Lợi ích của tiêm vắc xin COVID-19

Vắc xin Covid-19 đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả, việc tiêm phòng sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự lây nhiễm hoặc sẽ không bị ốm nặng khi bạn mắc bệnh. Tiêm ngừa có thể bảo vệ chính bản thân, những người xung quanh bạn, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19.  

Bác sĩ Nguyễn Văn Oanh - Phó Giám đốc Sở Y tế tiêm vắc xin.


Qua hơn 2 tuần triển khai tiêm chủng, Bến Tre đã hoàn tất chương trình tiêm chủng vào ngày 14/5/2021. Theo phân bổ, Bến Tre có tổng 10.150 liều vắc xin, trong đó, 9.300 là do Bộ y tế cấp, 850 liều là từ hệ thống ngành dọc của lực lượng công an, bộ đội biên phòng. Tuy nhiên tính đến hết ngày 14/5/2021, Bến Tre đã tiêm đạt hơn 11.709 liều, vượt số liều vắc xin qui định. Có thể thấy Bến Tre đã tận dụng có hiệu quả nguồn vacxin được phân bổ 1 cách triệt để, không xảy ra hao phí vắc xin.

 

Theo qui định, mỗi lọ vắc xin tương đương với 10 liều vắc xin, tuy nhiên để dự trù hao phí do kỹ thuật của nhân viên y tế khi rút vacxin từ lọ ra ống tiêm, nên mỗi lọ vắc xin luôn có dung tích lớn hơn 10 liều, có thể tiêm đạt 12 liều, nếu nhân viên y tế có thao tác chuẩn. Theo số liệu của ngành y tế, hiện nay, số muỗi tiêm trung bình cho 1 lọ vắc xin của Bến Tre là 11,5 liều. Vì thế, số liều tiêm thực tế của Bến Tre cao hơn so với liều vắc xin được bộ y tế phân bổ. Tất cả người được tiêm đều thuộc nhóm đối tượng ưu tiên số 1 trong công tác phòng dịch đã được Bộ Y tế ban hành.

 

Các buổi tiêm diễn ra an toàn, đúng qui trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không xảy ra các sai sót trong quá trình tiêm. Công tác theo dõi giám sát sau tiêm được thực hiện nghiêm túc. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 800 trường hợp hoãn tiêm, gần 400 trường hợp có các phản ứng sau tiêm như: sốt, sưng đỏ, đau nơi tiêm, ngứa, nổi mề đay…. Có 3 trường hợp có phản ứng nặng được chăm sóc y tế, hiện sức khỏe của các trường hợp phản ứng nặng ổn định.

 

Đối với mỗi người, tùy theo cơ địa các phản ứng sau tiêm sẽ khác nhau, tuy nhiên dù có phản ứng mạnh mẽ như: sốc phản vệ, sốt cao trên 39 độ, hay chỉ là phản ứng nhẹ như: đau nơi tiêm, ngứa, mệt mỏi… thì vắc xin đều có tác dụng, mang đến giá trị bảo vệ nhất định cho người tiêm. Ths.BS Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế cho biết: vắc xin sẽ tạo kháng thể sau 2 đến 3 tuần sau tiêm, người tiêm cần tiêm nhắc mũi 2 để tăng khả năng phòng thủ bệnh lên mức cao hơn. Ngoài ra, tiêm vắc xin thì không phải hiệu quả bảo vệ 100%. Vì thế dù đã được tiêm vắc xin, nhưng người tiêm cũng tuyệt đối không lơ là, chủ quan dù ở hoàn cảnh nào và cần thực hiện nghiêm qui tắc 5K trong phòng chống dịch.

 

Tiêm vắc xin để phòng bệnh là giải pháp đã được chứng minh an toàn, hiệu quả hàng trăm năm qua. Mặc dù có 1 số ít xảy ra phản ứng nặng sau tiêm, tuy nhiên đây là tỷ lệ rất nhỏ so với lợi ích mà vắc xin mang lại cho cả cộng đồng. Vì thế, mọi người đừng vì tỷ lệ nhỏ phản ứng vacxin mà sợ hãi, không tiêm vắc xin, bởi nguy cơ đối mặt dịch bệnh đang gia tăng rất mạnh khi số ca mắc cộng đồng của Việt nam đang tăng lên rất nhanh mỗi ngày, chỉ có vắc xin mới là phương pháp hiệu quả giúp chúng ta ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm bệnh, nguy cơ bị nặng của bệnh…. và gia tăng hàng rào phòng thủ với dịch bệnh. Hãy chủ động, tự giác tham gia tiêm vắc xin COVID-19 theo hướng dẫn khi vắc xin được phân bổ đầy đủ, tích cực tham gia phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

 

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng giúp ngăn chặn đại dịch COVD-19. Mọi người hãy tham gia tiêm vắc xin COVID-19 theo hướng dẫn khi vắc xin được phân bổ đầy đủ.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030
• Giai đoạn 2021-2025, huyện Thạnh Phú phấn đấu thành lập mới 400 doanh nghiệp
• Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp cần biết-Ipplatform
• Giồng Trôm: Dự án Woba góp phần xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới
• Đầu tư trực tiếp nước ngoài tác động đến chuyển giao công nghệ tỉnh Bến Tre
• Nâng cao tỷ trọng và vai trò của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 – 2025
• Triển vọng Bến Tre gia nhập thị trường tiềm năng các-bon
• Giồng Trôm: Tổ phụ nữ đảm đang xã Hưng Lễ góp phần xây dựng xã nông thôn mới
• Thạnh Phú tập trung công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể
• Thới Thạnh quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021
• Những thầy thuốc quên mình vì sức khỏe cộng đồng
• Lấn biển phát triển điện gió ngoài khơi xa Bến Tre
• Đất ngập nước Bến Tre
• Chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tạo động lực Bến Tre tăng trưởng từ 2021
• Độc đáo trái cây mạ vàng phục vụ Tết Tân Sửu 2021