Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất chế phẩm sinh học phòng trừ ruồi đục trái trên cây chôm chôm tại tỉnh Bến Tre

Ngày 18/03/2021, tại sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã thực hiện nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất chế phẩm sinh học phòng trừ ruồi đục trái trên cây chôm chôm tại tỉnh Bến Tre”.

 

Quang cảnh buổi họp nghiệm thu đề tài.

 

Đề tài do ông Nguyễn Thế Quyết chủ nhiệm, Viện Di truyền Nông nghiệp chủ trì, với mục tiêu nghiên cứu kỹ thuật và quy trình sản xuất chế phẩm sinh học và dấm gỗ để phòng trừ ruồi đục trái trên cây chôm chôm tại Bến Tre từ đó xây dựng mô hình sử dụng chế phẩm sinh học và dấm gỗ phòng trừ ruồi đục trái trên cây chôm chôm tại Bến Tre.

 

Qua nghiên cứu, nhóm thực hiện đã thành công sản xuất ra chế phẩm sinh học được tạo ra từ 02 chủng nấm ký sinh côn trùng gồm Metarhizium anisopliae TK01Beauveria bassiana TK08 và dấm gỗ, đảm bảo an toàn sinh học dùng để ứng dụng trong phòng trừ ruồi đục trái trên cây chôm chôm tại tỉnh Bến Tre.

 

Qua thực hiện mô hình trình diễn sử dụng chế phẩm sinh học và dấm gỗ với quy mô 5.000m2 tại xã Tân Thiềng huyện Chợ Lách, chế phẩm sinh học đã được người dân đánh giá có hiệu quả cao trong phòng trừ ruồi đục trái trên cây chôm chôm với hiệu quả phòng trừ 71,7% và năng suất trái tăng 25,3% so với đối chứng, có tính an toàn cao, không gây độc hại như những loại thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ ruồi đục trái khác.

 

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đánh giá đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung đã được phê duyệt và thống nhất nghiệm thu. Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp thu những ý kiến của các thành viên hội đồng, chỉnh sửa hình thức, bố cục; bổ sung nội dung về tổng quan, trích dẫn, kết quả thảo luận, các bảng số liệu, hiệu quả kinh tế, quy trình để hoàn thiện đề tài.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý