Bến Tre được Mekong Innovation Innitiative – MII hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo

Hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), hướng tới Ngày Khoa học và công nghệ (18/5) để tôn vinh những người làm khoa học, đổi mới sáng tạo; giới thiệu, phổ biến, ghi nhận các thành quả khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước nói chung và của tỉnh nhà nói riêng; tăng cường sự đồng hành, gắn kết của nhà khoa học-doanh nghiệp-Nhà nước và xã hội để phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, năm nay, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4. Chúng tôi xin giới thiệu sáng kiến đổi mới sáng tạo Mekong (Mekong Innovation Initiative - MII) đến với cộng đồng khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bến Tre.

 

Ngày 5/4, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ khởi động MII nhằm tăng cường đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Hội nghị Đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực số khu vực ĐBSCL”.

 

Sáng kiến MII được hỗ trợ từ hoạt động “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp" (WISE) do USAID tài trợ, một hoạt động được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2021. WISE là hoạt động hợp tác giữa USAID và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ KH&ĐT với trọng tâm tăng cường kỹ năng số cho thị trường lao động Việt Nam, qua đó thúc đẩy khả năng phát triển và năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động tại Việt Nam. WISE sẽ hỗ trợ sáng kiến MII phát triển nguồn nhân lực số cho khu vực ĐBSCL. Đây là một phần trong cam kết của WISE nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị-nông thôn và khoảng cách số do bất bình đẳng giới, qua đó đảm bảo tất cả người dân Việt Nam đều được tiếp cận các cơ hội từ nền kinh tế số và cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 

MII có 4 mục tiêu chính: Thứ nhất, huy động các nguồn lực và giải pháp hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại ĐBSCL; Thứ hai, hỗ trợ phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo cho khu vực; Thứ ba, thúc đẩy, nâng cao nguồn nhân lực cho chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế; Thứ tư, phát triển bền vững về môi trường và bình đẳng giới cho khu vực.

 

Các hoạt động thuộc MII được tài trợ bởi USAID WISE dự kiến sẽ đào tạo 500 học viên khu vực ĐBSCL về các kỹ năng chuyển đổi số và thương mại điện tử, mở ra cơ hội việc làm mới và cung cấp cho khu vực một lực lượng lao động đã được trang bị các kỹ năng số.

 

Ngoài ra, chương trình MII còn nhận được tài trợ của nhiều đối tác quan trọng khác, có thể kể đến một số hoạt động nổi bật như: 1.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được cung cấp miễn phí dịch vụ điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu; 500 gói dịch vụ tra cứu thông tin doanh nghiệp ở nước ngoài miễn phí nhằm phục vụ hoạt động xuất khẩu và hợp tác thương mại.

 

500 website được xây dựng miễn phí cho người dân và doanh nghiệp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm Mekong trên nền tảng số; 5.000 suất học bổng đào tạo về công nghệ thông tin dành cho sinh viên và người lao động; 3.000 nông dân, tiểu thương được hỗ trợ, đào tạo miễn phí về chuyển đổi số và bán hàng trên mạng xã hội, các kênh trực tuyến; 800 doanh nghiệp được hỗ trợ tư vấn, cấp kinh phí để nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đăng ký sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, ứng dụng thương mại điện tử, sử dụng khu làm việc chung, xúc tiến thương mại và đầu tư phát triển thị trường quốc tế.

 

Hiện các cơ quan có liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo của địa phương đang khẩn trương tiếp cận, kết nối và triển khai thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ của MII trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khởi nghiệp thành công với mô hình làm mứt mãng cầu xiêm
• Giồng Trôm gương phụ nữ khởi nghiệp với dừa xiêm xanh gọt trọc
• Giao Thạnh đạt nhiều kết quả từ Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”
• Bến Tre triển khai thí điểm Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương
• Nhìn lại chặng đường hỗ trợ phụ nữ Bến Tre khởi nghiệp
• Thạnh Phú tổng kết 6 năm thực hiện Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp”
• Bến Tre đặt mục tiêu 30 sản phẩm tiềm năng hoặc đạt 5 sao đến năm 2025
• Hỗ trợ hội viên nông dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre khởi nghiệp hiệu quả
• Công bố báo cáo đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam lần thứ 2
• Thạnh Phú tập trung 3 trụ cột chính để thực hiện hiệu quả chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”
• Tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa – một sản phẩm đổi mới sáng tạo
• Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL năm 2018”
• Dấu ấn Bến Tre tại Festival khởi nghiệp quốc gia 2019
• Mô hình giáo dục khởi nghiệp thực tế kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Bến Tre và Doanh nghiệp khoa học công nghệ
• Khởi nghiệp sáng tạo – Từ ý tưởng đến thực tiễn