Bến Tre tổng kết dự án “xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại các tỉnh nam bộ” năm 2021”
Ngày 06/12/2021, tại xã Hưng Phong, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Tiền Giang tiến hành tổng kết dự án.
Dự án được triển khai thực hiện tại xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, với qui mô 100 con heo giống nuôi thương phẩm và 10 hộ tham gia. Dự án đầu tư hỗ trợ 70% chi phí con giống, thức ăn, vaccin và thuốc thú y cho các hộ tham gia bằng với giá thực tế thị trường.
Ông Võ Hữu Bá Đạt báo cáo kết quả dự án. |
Ông Nguyễn Chánh Bình, phát biểu kết luận Hội nghị. |
Qua báo cáo đánh giá kết quả của ông Võ Hữu Bá Đạt, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Giồng Trôm cho biết: sau 4 tháng nuôi, các hộ đã chăm sóc nuôi dưỡng đàn heo và mang lại kết quả khả quan: Tỉ lệ nuôi sống đạt 99%; Heo tăng trọng bình quân 730g/con/ngày (tính từ lúc mới nhận về đến xuất chuồng); tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng ≤ 2,34 kg. Mặc dù giá bán heo hơi hiện nay tụt giảm nhưng các hộ vẫn đảm bảo hòa vốn và có lãi. Hiệu quả kinh tế trên 100 con heo thịt của 10 hộ tham gia mô hình sau 4 tháng nuôi xuất chuồng lãi thu được là 7.670.000 đồng. Tỉ suất lợi nhuận đầu tư là 1,25%.
Theo ý kiến của ông Lê Văn Hoàng, đại diện cho nhóm chăn nuôi của dự án cho biết: đàn heo do dự án cung cấp có sức đề kháng tốt nên không xảy ra dịch bệnh, vì vậy hao hụt rất thấp. Giống heo này cho tăng trọng nhanh, mau lớn, vì vậy chi phí tiêu tốn thức ăn ít. Ông tâm sự, rất tiếc là khi xuất bán, giá heo hơi trên thị trường hiện nay tụt thấp nên người chăn nuôi có lợi nhuận không cao.
Trong buổi tổng kết đánh giá kết quả của dự án, ông Nguyễn Chánh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhận định: dự án đã đạt được kết quả về các chỉ tiêu kỹ thuật do dự án đề ra. Do tình hình dịch bệnh Covid 19 làm ảnh hưởng đến giá cả các mặt hàng nông sản nói chung và giá heo hơi nói riêng nên hiệu quả kinh tế mang lại cho các hộ nuôi không cao. Tuy nhiên, dự án đã góp phần hỗ trợ tái đàn cho người chăn nuôi heo khi họ còn lo ngại về dịch bệnh, chưa mạnh dạn đầu tư. Đồng thời đã góp phần nâng cao ý thức, kinh nghiệm cho các hộ chăn nuôi trong việc áp dụng biện pháp an toàn sinh học phòng bệnh cho vật nuôi.