Kết quả đạt được từ dự án chăn nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học

Ngày 25/12/2020, Trung tâm Khuyến nông Bến tre đã tổng kết đánh giá mô hình “chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại các tỉnh Nam Bộ” từ nguồn vốn của Khuyến nông Trung ương. Theo kết quả đánh giá, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

 

Ông Nguyễn Chánh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bến tre phát biểu trong buổi tổng kết mô hình.

 

Trong năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bến tre phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Tiền Giang thực hiện mô hình Chăn nuôi lợn thịt (lợn ngoại) theo hướng an toàn sinh học” thuộc dự án “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại các tỉnh Nam bộ”, từ nguồn kinh phí Khuyến nông Trung ương nhằm chuyển giao qui trình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo công tác vệ sinh thú y, hạn chế dịch bệnh xảy ra. Trong hoàn cảnh dịch tả lợn Châu phi đã và đang xảy ra trong tỉnh và trên cả nước, việc triển khai mô hình này xem như một luồng kích thích mạnh mẽ cho phong trào chăn nuôi heo của tỉnh nhà.

 

Dự án được triển khai thực hiện tại xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Dự án đã chọn 10 hộ tham gia với qui mô 100 con heo giống nuôi thương phẩm. Đây là một trong những xã thuộc diện khó khăn (bãi ngang) của tỉnh. Trong quá trình triển khai thực hiện, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với địa phương chọn các nông hộ tham gia đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, chuồng trại, phù hợp với nội dung, quy trình kỹ thuật của dự án đặt ra, có kinh nghiệm và trình độ chăn nuôi heo; có đủ vốn đối ứng, tham dự đầy đủ các buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hội thảo tổng kết, ghi chép sổ sách chăm sóc và theo dõi đàn heo theo yêu cầu của dự án. Việc giao nhận vật tư thức ăn, thuốc thú y và con giống được kiểm tra, giám sát chặt chẽ đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của hộ dân và đảm bảo đúng theo yêu cầu của dự án. Khi nhận vật tư và heo giống, các hộ rất phấn khởi và hứa hẹn sẽ quản lý, chăm sóc chu đáo đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt và không để xảy ra dịch bệnh.

 

Theo ông Hồ Văn Truyền, đại diện nhóm hộ tham gia dự án báo cáo trong buổi tổng kết: do điều kiện thay đổi từ trại nơi cung cấp heo giống (nuôi chuồng lạnh) khi về các hộ nuôi là chuồng hỡ đã có sự xáo trộn về nhiệt độ. Vì vậy đàn heo lúc nhận về đa phần bị tiêu chảy. Sau khoảng thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng sau 1 tuần đa số đàn heo được ổn định về tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên một vài hộ cũng bị rủi ro, gây hao hụt với tỉ lệ chết 12% trên tổng đàn. Đến nay, tăng trọng bình quân đạt trên 60kg/con. Ông Truyền cho biết đến trước tết nguyên đán này đàn heo sẽ đạt trọng lượng xuất chuồng 100kg/con, lúc đó giá heo hơi sẽ tăng cao cũng là điều đáng mừng cho người chăn nuôi.

 

Ông Hồ Văn Truyền phát biểu trong buổi tổng kết.

 

Qua báo cáo nhận xét, đánh giá kết quả mô hình của bà Lương Thị Thanh cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Nam, phụ trách theo dõi mô hình cho biết: đàn heo có mức sinh trưởng phát triển tốt tăng trọng bình quân đạt 778 gram/con/ngày vượt hơn so với yêu cầu của mô hình đề ra. Tại thời điểm hiện nay trọng lượng bình quân là 60 kg/con, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, sau 4 tháng nuôi đàn heo sẽ đạt trọng lượng bình quân trên 100kg/con. Nếu giá bán heo hơi như hiện nay là 70.000 đồng/kg thì trừ tất cả các chi phí đầu tư người chăn nuôi ước tính sẽ lợi nhuận khoảng 500.000 đ/con. Ngoài ra, mô hình hỗ trợ tái đàn cho người chăn nuôi heo khi họ vẫn lo ngại về dịch bệnh nên chưa mạnh dạn đầu tư. Kết quả mô hình đã giúp người dân an tâm duy trì và phát triển nghề chăn nuôi heo trong tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra và giải quyết công ăn, việc làm cho các hộ gia đình. Đồng thời nâng cao ý thức, kinh nghiệm cho các hộ chăn nuôi trong việc áp dụng biện pháp an toàn sinh học phòng bệnh cho vật nuôi.

