Kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm về đo lường, chất lượng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Để đảm bảo đo lường, chất lượng và an toàn hàng hóa nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng trong dịp Tết Ngyên Đán Tân Sửu năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập Đoàn kiểm tra về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

 

Về nhãn hàng hóa


Đoàn đã tiến hành kiểm tra 71 mẫu hàng hóa: có 18/19 mẫu đồ điện – điện tử; 17/24 mẫu vàng trang sức, mỹ nghệ; 26/28 trụ bơm xăng dầu có nhãn hàng hóa đúng quy định.

 

Về đo lường


Qua kiểm tra thực tế tại 37 cột đo xăng dầu: có 34/37 cột bơm đạt yêu cầu về đo lường và có Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định còn hiệu lực; 03/37 cột đo xăng dầu vi phạm sai số đo lường vượt quá giới hạn sai số cho phép theo quy định; 01 cơ sở kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ sử dụng phương tiện đo nhóm 2 dùng trong kinh doanh buôn bán đã hết hiệu lực kiểm định.

 

Đoàn kiểm tra tại 01 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

 

Về chất lượng


Qua kiểm tra thực tế tại các cơ sở kinh doanh: 19/19 mẫu đồ điện – điện tử có dấu CR, 01/19 mẫu có lưu hồ sơ công bố hợp quy; 17/24 mẫu có tiêu chuẩn công bố áp dụng; 19/28 mẫu xăng dầu có tiêu chuẩn công bố áp dụng.

 

Đoàn kiểm tra đã lấy 30 mẫu hàng hóa để thử nghiệm về chất lượng. Kết quả 29/30 mẫu đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng và tiêu chuẩn công bố của nhà sản xuất; 01/30 mẫu đồ điện - điện tử  không đạt chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với đồ điện - điện tử.

 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở vi phạm tạm dừng việc bán hàng hóa vi phạm và liên hệ nhà cung cấp/nhà nhập khẩu để khắc phục. Đoàn đã lập Biên bản vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ để Chi cục ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 cơ sở kinh doanh vi phạm về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa với tổng số tiền xử phạt là 54.859.305 đồng. Đồng thời, Chi cục gửi thông báo đến Chi cục có nơi nhập khẩu hàng hóa về kết quả mẫu không đạt chất lượng để thực hiện kiểm tra nơi nhập khẩu.

 

Từ kết quả kiểm tra cho thấy, đa số hàng hóa là xăng, dầu; vàng trang sức mỹ nghệ có nhãn hàng hóa đủ nội dung quy định, chất lượng hàng hóa được kiểm tra, thử nghiệm đạt chất lượng theo công bố của nhà sản xuất. Tuy nhiên tình trạng vi phạm về đo lường trong kinh doanh xăng dầu, vàng trang sức, mỹ nghệ vẫn còn xảy ra ở một vài cơ sở, mặc dù các cơ sở này đã được kiểm tra, hướng dẫn trước đó.

 

Bên cạnh đó, hầu hết đồ điện - điện tử được kiểm tra không có hồ sơ chất lượng tại thời điểm kiểm tra. Vẫn còn tình trạng vi phạm về chất lượng đối với hàng hóa này, mặc dù hàng hóa này có nhãn hàng hóa đủ nội dung quy định và đáp ứng yêu cầu về chứng nhận hợp quy. Song song đó, một số hàng hóa là vàng trang sức, mỹ nghệ; xăng dầu còn vi phạm về nhãn hàng hóa.

 

Có thể nói, trong đợt kiểm tra về đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng vi phạm về đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Đồng thời, đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật hiện hành. Đoàn kiểm tra đã tập trung kiểm tra, lấy mẫu những loại hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để kiểm tra như xăng dầu, đồ điện - điện tử, vàng trang sức.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số, mã vạch cấp trước ngày 01/7/2018 phải cập nhật và đăng ký cấp lại
• Kết quả khảo sát nhãn và chất lượng nước mắm đóng chai lưu thông trên thị trường tỉnh Bến Tre năm 2020
• Bến Tre có 1 doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam
• Hướng dẫn phân biệt khẩu trang vải kháng khuẩn
• Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra nhà nước về đo lường
• Tăng cường công tác kiểm định cân thông dụng trên địa bàn tinh Bến Tre năm 2019
• Quý III năm 2019, sẽ kiểm tra hoạt động duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Thông tin cảnh báo về mũ bảo hiểm Helmet vi phạm về nguồn gốc xuất xứ và chứng nhận hợp quy
• Tổ chức 07 lớp tập huấn về phương pháp duy trì, cải tiến HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015
• Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông
• Bến Tre có 02 doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2019
• Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015
• Cuối tháng 12/2018, hoàn thành việc triển khai xây dựng, áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• 05/05 mẫu dầu nhờn động cơ có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố
• Kiểm tra đồ chơi trẻ em tết trung thu năm 2018