Bến Tre tham gia hội thảo – tập huấn nâng cao năng lực mạng lưới các tổ chức khoa học – công nghệ và xã hội về thực thi hiệp định EVFTA

Ngày 20/01/2021, tại Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), Tổng cục Lâm nghiệp và trường Cán bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 2 đã phối hợp tổ chức Hội thảo – Tập huấn “Nâng cao năng lực cho thành viên mạng lưới các tổ chức khoa học – công nghệ và xã hội về thực thi hiệp định EVFTA”.

 

Hội thảo – Tập huấn có sự tham gia của hơn 30 đại biểu và diễn giả đến từ Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Liên hiệp các Hội KH-KT, các Tổ chức khoa học - công nghệ, Tổ chức xã hội, các Hiệp hội, Trường ĐH- CĐ các tỉnh khu vực phía Nam.

 

GS.TS. Phạm Văn Điển, khai mạc Hội thảo. Ảnh: KK.

 

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Phạm Văn Điển, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh: Tiến trình thực thi hiệp định EVFTA là một quá trình mang tính xã hội cao thể chế hóa rõ ràng, đòi hỏi trách nhiệm và sự tham gia không chỉ của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước mà cần sự chung tay của nhiều bên liên quan ở nhiều cấp khác nhau như các tổ chức khoa học – công nghệ và tổ chức xã hội. Do đó, trong những vấn đề đề quan trọng đặt ra hiện nay là nâng cao năng lực cho các tổ chức này.

 

Với mục tiêu nâng cao năng lực cho các tổ chức khoa học - công nghệ và xã hội, Hội thảo – Tập huấn là một diễn đàn cập nhật, chia sẻ thông tin về Hiệp định EVFTA, xác định các thách thức và cơ hội cho các tổ chức khoa học – công nghệ, tổ chức xã hội tham gia thực thi, giám sát, hỗ trợ cộng đồng cùng nhà nước cam kết thực thi hiệp định EVFTA. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tổ chức xã hội trong giám sát EVFTA (Hiệp định thương mại tự do và Thương mại gỗ bền vững”.

 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề: Hệ thống giám sát quản trị rừng; Quản trị rừng tại Việt Nam - Thách thức, cơ hội và giải pháp cho các bên liên quan; Quá trình giám sát việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam: làm thế nào để các Tổ chức khoa học - công nghệ, Tổ chức xã hội có thể tham gia?

 

Theo ThS. Phạm Văn Luân, Nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre chia sẻ bên lề hội thảo: một trong những động lực thúc đẩy những khía cạnh bền vững tại các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) là sự tham gia của các các tổ chức khoa học – công nghệ và tổ chức xã hội. Để sự tham gia đó thật sự đạt được hiệu quả, mối liên kết giữa các tổ chức thành viên có vai trò đặc biệt quan trọng. Khi có một mạng lưới đủ mạnh chia sẻ thông tin cho nhau, các thành viên sẽ nắm bắt được tính cấp thiết của tiến trình thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), trọng tâm trong các vấn đề về thương mại gỗ và môi trường và những vấn đề có liên quan ở địa phương như Bến Tre là rừng ngập mặn, nuôi trồng thủy sản. Theo bà Vũ Thị Bích Hợp, Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững: trong những năm qua ở vùng biển Việt Nam, tình hình vận chuyển gỗ diễn ra rất phức tạp và hiện vẫn đang diễn ra. Nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ gây bất lợi lớn đối với Việt Nam. Đối với các tỉnh phía Nam như Bến Tre là vấn đề khai thác thủy sản trong mối liên hệ tới trồng rừng, bảo vệ sự da dạng sinh học theo hướng đánh bắt thủy hải sản an toàn, đúng pháp luật… Đây là những vấn đề mà các nước châu Âu luôn coi trọng khi giao thương hàng hóa. Để đáp ứng các điều khoản đã ký kết, để có thể tham gia thị trường châu Âu, thời gian tới chúng ta cần tăng cường giám sát quản trị rừng và thương mại gỗ bền vững, phải có sự hợp tác chặt chẽ của các bên như chính quyền, người dân, doanh nghiệp, các tổ chức khoa học – công nghệ và tổ chức xã hội... trong việc ngăn chặn khai thác gỗ tự phát, giảm hoạt động bất hợp pháp từ gỗ, đánh bắt thủy hải sản, tham gia các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu và đặc biệt là trồng rừng.

 

Ban tổ chức và đại biểu các tỉnh Tây Nam Bộ. Ảnh: KK.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu quan tâm, đánh giá cao Bến Tre là địa phương đi đầu cả nước trong chiến lược trồng rừng của Chính phủ. Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Giám đốc Trung tâm bảo tồn thiên nhiên đã trao đổi với đại biểu Bến Tre về khả năng hợp tác trong các chương trình về trồng rừng của Trung tâm tại các khu vực cuối nguồn sông Ba Lai như sân chim Vàm Hồ qua các dự án phát triển du lịch sinh thái hạ lưu sông MeKong. Đây là những tín hiệu vui đầu năm mới 2021 cùng với việc Trung tâm Chuyển giao Công nghệ Dịch vụ và Phát triển cộng đồng Nông-Ngư nghiệp Việt Nam (FACOD), Hội Thủy sản Bến Tre khởi động Dự án xây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng ven biển xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre theo công văn số 232/ UBND-NgV ngày 14/01/2021 của UBND tỉnh Bến Tre. Các tổ chức khoa học – công nghệ và tổ chức xã hội ở Bến Tre quan tâm kết nối, tham gia hoạt động của chương trình Nâng cao năng lực cho thành viên mạng lưới các tổ chức khoa học – công nghệ và xã hội về thực thi hiệp định EVFTA liên hệ nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre qua email: sangtaotre2016@gmail.com.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Đề xuất giải pháp sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức cơ sở trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong thời gian tới
• Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư
• Bến Tre lần đầu tiên triển khai dự án do quỹ môi trường toàn cầu tài trợ
• Thủ tướng ban hành chương trình đổi mới công nghệ chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo
• Hội thảo “phát triển mô hình nuôi tôm 02 giai đoạn” tại huyện Thạnh Phú
• Đề xuất giải pháp phát triển ngành du lịch huyện Thạnh Phú
• Phát triển doanh nghiệp tư nhân thúc đẩy chương trình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Ra mắt tổ liên kết du lịch xanh tại Tân Phú
• Kết quả đạt được từ dự án chăn nuôi lợn thịt theo hướng an toàn sinh học
• Thạnh Phú tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững
• Nghiệm thu đề tài “đánh giá tác động của đầu tư trực tiếp nước ngoài (fdi) đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre”
• Một số phí, lệ phí khoa học và công nghệ được giảm mức thu
• Tỉnh ủy Bến Tre đánh giá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ địa phương năm 2020
• Hội thảo đánh giá mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa lai thơm 6 tại vùng lúa – tôm huyện Thạnh Phú
• Tập huấn kỹ năng hỗ trợ khởi nghiệp “nhận diện và quản trị tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo”