Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa lai thơm 6 tại vùng lúa – tôm huyện Thạnh Phú
Sáng ngày 19/12/2020, tại ấp An Bình, xã Mỹ An, Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng thuộc học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thạnh Phú tổ chức hội thảo đánh kết quả sản xuất thử nghiệm giống lúa lai Thơm 6 trên đất canh tác lúa - tôm tại huyện vụ Thu Đông 2020.
Quang cảnh hội thảo. |
Mô hình được triển khai thực hiện từ cuối tháng 8/2020 tại 3 xã Mỹ An, An Điền và An Qui với 09 hộ dân tham gia, tổng diện tích 6 héc-ta. Tuy nhiên, do tình hình xâm nhập mặn phức tạp, ảnh hưởng đến việc xả rửa phèn, mặn để đưa nước ngọt vào đồng ruộng nên việc xuống giống kéo dài đến cuối tháng 9/2020. Mỗi héc-ta lúa canh tác, các hộ tham gia được hỗ trợ 60 kg lúa giống và 2,5 triệu tiền phân bón.
Giống lúa lai Thơm 6 do Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng thuộc học viện Nông nghiệp Việt Nam lai tạo thành công. Lúa Thơm 6 có thời gian sinh trưởng từ 110 đến 115 ngày; hạt giống khỏe, nẩy mầm mạnh, tỷ lệ trên 95%; bông dài, độ bóng hạt dày; khả năng thích ứng tốt với độ mặn (độ mặn thường xuyên và dao động từ 1‰ đến 3‰)...
Hiện tại, năng suất các hộ dân tham gia thực hiện mô hình đạt 5 tấn/héc-ta, giá bán 7.500 đồng, lợi nhuận thu được gần 16 triệu đồng/héc-ta. |
Các hộ nông dân tham gia mô hình cho biết, so với các giống khác tại địa phương, giống lúa lai Thơm 6 đạt năng suất cao hơn. Năm nay, do ảnh hưởng của nước mặn nên năng suất lúa có giảm, nhưng lúa Thơm 6 ở vẫn đạt ở mức khá cao, thu hoạch khoảng 5 tấn/héc-ta.
Để thực hiện mô hình hiệu quả, Viện nghiên cứu và phát triển cây trồng và các ngành chuyên môn của huyện khuyến cáo nông dân khi sản xuất lúa Thơm 6 cần chủ động rửa phèn, mặn, vệ sinh đồng ruộng và xuống xuống kịp thời vụ; thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại; bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu hại lúa theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật;…
Cụ thể, về chuẩn bị đất trước gieo sạ, đầu vụ nông dân tận dụng nguồn nước ngọt để xả rửa phèn, mặn, độc chất hữu cơ trong đất. Về chuẩn bị giống, sử dụng giống Thơm 6 ngân ủ giống đúng kỹ thuật, lượng giống 60kg/ha. Bón phân cần cân đối N-P-K đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Định kỳ hằng háng đưa nước vào ruộng cho ngập đọt lúa 2-3 lần khi chất lượng nước tốt để quản lý sâu hại...
Ông Võ Văn Hiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Thạnh Phú cho biết, mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa Thơm 6 trên đất lúa – tôm tại huyện Thạnh Phú bước đầu cho thấy tiềm năng, thích ứng tốt hơn các giống lúa khác tại địa phương. Về cơ bản mô hình thử nghiệm này thành công, sản lượng đạt theo yêu cầu. Tuy nhiên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển đề nghị Viện nghiên cứu phát triển cây trồng cần có giải pháp khắc phục một số hạn chế để đưa vào sản xuất đại trà. Tiếp tục triển khai mô hình thử nghiệm tại nhiều xã vùng lúa – tôm để có nhiều hộ dân tham gia, từ đó đối chứng, đánh giá hiệu quả, chất lượng của giống Thơm 6. Xây dựng chuỗi liên kết cung ứng và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân…