Nghiệm thu kết quả thực hiện dự án xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh

Ngày 6/11/2021, tại Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã thực hiện nghiệm thu dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển Chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh”. Dự án do ông Dương Thành Long chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK chủ trì.

 

Mô hình nuôi tôm càng xanh vườn dừa tại hộ ông Nguyễn Văn Đoàn, hộ được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh.

 

Dự án được thực hiện với mục tiêu xây dựng thành công chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh Bến Tre và thiết lập mô hình quản lý chỉ dẫn địa lý phù hợp và hiệu quả trên thực tế nhằm duy trì danh tiếng sản phẩm, nâng cao giá trị thương phẩm, tạo điều kiện quảng bá sản phẩm qua đó mở rộng thị trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng cao đời sống người dân sản xuất và kinh doanh sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh Bến Tre.

 

Chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh.

 

Sau hơn 18 tháng thực hiện, đơn vị chủ trì dự án và chủ nhiệm dự án đã thực hiện được các mục tiêu khoa học đề ra: Xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh Bến Tre; thiết kế logo, hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh Bến tre, chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh được bảo hộ và công bố; xây dựng các điều kiện, công cụ phục vụ cho công tác quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh; xây dựng video clip hệ thống nhận diện và sổ tay giới thiệu chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh.

 

                Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tôm càng xanh Bến Tre.

 

Dự án đã tạo ra nhiều kết quả quan trọng, chứng minh được nguồn gốc, danh tiếng, tính chất đặc thù của tôm càng xanh Bến Tre; chứng minh được mối quan hệ hữu cơ giữa tính chất đặc thù của sản phẩm với điều kiện tự nhiên và con người của khu vực chỉ dẫn địa lý. Sau khi thẩm định kỹ lưỡng các điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý, ngày 19/4/2021, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận số 00103, bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh Bến Tre. Hiện nay chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh đã được cấp quyền sử dụng cho 05 cá nhân và tổ chức tại huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre.

 

Với công cụ chỉ dẫn địa lý, các nhà sản xuất và kinh doanh tôm càng xanh sẽ giành được lợi thế cạnh tranh lớn hơn trên thị trường nhờ danh tiếng và chất lượng của sản phẩm đã được công nhận; đồng thời các nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc thực thi các hoạt động chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

 

Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” dùng cho sản phẩm tôm càng xanh.

 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện dự án đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng sản phẩm, các kết quả thực hiện mang tính khoa học, có độ chính xác và tin cậy cao, thời gian thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng các mục tiêu đặt ra của dự án, có hiệu quả ứng dụng. Để làm nổi bật kết quả thực hiện dự án, Hội đồng yêu cầu đơn vị chủ trì thực hiện dự án phân tích đánh giá các nội dung triển khai theo từng kết quả đã đạt được, cấu trúc lại nội dung Báo cáo, chỉnh sửa kỹ thuật trình bày, trích dẫn tài liệu. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre để xây dựng nội dung kiến nghị đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực.

 

Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện dự án đạt loại xuất sắc và đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện dự án hoàn chỉnh báo cáo theo kết luận của Hội đồng.

 

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo khoa học: đề tài ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch thông minh tỉnh Bến Tre
• Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP
• Ban hành chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ quốc gia đến năm 2030
• Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Định hướng chính sách về cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật, khu làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo
• Huyện Ba Tri triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ
• Điện gió Thạnh Phú - khởi sắc cho kinh tế hướng Đông
• Tinh thần làm việc khoa học vì cây di sản Việt Nam đầu tiên ở Bến Tre –bạch mai cổ thụ
• Bến Tre nhanh chóng triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
• Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5): Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo-Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai
• Thạnh Phú: Hội thảo khoa học hoàn thiện quy trình và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “xoài tứ quý Thạnh Phú”
• Nhà khoa học tiêu biểu: Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm
• Phân hiệu Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh tại Bến Tre hội thảo khoa học công bố kết quả nghiên cứu KIT phát hiện nhanh bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) ở tôm sú và tôm thẻ chân trắng
• Nâng cao vai trò các Sở Khoa học và Công nghệ tại địa phương, đưa được khoa học và công nghệ về đến cơ sở
• Thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, liên kết ứng dụng, chuyển giao công nghệ khu vực phía Nam