 

Trong buổi tổng kết mô hình, ông Cao Văn Beo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Thới B đại diện cho bà con nông dân xã nhận xét: các hộ tham gia mô hình đều đảm bảo nuôi heo theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và ghi chép sổ sách đầy đủ theo hướng dẫn và thực hiện đúng quy trình phòng các bệnh thường xảy ra trên heo. Điều đáng mừng là đến thời điểm hiện nay, trên đàn heo của các hộ tham gia mô hình chưa xảy ra dịch bệnh trong khi ở nhiều nơi dịch tả lợn Châu Phi đang diễn ra. Điều này đã khẳng định mô hình Chăn nuôi lợn thịt (lợn ngoại) theo hướng an toàn sinh học” bước đầu thành công và mang lại hiệu quả cao. 

 

Ông Cao Văn Beo phát biểu trong buổi tổng kết.   

 

Ông Lữ Hoàng Văn phát biểu trong buổi tổng kết.

 

Nhiều ý kiến của đại biểu tham dự đã đánh giá cao kết quả đạt được của mô hình. Theo ông Lữ Hoàng Văn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thành Thới A: hiện nay  việc tái đàn heo tại địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài vấn đề con giống đang khan hiếm thì dịch bệnh luôn là mối đe dọa cho người chăn nuôi. Kết quả từ mô hình chăn nuôi heo an toàn sinh học mà Trung tâm Khuyến nông đầu tư đã cho thấy qui trình chăn nuôi an toàn sinh học rất hiệu quả, mang lại ý nghĩa rất to lớn cho việc nhân rộng mô hình tại các địa phương trong tỉnh.

 

Phát biểu kết luận trong buổi tổng kết, ông Nguyễn Chánh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông một lần nữa khẳng định mô hình bước đầu đã đạt được những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, đàn heo hiện nay vẫn chưa đến thời điểm xuất chuồng. Vì vậy, để đảm bảo đàn heo của các hộ chăn nuôi trong vùng dự án phát triển tăng trọng tốt và không xảy ra dịch bệnh, ông đề nghị cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình nên theo sát địa bàn và tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật cho các nông hộ tham gia mô hình thực hiện các biện pháp cách ly, vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại, áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh đã xảy ra. Riêng các hộ sẽ tiếp tục chăm sóc đàn heo đảm bảo tăng trưởng tốt, tuân thủ đúng qui trình chăn nuôi an toàn dịch bệnh cho đến khi xuất chuồng và tiếp tục đánh giá hiệu quả để nhân rộng mô hình.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ra mắt tổ liên kết du lịch xanh tại Tân Phú
• Thạnh Phú tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững
• Nghiệm thu đề tài “đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài (fdi) đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre”
• Một số phí, lệ phí khoa học và công nghệ được giảm mức thu
• Tỉnh ủy Bến Tre đánh giá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ địa phương năm 2020
• Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa lai thơm 6 tại vùng lúa – tôm huyện Thạnh Phú
• Tập huấn kỹ năng hỗ trợ khởi nghiệp “nhận diện và quản trị tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo”
• Thạnh Phú chú trọng phát triển sản xuất nông - lâm - thủy sản bền vững
• Bến Tre đã tái đàn heo sau đợt dịch tả lợn Châu Phi từ nguồn vốn của dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại các tỉnh Nam Bộ” năm 2020
• Tập huấn kỹ thuật ủ phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp và xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng chế phẩm E.M trong chăn nuôi cho nông dân
• Tập huấn chương trình “mỗi xã một sản phẩm (Ocop)” năm 2020
• Bến Tre – điểm nhấn từ diễn đàn hợp tác và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long
• Du lịch văn hóa tâm linh ở Bến Tre - hiệu ứng từ một hội thảo khoa học
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đồng hành quản trị rủi ro cùng doanh nghiệp