Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp cần biết-Ipplatform

IPPLATFORM là công cụ cho phép doanh nghiệp truy cập, khai thác miễn phí tại địa chỉ www.ipplatform.gov.vn nhằm hỗ trợ hiệu quả cho việc tạo dựng, xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ cho doanh nghiệp. IPPLATFORM gồm nền tảng dữ liệu sở hữu công nghiệp (SHCN), nền tảng dịch vụ SHCN và các Module chức năng.

 

Nền tảng dịch vụ thông tin SHCN bao gồm các dịch vụ liên quan và dịch vụ khác trên cơ sở khai thác thông tin SHCN. Người dùng có thể sử dụng các loại dịch vụ khác nhau bằng cách gửi yêu cầu dịch vụ theo mẫu thiết kế trong Module “Dịch vụ thông tin”. Viện Khoa học sở hữu trí tuệ và các đối tác sẽ tiếp nhận yêu cầu và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của doanh nghiệp.

 

 

 Giao diện IPPLATFORM (ipplatform.gov.vn).

 

Đối với các Module “Tra cứu thông tin” gồm các công cụ tra cứu từ đơn giản, cơ bản đến nâng cao cho từng đối tượng SHCN như sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và các cơ sở dữ liệu liên kết của các Tổ chức sở hữu trí tuệ quốc gia, khu vực, quốc tế quản lý. Người dùng có thể thực hiện tra cứu thông tin về các đối tượng SHCN đăng ký bảo hộ tại Việt Nam bằng cách sử dụng các công cụ tra cứu nêu trên và tra cứu thông tin về các đối tượng SHCN đăng ký bảo hộ ở nước ngoài bằng cách sử dụng các công cụ tra cứu trong Cơ sở dữ liệu liên kết phù hợp trong Danh mục các Cơ sở dữ liệu liên kết. Việc tra cứu được hướng dẫn chi tiết cho từng đối tượng SHCN ngay trên màn hình tra cứu.

 

 

Hiệu quả mang lại:

 

IPPLATFORM được đưa vào sử dụng đã giúp các tổ chức, cá nhân chủ động hơn trong việc tiếp cận, sử dụng thông tin SHCN cho hoạt động nghiên cứu và triển khai, tạo dựng và phát triển tài sản trí tuệ cũng như khai thác hoặc thương mại hóa loại tài sản đặc biệt này.

 

Một là, giúp doanh nghiệp dễ dàng tra cứu thông tin về các đối tượng SHCN, cụ thể như doanh nghiệp có thể truy cập Module “Tra cứu thông tin” trên giao diện, sau đó chọn đối tượng SHCN cần tra cứu (sáng chế/kiểu dáng công nghiệp/nhãn hiệu) và lựa chọn sử dụng 3 chức năng tra cứu từ “Đơn giản” (tra cứu như google), “Cơ bản” (tra cứu với trường có sẵn) và “Nâng cao” (tra cứu với việc kết hợp từ khoá với các toán tử khác nhau cho các nhiều trường tra cứu) phù hợp với nhu cầu và kỹ năng tra cứu của mình. Để hỗ trợ thực hiện tra cứu chính xác, người dùng có thể sử dụng chức năng tra cứu phân loại (IPC/Locarno/Nice và Vienna tương ứng với trường hợp tra cứu sáng chế/kiểu dáng/nhãn hiệu) và chức năng “Tra cứu có sự trợ giúp”.

 

Kết quả tra cứu thông tin SHCN được phân tích, đánh giá để làm cơ sở cho doanh nghiệp đưa ra các quyết định liên quan đến việc yêu cầu xác lập quyền hoặc khai thác đối tượng SHCN hoặc tiến hành các biện pháp bảo vệ và các nội dung quản lý thích hợp đối với tài sản trí tuệ liên quan. Đồng thời, kết quả tra cứu thông tin sáng chế cũng là cơ sở để doanh nghiệp xây dựng, trình phê duyệt và các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt, nghiệm thu kết quả các nhiệm vụ KH&CN có sử dụng kinh phí từ ngân sách nhà nước.

 

Hai là, hỗ trợ mua bán dịch vụ, đối tượng SHCN và tài sản trí tuệ. Doanh nghiệp có thể truy cập Module “Sàn giao dịch” để đăng ký nhu cầu mua hay bán một dịch vụ hoặc đối tượng SHCN cụ thể theo mẫu và được đăng trên Sàn miễn phí. Thông tin trên Sàn giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, đối tác để thực hiện các giao dịch mua bán dịch vụ, đối tượng SHCN. Module này là công cụ hỗ trợ phát triển thị trường dịch vụ và thị trường KH&CN.

 

Ba là, hỗ trợ các Sở KH&CN khai thác thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước về SHCN. Các Sở KH&CN có thể sử dụng số liệu thống kê, tình hình đăng ký xác lập, bảo hộ quyền SHCN của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ở địa phương mình có trên IPPLATFORM để làm cơ sở cho việc xây dựng, triển khai chính sách, chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp xác lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ. Khai thác và sử dụng thông tin sáng chế trên nền tảng này phục vụ công tác phê duyệt thuyết minh, nghiệm thu các nhiệm vụ KH&CN có sử dụng ngân sách nhà nước. Bảo đảm cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiếp cận dễ dàng, kịp thời thông tin SHCN thông qua tư vấn, hướng dẫn khai thác IPPLATFORM.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ba Tri Tổ chức Chương trình tuyên truyền thông điệp và Phát động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022
• Thạnh Phú phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tăng cường chuyển đổi số cho các sở ngành
• Bến Tre phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm Quốc gia
• Bến Tre ban hành các nền tảng số quốc gia sử dụng trên địa bàn
• Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc
• Sản xuất thành công giá thể ươm cây giống
• Ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa
• Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Bến Tre gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số
• Triển vọng từ tổ hợp tác mai vàng xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú
• Ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030
• Giai đoạn 2021-2025, huyện Thạnh Phú phấn đấu thành lập mới 400 doanh nghiệp
• Lợi ích của tiêm vắc xin COVID-19
• Giồng Trôm: Dự án Woba góp phần xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới