Anh Hồ Quốc Vương khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn

Hiện nay mô hình nuôi gà thả vườn ở xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đang phát triển, tạo nhiều công ăn việc làm và đem lại thu nhập khá cao cho người dân nơi đây. Nhận thấy mô hình này có thể phát triển được, anh Hồ Quốc Vương - Bí thư Chi đoàn ấp Giồng Chùa đã mạnh dạn, tiên phong khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn này và bước đầu đem lại tín hiệu khả quan, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

 

Anh Hồ Quốc Vương có nguồn thu nhập ổn định từ mô hình nuôi gà thả vườn. Ảnh: Diệu Hiền.

 

Nhận thấy điều kiện tự nhiên ở địa phương có nhiều thế mạnh phát triển chăn nuôi, năm 2014 anh Vương đã đầu tư, xây dựng chuồng trại nuôi 500 con gà nòi lai thả vườn. Ban đầu do chưa nắm vững kỹ thuật nên gà thường hay bị bệnh, anh vẫn kiên trì nuôi xoay vòng rồi nghỉ xả chuồng nhưng hiệu quả vẫn không cao. Không nản lòng, đến năm 2018, Xã Đoàn mở lớp tập huấn chăn nuôi gà, anh tham gia lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè và internet áp dụng tái đàn thấy hiệu quả, kiểm soát được dịch bệnh trên gà tốt hơn và giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi. Nhờ nắm vững kỹ thuật, anh bắt đầu mở rộng quy mô lên 1.000 con, sau khi trừ chi phí anh lãi khoảng 20 triệu đồng mỗi lứa. Từ đây anh quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi gà thả vườn và duy trì cho đến nay.

 

Anh Vương cho biết: Đàn gà của anh phát triển tốt. Cứ 4 - 4,5 tháng là gà có thể xuất bán, mỗi con khi xuất bán nặng trung bình khoảng 1,7 kg. Trung bình giá bán khoảng 80.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí, trung bình mỗi đợt anh thu về khoảng 20 triệu đồng. Từ 500 con ban đầu, đến nay đàn gà của anh đã mở rộng lên 1.000 con mỗi lứa và cứ 2 tháng anh lại nuôi xoay vòng thêm 1.000 con, mỗi năm  xuất bán từ 3 - 4 lứa, đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

 

“Theo tôi, đối với những bạn đoàn viên thanh niên muốn phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn tại địa phương nếu có điều kiện nên tham gia các lớp tập huấn chăn nuôi để có kiến thức tốt hơn khi nuôi. Trong quá trình nuôi cần chú ý đến vệ sinh chuồng trại, mật độ diện tích chăn nuôi phù hợp. Thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, lịch tiêm ngừa vắc xin. Chủ động phát hiện bệnh mới phát sinh, áp dụng những phác đồ điều trị phù hợp, kiên trì. Nếu các bạn có những kiến thức tốt về mô hình nuôi gà thả vườn thì việc chăn nuôi dễ dàng và mang lại thu nhập ổn định. Đối với tôi, từ mô hình nuôi gà thả vườn đã giúp tôi phát triển kinh tế hiệu quả mang lại nguồn thu nhập ổn định trong nhiều năm qua” - anh Vương chia sẻ.

 

Thời gian qua, đồng hành cùng thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp, Xã Đoàn Tân Lợi Thạnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên như: Phối hợp với Ban thẩm định xã xét cho vay vốn cho 10 thanh niên phát triển kinh tế số tiền 285 triệu đồng từ nguồn Ngân hàng chính sách xã hội huyện; vận động 05 đoàn viên tham gia lớp học nghề kỹ thuật chăn nuôi dê; vận động 02 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động; giới thiệu 15 thanh niên tham gia lao động trong và ngoài xã.

 

Nhận xét về mô hình nuôi gà thả vườn của anh Vương và định hướng trong thời gian tới, Phó Bí thư Xã Đoàn Tân Lợi Thạnh - Nguyễn Văn Đức Tài cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà thả vườn của đồng chí Vương phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Hướng tới Ban Thường vụ Xã Đoàn nhân rộng mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Đồng thời Phối hợp với các ngành tiếp tục mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn cho các bạn đoàn viên, thanh niên và phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay cho các bạn đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng”.  

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa
• Định hướng đến năm 2030 phát triển nông nghiệp hữu cơ Bến Tre
• Chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư công nghệ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm: Thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi kết hợp
• Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc
• Giồng Trôm: khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê
• Sản xuất tinh dầu bưởi từ bưởi non loại thải
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số
• Thạnh Phú tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển 1.500 ha tôm công nghệ cao
• Cải tiến phương pháp thu hoạch trái chôm chôm an toàn-hiệu quả
• Chị Lê Thị Mai mạnh dạng khởi nghiệp với “bột nưa tacca”
• Cập nhật những tiến bộ mới trong nội soi tiêu hóa
• Cải tiến phương pháp tháp nhân giống cây chôm chôm và mít bằng kỹ thuật tháp cành trong điều kiện biến đổi khí hậu