Mô hình nuôi bò sữa tại xã Mỹ Hưng bước đầu có hiệu quả

Tháng 7 năm 2020, Ban Quản lý Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre triển khai mô hình nuôi bò sữa tại huyện Thạnh Phú. Khi đó có 13 hộ dân tại xã Mỹ Hưng đủ điều kiện tham gia dự án, mỗi hộ được cấp mới từ 3 đến 4 con bò sữa từ trại bò Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng đàn của dự án là 41 con bò mang thai, trọng lượng khoảng 300 kg/con.

 

Anh Nguyễn Thanh Long chăm sóc đàn bò. Ảnh: Minh Mừng.

 

Tổng kinh phí con giống để thực hiện dự án là 1,5 tỷ đồng, trong đó, dự án cho mượn hơn 1,3 tỷ đồng, còn lại các hộ dân đối ứng. Ngoài ra, dự án còn cho mượn vốn để hộ dân xây chuồng trại, máy băm cỏ, máy vắt sữa… Trong quá trình nuôi có 3 hộ không đảm bảo điều kiện nên xin rút ra và chuyển giao bò cho các thành viên khác, nên còn lại 10 hộ tham gia dự án. Để liên kết, trao đổi kinh nghiệm, tập huấn kỹ thuật nuôi bò sữa, xã đã thành lập Tổ hợp tác nuôi bò sữa với tất cả hộ tham gia dự án là thành viên.

 

Ngoài số bò sữa ban đầu, từ cuối năm 2020 đến nay, Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh tiếp tục chuyển giao thêm 49 con bò sữa nữa từ Dự án này tại huyện Ba Tri cho tổ nuôi bò sữa tại xã Mỹ Hưng. Bên cạnh đó, các hộ nuôi cũng mua thêm 5 con bò. Nâng tổng đàn bò hiện tại lên 95 con.

 

Hiện tại, đàn bò sữa của xã Mỹ Hưng phát triển tốt, trong đó, có 30 bò mẹ đang khai thác sữa. Bình quân mỗi ngày tổ nuôi bò sữa khai thác được từ 400 kg đến 450 kg sữa với tổng thu nhập khoảng 6 triệu đồng/ ngày (giá mỗi ký sữa bán ra trung bình khoảng 14.000 đồng). Sữa bò sau khi thu hoạch, thành viên của tổ chuyển sữa sang trạm trung chuyển sữa Vinamilk tại huyện Ba Tri để bán. Trong mùa dịch Covid-19 này, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri cho phép tổ vận chuyển sữa tươi nguyên liệu bằng ghe máy để vận chuyển sữa kịp thời qua trạm trung chuyển sữa Vinamilk.

 

Anh Nguyễn Thanh Long, ấp Thạnh Mỹ là một trong những hộ tiên phong nuôi bò sữa ở xã Mỹ Hưng. Anh cho biết, ban đầu do mô hình mới, anh gặp không ít khó khăn vì chưa nắm kỹ thuật chăm sóc, lấy sữa, bảo quản sữa... nhưng đến nay mọi thứ đã đâu vào đấy, đàn bò được anh chăm sóc kỹ nên phát triển khá tốt. Đàn bò của anh Long có 10 con, trong đó có 4 con đang cho sữa với khoảng 50 ký mỗi ngày, 2 con bò đang có chữa, còn lại là bò con. Sữa bò được khai thác 2 lần trong ngày, sáng lúc 5 giờ và chiều lúc 15 giờ. Hiện tại, mỗi ngày nguồn thu từ sữa bò anh kiếm được hơn 700 ngàn đồng, trừ chi phí ra anh bỏ túi hơn 400 ngàn đồng, nguồn thu nhập này đáng phấn khởi.

 

Cũng theo anh Long, người chăn nuôi bò sữa phải chịu khó, chăm bẵm từng con bò, nhất là việc ăn, uống phải đảm bảo giờ giấc. Ngoài thức ăn chính là cỏ, thì cần bổ sung thức ăn khô, thức ăn hỗn hợp. Sau khi vắt sữa, thì cung cấp thức ăn cho bò theo tỷ lệ cứ vắt được 10 ký sữa thì phải bổ sung thêm 5 ký thức ăn cho bò ngay sau đó.

 

Mỗi ngày anh Long thu về khoảng 50 ký sữa từ 4 con bò đang cho sữa. Ảnh: Minh Mừng.

 

Trong quá trình tham gia mô hình này, anh Long và các tổ viên khác được tạo điều kiện đến các trang trại nuôi bò sữa lớn ở huyện Ba Tri để tham quan, học tập kinh nghiệm, từ việc xây dựng chuồng trại, đến cách pha chế thức ăn, trồng cỏ, phòng và trị bệnh... Nhờ tuân thủ đúng quy trình và kỹ thuật chăm sóc, nên đàn bò của hầu hết các thành viên phát triển khỏe mạnh, chất lượng sữa ngày càng được nâng cao. Tất cả 10 thành viên trong tổ hợp tác đều có vài con bò cho sữa, hộ nhiều nhất có đến từ 5 đến 6 con cho sữa. Chọn được giống bò tốt, xây dựng chuồng trại được thông thoáng, phòng bệnh tốt, thức ăn đầy đủ, cỏ có nhiều dinh dưỡng thì bò sẽ cho sữa đạt tiêu chuẩn của đơn vị thu mua là Vinamilk.

Một vài khó khăn trong thực hiện mô hình mà tổ hợp tác nuôi bò sữa ở xã Mỹ Hưng gặp phải đó là hộ nuôi thiếu vốn đối ứng để tăng đàn, phát triển mô hình; khâu vận chuyển sữa sang trạm trung chuyển tại huyện Ba Tri gặp khó khăn do chưa được đăng ký mua vé tháng qua phà cho hộ nuôi; có trường hợp bò chết do sinh sản và chết đột ngột (06 con)…

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hưng Nguyễn Thị Lanh cho biết, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mô hình nuôi bò sữa cho người dân đủ điều kiện; kiến nghị lãnh đạo huyện quan tâm nhân rộng mô hình này tại các địa phương khác; có chính sách hỗ trợ vốn cho thành viên tổ hợp tác. Khâu vận chuyển sữa còn khó khăn, do đó cần sớm đặt trạm thu mua sữa tại huyện để người dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình.

 

Có thể nói, mô hình chăn nuôi bò sữa ở xã Mỹ Hưng đang là hướng đi đúng để người nông dân vươn lên thoát nghèo một cách bền vững. Mong rằng, chính quyền các cấp và các ngành chức năng có các chính sách hỗ trợ nông dân để mở rộng mô hình tại huyện. 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa
• Định hướng đến năm 2030 phát triển nông nghiệp hữu cơ Bến Tre
• Chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư công nghệ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm: Thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi kết hợp
• Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc
• Giồng Trôm: khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê
• Anh Hồ Quốc Vương khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn
• Sản xuất tinh dầu bưởi từ bưởi non loại thải
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số
• Thạnh Phú tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển 1.500 ha tôm công nghệ cao
• Cải tiến phương pháp thu hoạch trái chôm chôm an toàn-hiệu quả
• Chị Lê Thị Mai mạnh dạng khởi nghiệp với “bột nưa tacca”
• Cập nhật những tiến bộ mới trong nội soi tiêu hóa