Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc

Anh Nguyễn Minh Nhủ sinh năm 1974 ở ấp Phú Thạnh, xã Bảo Thạnh (Ba Tri) những năm trước đây gia đình chủ yếu sống nhờ vào 2 ha đất sản xuất muối năng suất bấp bênh, giá cả không ổn định nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

 

Anh Nguyễn Minh Nhủ nuôi thành công tôm công nghệ cao.

 

Năm 2014, anh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiến hành đào ao, chuyển sang nuôi tôm biển thâm canh ao đất để tăng thu nhập trên cùng diện tích nhưng vẫn không hiệu quả. Không nản chí, anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào nuôi trồng. Có kiến thức, đúc kết được kinh nghiệm từ thực tiễn, năm 2017 anh đầu tư nuôi tôm công nghệ khép kín 2 giai đoạn, dưới đáy ao trải phủ bạc, trên ao che chắn màng lưới để ngăn ngừa dịch bệnh từ bên ngoài, hạn chế rủi ro, giảm chi phí thuốc, hóa chất xử lý, giúp tôm nuôi phát triển tốt, tạo ra sản phẩm sạch; trang bị thiết bị cho tôm ăn bằng máy thay thủ công để giảm chi phí, đảm bảo lượng thức ăn cung cấp cho tôm, hạn chế ô nhiễm môi trường từ thức ăn thừa. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật của anh đã thành công. Sau vụ nuôi đầu tiên trong năm, với diện tích 2 ha mặt nước, anh thu hoạch được hơn 15 tấn tôm, sau khi bán trừ chi phí còn lãi trên 700 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với nuôi theo hình thức truyền thống. Có tích lũy, anh mua thêm đất để mở rộng diện tích nuôi tôm. Năm 2021, với 10 ha mặt nước, anh thu hoạch tôm bình quân 11 tấn/ha, sau khi bán trừ chi phí còn lãi 3 tỷ đồng. Anh Nguyễn Minh Nhủ chia sẻ: “Để nuôi tôm công nghệ cao này thành công thì trước khi nước đưa vào ao vèo nuôi tôi phải xử lý nước ổn định, độ phèn, độ trong được đảm bảo và sử dụng Edeta để xử lý nước. Sau đó mới thả giống nuôi. Con giống nuôi phải chọn giống tốt, đảm bảo chất lượng và nuôi được đến size lớn, bán được giá cao. Điều quan trọng là khâu quản lý phải chặt, nhất là hàng ngày, hàng giờ phải theo dõi thức ăn tôm, phân tôm, đặc biệt là trong tháng đầu. Khi thấy phân không ổn định thì tôi trộn thuốc vi sinh hoặc kháng sinh vào thức ăn cho tôm như Zymetin, Super vs hay Cefotaxime Sodium. Nhờ kịp thời theo dõi, phát hiện xử lý nên sau một vài ngày thì tôm sẽ khỏi, ổn định trở lại, phát triển bình thường. Nhờ vậy tôm đảm bảo chất lượng, bán được giá cao”.

 

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh còn tạo việc làm cho 17 lao động ở địa phương với thu nhập bình quân mỗi người 6 triệu đồng/tháng; tích cực đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo như xây dựng giao thông nông thôn, xây tặng nhà tình nghĩa, tình thương… Trong năm qua, anh đóng góp trên 200 triệu đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm sạch Bảo Thạnh, anh luôn chủ động liên kết và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật thực hiện mô hình với thành viên của tổ và cộng đồng.

 

Có thể nói, đây là mô hình có hiệu quả kinh tế cao, có chiều hướng phát triển bền vững; trong sản xuất có áp dụng khoa học kỹ thuật mới với hình thức khép kín, góp phần bảo vệ môi trường. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Tri Phạm Văn Thành cho biết: Có thể nói, mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Nguyễn Minh Nhủ đã thật sự mang lại hiệu quả. Đây là mô hình mới, đầu tiên và là mô hình sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu trong các tổ hợp tác nuôi tôm, tổ nghề nghiệp trên địa bàn huyện. Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền hiệu quả của mô hình cho những nông dân nuôi tôm trên địa bàn biết để thực hiện, nhân rộng, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 – 2025 thực hiện 400 ha nuôi tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện. Qua đó nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm ở địa phương, góp phần đưa kinh tế, xã hội không ngừng phát triển, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới”.

 

Từ kết quả này, anh vừa được Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tôn vinh “Nông dân Bến Tre xuất sắc” giai đoạn 2018 – 2020 và đề nghị Hội Nông dân Việt Nam công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2017 – 2021.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết quả Mô hình “Chuyển đất lúa nhiễm mặn sang trồng cỏ nuôi bò theo hướng an toàn sinh học và giảm phát thải” tại Ba Tri
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bước đầu làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành
• Huyện Mỏ Cày Bắc thả trên 24 triệu ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen
• Bến Tre đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững
• Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa
• Bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh và những lưu ý trong quá trình điều trị
• Phê duyệt Đề án Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030
• Tổ hợp tác hương dừa sau 5 năm thực hiện
• Bến Tre Phát triển Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đã được dán tem truy xuất nguồn gốc
• Kỹ thuật canh tác giống lúa nàng keo trên nền đất nuôi tôm huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn trong bể xi măng
• Chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản những tháng cuối năm
• Giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn