh chưa có nhiều cải thiện đáng kể. Lũy  kế từ đầu năm có 721.709 lượt khách, giảm 55% so cùng kỳ, đạt 34% kế hoạch; doanh thu đạt 668,65 tỷ đồng, giảm 57% so cùng kỳ, chỉ đạt 30,11% kế hoạch.

 

Hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có sự phục hồi, giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ ước đạt 36.665 tỷ đồng, đạt 68,53% kế hoạch, hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng khá so tháng trước và cùng kỳ. Hoạt động xuất khẩu có sự phục hồi nhẹ; đa số các sản phẩm xuất khẩu đều tăng; Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 ước đạt 108,96 triệu USD, tăng 3,7% so tháng trước, tăng 16,47% so cùng kỳ. Song song đó, các mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất tại tỉnh tăng như nguyên liệu sản xuất dây điện; nguyên phụ liệu may; nguyên liệu dược, dược phẩm, kim ngạch nhập khẩu tháng 10 ước đạt 38,18 triệu USD, tăng 7% so tháng trước.

 

Trước bối cảnh duy trì trạng thái  thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch hiệu quả đạt được một số kết quả nhất định như: Sản xuất công nghiệp, vốn đầu tư toàn xã hội tăng so cùng kỳ;  thu ngân sách đạt khá;  công tác đảm bảo an sinh  xã hội được duy trì; công tác cải cách hành chính và cải cách công vụ chuyển biến tích cực, từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng so cùng kỳ; quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

 

Có phương thức điều hành linh hoạt


Có được thành quả đó là nhờ phương thức điều hành theo sát diễn biến của dịch COVID-19 và linh hoạt của Ủy ban nhân dân tỉnh như tiếp tục đẩy mạnh cung cấp  dịch vụ công trực tuyến  mức độ 3, 4 theo hướng cắt giảm mạnh chi phí, thời gian và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bến Tre đã đi vào hoạt động ổn định, có 95% quy trình nội bộ giải quyết TTHC đã được phê duyệt, 82% quy trình điện tử được công bố trên Hệ thống thông tin một cửa của tỉnh.

 

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính: Đến ngày 15/10/2020, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã hỗ trợ cho 4.416 khách hàng với tổng dự nợ được hỗ trợ là 10.490 tỷ đồng, trong đó, cơ cấu lại thời han trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 266 khách hàng với dự nợ được cơ cấu lại là 559 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 2.539 khách hàng, với dư nợ được miễn, giảm lãi suất là 2.560 tỷ đồng; cho vay mới với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt hơn 7.371 tỷ đồng cho 1.654 khách hàng, mức lãi suất giảm từ 0,25%/năm đến 0,5%/năm.

 

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre xác nhận 01 đơn vị thuộc diện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ, số lao động tạm dừng đóng là 43 lao động, tương đương số tiền 91.234.000 đồng; đồng thời xác nhận danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương là 2.456 người, tập trung nhiều ở các doanh nghiệp vận tải, du lịch và chế biến thủy sản.

 

Về công tác quản lý thuế, đã có 320 doanh nghiệp, tổ chức gửi hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ, với tổng số tiền đề nghị gia hạn là 95 tỷ đồng (trong đó có 9,5 tỷ đồng tiền thuê đất).

 

Tập trung rà soát, xử lý khó khăn, vướng mắc về lao động: trong 10 tháng  năm 2020, đã giải quyết việc làm cho 13.506 người, đạt 75,03% kế hoạch, bằng 78,02% so cùng kỳ, trong đó có 1.024 người trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 639 người, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 608 người. Lũy kế từ đầu năm đến nay, có 8.668 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, số lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 8.008 người. Thực hiện Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, có 182.179 trường hợp  đã  được hỗ trợ theo Nhóm đối tượng, với tổng kinh phí 189.177 triệu đồng. Hiện còn 825 trường hợp mới phát sinh tại huyện Mỏ Cày Nam, các ngành chức năng đang phối hợp chuyển tiền về xã để chi hỗ trợ cho các đối tượng, với kinh phí là 834,8 triệu đồng.  

 

Chú trọng thực hiện các giải pháp hỗ trợ các thủ tục đầu tư, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất, nhập khẩu; triển khai các biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, tổ chức các sự kiện, hội thảo kết nối cung - cầu và tìm thị trường mới như Bến Tre đã xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam.

 

Đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch xúc tiến thương mại, thương mại điện tử để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trong việc giới thiệu, quảng bá, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng như nguồn nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, điển hình Hợp tác xã nông nghiệp bưởi da xanh Bến Tre là hợp tác xã đầu tiên của tỉnh xuất khẩu thành công 5 tấn bưởi sang Singapore và Canada. Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, xã hội được duy trì và thực hiện theo kế hoạch phù hợp với tình hình hiện nay, đặc biệt là đã phục dựng lại hoạt động của loại hình múa rối nước đã thất truyền hơn 30 năm qua với các tiết mục múa rối nước qua các câu chuyện và được biểu diễn phục vụ từ 19 - 21 giờ 30 vào các tối thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (số 88/1, đường 30-4, Phường 4, thành phố Bến Tre).

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Bến Tre đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành quả là vừa phòng chống dịch được dịch, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khởi nghiệp với mô hình nước giải nhiệt nha đam
• Enzym và ứng dụng của nó có trong phổi dừa Bến Tre
• Bến Tre thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học và công nghệ tỉnh
• Y tế Bến Tre có nhiều đột phá trong năm 2020
• Bệnh viện Đa khoa Minh Đức ứng dụng nhiều giải pháp mới nâng cao chất lượng điều trị
• Bến Tre phát triển kinh tế tư nhân
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cấp cứu thành công một ca bị nhồi máu cơ tim cấp
• Bến Tre tổ chức phát triển ngành dừa
• Các hình thức tổ chức liên kết đang tồn tại tại Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre thúc đẩy chuyển đổi số
• Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre
• Techfest Mekong 2020 – kết nối cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “thích ứng – chuyển đổi – bứt phá”
• Bình Đại phát triển hoạt động khoa học và công nghệ
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre chủ động triển khai thực hiện hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)
• Phát triển khoa học và công nghệ-giải pháp mũi nhọn xây dựng thương hiệu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu