Thạnh Phú quan tâm phát triển khoa học và công nghệ

Qua 01 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 67 của Ban Thường vụ Huyện ủy Về thực hiện Đề án số 04 ngày 29/01/2021 của Tỉnh ủy Về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

Hoạt động khoa học và công nghệ được Huyện ủy; Hội đồng nhân dân huyện; UBND huyện; các phòng, ban, ngành; địa phương quan tâm thực hiện, qua đó cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp có sự tham gia của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thú y và Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tham gia xây dựng, thực hiện các mô hình. Ngoài ra, các ngành có liên quan còn tạo thuận lợi cho việc đăng ký đề xuất các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội huyện. Các tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng chuyển giao cơ bản đã phát huy hiệu quả tốt trong sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Mô hình nuôi cá Hồng Mỹ thương phẩm của ông Võ Ngọc Bé ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú. Ảnh: Văn Minh.

 

 Huyện còn chú trọng xây dựng hệ thống tổ chức bộ máy và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đã thành lập 01 Hội đồng khoa học và công nghệ cấp cơ sở có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND huyện trên lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ.

 

Bên cạnh, tập trung triển khai, thực hiện các đề tài, dự án có liên quan đến hoạt động khoa học và công nghệ như: Đề tài Quản lý, phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm xoài Tứ Quý huyện Thạnh Phú; Đề tài Nghiên cứu hiện trạng, tiềm năng và đề xuất giải pháp phát triển kinh tế - xã hội huyện Thạnh Phú đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. Thực hiện Đề tài Đánh giá thực trạng sản xuất và xây dựng chuỗi giá trị xoài Tứ Quý tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Đề tài Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre. Phối hợp thực hiện Đề tài Nghiên cứu nguyên nhân sạt lở, giải pháp công nghệ phòng chống và dự báo hành lang an toàn bờ sông trong điều kiện biến đổi khí hậu ở khu vực cồn Phú Đa, cồn Hưng Phong và rạch Vàm Rỗng. Nghiên cứu thử nghiệm mô hình nuôi cá Hồng Mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp tại tỉnh Bến Tre.

 

Hiện nay huyện có 02 sản phẩm là chỉ dẫn địa lý của tỉnh là cua biển Bến Tre và tôm càng xanh Bến Tre. Nhãn hiệu chứng nhận “Giồng Luôngˮ cho các sản phẩm từ dừa của huyện Thạnh Phú đã được Cục Sở Hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận.

 

UBND huyện đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược về thúc đẩy các hoạt động khoa học và công nghệ với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Công ty Cổ phần Nha đam Sài Gòn hợp tác thực hiện các hoạt động liên quan đến nghiên cứu phát triển và thương mại hóa sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch số 67 về thực hiện Đề án số 04 của Tỉnh ủy Về phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cùng thực hiện. Triển khai các ứng dụng khoa học và công nghệ có hiệu quả vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản, y tế, bảo vệ môi trường và công nghiệp chế biến, sản xuất để tạo ra được một số sản phẩm chủ lực, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ phù hợp với nông thôn, nhất là áp dụng công nghệ giống, công nghệ bảo quản và chế biến nông sản, thủy sản, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp. Thay đổi máy móc, trang thiết bị hiện đại trong sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm mới có tính cạnh tranh cao trong nước và xuất khẩu.

 

Đẩy mạnh chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ phù hợp về các vùng nuôi trồng thủy sản, xử lý môi trường chăn nuôi, bảo vệ môi trường sinh thái trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu. Tăng cường thực hiện các đề tài, dự án lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác giảm nghèo. Nâng cao năng lực cạnh tranh của một số sản phẩm, ngành kinh tế ưu tiên,….

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Họp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX năm 2022-2023
• Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo-động lực phát triển bền vững
• Hợp tác xã nông nghiệp Định Thủy sau 5 năm hoạt động
• Bệnh dại ở chó, mèo và những biện pháp thực hiện để phòng ngừa bệnh dại
• Huyện Mỏ Cày Bắc: 95% diện tích dừa bị sâu đầu đen phá hoại phục hồi
• Tập huấn kỹ năng và kiến thức thực hiện chương trình OCOP cho các Hợp tác xã của tỉnh Bến Tre
• Hoạt động tri thức trẻ hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú 2023 với chủ đề “Khoa học công nghệ - Khơi nguồn sáng tạo trẻ”
• Hội thảo phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18 tháng 5
• Giá mít thái sốt trở lại, nông dân cần thận trọng khi đầu tư
• Phê duyệt Định hướng nghiên cứu khoa học năm 2024 của ngành Kiểm sát nhân dân
• Hội thảo “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre”
• Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2023
• Hội thảo Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre
• Hội thảo “Giải pháp phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao năm 2023” trên địa bàn huyện Thạnh Phú