Khởi nghiệp với mô hình làm chuối sấy trong nhà kính

Vào những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp gặp gỡ em Nguyễn Thị Ngọc Ân - ấp Hàm Luông, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tính Bến Tre (cơ sở Trường Ân) khởi nghiệp thành công với mô hình chuối sấy trong nhà kính. Đó là cách sấy chuối bằng năng lượng mặt trời - phương pháp sấy chuối kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

 

Ngọc Ân (áo trắng đầu tiên bên phải) với mô hình chuối sấy trong nhà kính.

 

Chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp, Nguyễn Thị Ngọc Ân cho biết, điệp khúc được mùa, mất giá cứ luôn ám ảnh người làm nông. Mặt khác, thị trường tiêu thụ không ổn định, sản phẩm làm ra bán với giá rất thấp, cuộc sống người dân rất bấp bênh. Vào năm 2019, Ngọc Ân bắt đầu thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình bằng việc nghiên cứu, tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm, đặc biệt là các loại trái cây và trái chuối xiêm, chuối già trở thành sự lựa chọn của Ngọc Ân. Bởi theo Ân, loại trái này trồng rất nhiều, sản phẩm lại rất thơm ngon, đồng thời có nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, Ngọc Ân đã quyết định thực hiện mô hình làm chuối sấy để bắt đầu cho con đường khởi nghiệp.

 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để làm ra sản phẩm chuối sấy, Ngọc Ân đã tham quan học tập kinh nghiệm kỹ thuật ở nhiều nơi. Với vốn kiến thức từ chuyên ngành dược, hơn ai hết, Ngọc Ân luôn chú trọng vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản phẩm của mình, vì vậy, Ngọc Ân đã mạnh dạn đầu tư nhà kính bằng năng lượng mặt trời, nhằm nâng cao năng suất sấy chuối, vừa tạo ra sản phẩm sạch, đồng thời khắc phục được tình trạng mưa, nắng khi thời tiết thay đổi, vừa giữ được nguyên liệu thơm ngon.

 

Qua nghiên cứu, Ân cho rằng trái chuối có nhiều thành phần dinh dưỡng, như nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng như: vitamin B6, vitamin A, vitamin C, protein, sắt, Kali, Mangan, folate, riboflavin… Mỗi một thành phần dinh dưỡng trong chuối có những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe. Hiện nay, sản phẩm làm ra được Ngọc Ân bỏ mối tại các điểm du lịch sinh thái tại địa phương, kênh bán online, các vệ tinh được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành, nhãn hiệu chuối sấy mang tên Trường Ân dần mở rộng thị trường, thông qua các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các Hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh. Năm 2019, dự án AMD Bến Tre cũng hỗ trợ cơ sở chuối sấy Trường Ân có điều kiện mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho người dân.

 

Trung bình, khoảng 5 đến 7 kg chuối xiêm tươi sẽ cho ra 1 kg chuối khô, còn đối với chuối già khoảng 10 đến 12 kg sẽ cho ra 1 kg chuối khô. Đến nay, mô hình này doanh thu của cơ sở đạt khoảng 110 – 150 triệu đồng/tháng, giải quyết khoảng 5 - 10 lao động thường xuyên, nhiều lao động thời vụ có thu nhập trung bình ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng. Thời điểm này, chuẩn bị cho Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Ngọc Ân vui vẻ cho biết: dự kiến có khoảng 3 – 4 tấn mứt sẽ được bán thị trường Tết, sản lượng này tăng gấp đôi so cùng kỳ. Không dừng lại ở đó, bước qua năm mới 2021, Ngọc Ân sẽ tiếp tục chú trọng đến chất lượng sản phẩm đi đôi với phát triển thị trường, thu hút khách hàng trong và ngoài nước, cải tiến bao bì sản phẩm…

 

Ngọc Ân (thứ 5 từ phải qua) nhận giải ứng dụng công nghệ nhằm thích ứng bảo vệ môi trường.

 

Vừa qua, mô hình sản xuất chuối sấy trong nhà kính của Ngọc Ân đạt giải “Ứng dụng công nghệ nhằm thích ứng, bảo vệ môi trường” trong Cuộc thi Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam tổ chức và đạt được tiêu chuẩn là sản phẩm OCOP Bến Tre trong năm 2020.

 

Có thể nói, mô hình chuối sấy trong nhà kính là mô hình khởi nghiệp sáng tạo, góp phần giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản tại địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm trái cây của địa phương, đồng thời giải quyết lao động nhàn rỗi tại chỗ. Đây còn là mô hình thân thiện với môi trường, vừa tạo ra thực phẩm sạch, an toàn, bổ dưỡng nhưng giá thành vừa phải cho người dân sử dụng.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Trồng hoa cúc vàng vụ Tết – một số vấn đề cần lưu ý
• Chị Trần Thị Le tiên phong trồng rau sạch an toàn ở Bình Thạnh
• Phòng trừ nhóm côn trùng hại rau vụ Tết
• Hiệu quả từ mô hình “tôm – lúa thích ứng xâm nhập mặn”
• Canh tác nông nghiệp thích ứng xâm nhập mặn ở Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị phòng, chống và ứng phó tác động hạn mặn năm nay
• Quản lý sâu bệnh hại cây mai vàng
• Quản lý nhóm sâu bệnh hại bầu, bí, mướp trong mùa mưa
• Giải pháp chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp
• Nhiều nhóm sinh viên nghiên cứu Trường Cao đẳng Bến Tre được khen thưởng thành tích nghiên cứu khoa học
• Phát triển công nghệ sản xuất bao bì từ nguyên liệu cây dừa Bến Tre
• Đánh giá chất lượng cảm quan một số sản phẩm nổi tiếng của Bến Tre
• Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình nuôi chim yến phụng
• Sở Khoa học và Công nghệ tổng kết thực hiện đề án xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt
• Khoa học và Công nghệ Bến Tre với ngành tài nguyên và môi trường địa phương