Kết quả khảo sát nhãn và chất lượng nước mắm đóng chai lưu thông trên thị trường tỉnh Bến Tre năm 2020

Ở Bến Tre, có 07 cơ sở sản xuất nước mắm đóng chai tập trung chủ yếu tại các huyện Ba Tri, Châu Thành, Mỏ Cày Nam với các thương hiệu như Hồng Thành, Ngọc Duy, Thanh Bình,… Bên cạnh đó, tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị bày bán những loại nước mắm đóng chai được sản xuất từ những địa phương khác với sự tham gia của nhiều cơ sở sản xuất khác nhau.

 

Để kịp thời thông tin, cảnh báo về chất lượng nước mắm cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã mua 20 mẫu nước mắm đóng chai của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các huyện và thành phố Bến Tre để khảo sát về nhãn và chất lượng.

Các mẫu nước mắm đóng chai được khảo sát.

 

Về nhãn hàng hóa: Qua khảo sát có 11/20 mẫu có nhãn hàng hóa đầy đủ nội dung quy định; 09/20 mẫu có nhãn hàng hóa nhưng thiếu nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa.

 

Về chất lượng: Chọn 11 chỉ tiêu liên quan 2 nhóm về an toàn và vi sinh để thử nghiệm gồm: Hàm lượng Asen vô cơ, hàm lượng chì, hàm lượng Cadimi, hàm lượng thủy ngân, tổng số vi sinh vật hiếu khí, Coliforms, Escherichia coli, Clostridium perfringens, Staphylococcus aureus, Vibrio parahaemolyticus, Salmonella. Theo kết quả khảo sát, 100% mẫu nước mắm đóng chai đạt chất lượng về nhóm chỉ tiêu an toàn và vi sinh theo quy định. Các cơ sở sản xuất đã thực hiện và đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm nước mắm đóng chai, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, qua khảo sát chỉ có 55% mẫu nước mắm được ghi nhãn hàng hóa theo đúng quy định. Một số cơ sở sản xuất vẫn còn tồn tại vấn đề ghi nhãn hàng hóa cho nước mắm nhưng không đủ nội dung bắt buộc theo quy định (45% mẫu nước mắm đóng chai đã khảo sát), cụ thể: không thể hiện thông tin cảnh báo; không thể hiện thông tin định lượng, ngày sản xuất trên nhãn hàng hóa,…

 

Quá trình thực hiện khảo sát nhãn và chất lượng nước mắm đóng chai lưu thông trên thị trường tỉnh được triển khai nghiêm túc, đúng quy định nhằm nắm bắt tình hình chất lượng và kịp thời thông tin, phản ánh tình hình ghi nhãn và chất lượng đến cơ quan quản lý, người tiêu dùng biết và lựa chọn. Đoàn khảo sát đã tập trung khảo sát, lấy mẫu các nhãn hiệu nước mắm đóng chai thông dụng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng.

 

Được biết, năm 2021, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã xây dựng kế hoạch khảo sát nhãn và chất lượng những mặt hàng có liên quan về nông nghiệp để kịp thời thông tin chất lượng cho người tiêu dùng mua, lựa chọn hàng hóa đạt chất lượng và  phản ánh tình hình chất lượng đến cơ quan quản lý.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch cấp trước ngày 01/7/2018 phải cập nhật và đăng ký cấp lại
• Kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm về đo lường, chất lượng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
• Bến Tre có 1 doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam
• Hướng dẫn phân biệt khẩu trang vải kháng khuẩn
• Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về đo lường
• Tăng cường công tác kiểm định cân thông dụng trên địa bàn tinh Bến Tre năm 2019
• Quý III năm 2019, sẽ kiểm tra hoạt động duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Thông tin cảnh báo về mũ bảo hiểm Helmet vi phạm về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận hợp quy
• Tổ chức 07 lớp tập huấn về phương pháp duy trì, cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015
• Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông
• Bến Tre có 02 doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2019
• Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
• Cuối tháng 12/2018, hoàn thành việc triển khai xây dựng, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• 05/05 mẫu dầu nhờn động cơ có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố
• Kiểm tra đồ chơi trẻ em tết trung thu năm 2018