Bến Tre tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Để thiết thực chào mừng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5). Từ đầu năm đến nay Liên hiệp Hội Bến Tre đã có nhiều hoạt động nổi bật đạt hiệu quả cao.

 

Tổ chức thành công Giải báo chí về KH&CN tỉnh Bến Tre lần V năm 2020-2022, đây là một kênh truyền thông quan trọng góp phần phổ biến những mô hình ứng dụng những tiến bộ Khoa học Công nghệ trong sản xuất, đời sống để người dân học tập nhân rộng ra. Nét mới của Giải lần nầy là có phóng viên của các báo Trung ương gửi sản phẩm dự thi cho thấy Giải báo chí về KH&CN của tỉnh từng bước có sức lan tỏa rộng ra ngoài phạm vi của tỉnh, có nhiều nội dung phong phú hơn được bạn đọc quan tâm, làm cho chất lượng của Giải được nâng lên. Kết quả tổ chức đã xét trao 02 nhất, 04 giải nhì, 06 giải ba, 16 giải khuyến khích.

 

Ban tổ chức họp xét trao giải.

 

Tham mưu Lãnh đạo tỉnh Tổ chức họp mặt trí thức tiêu biểu đầu Xuân Nhâm Dần-2022 với chủ đề: Đề xuất nhiệm vụ giải pháp đột phá thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022. Đến dự họp mặt có hơn 130 đại biểu trong và ngoài tỉnh, là lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh; các nhà khoa học công tác ở các viện, trường tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và các trí thức tiêu biểu của tỉnh. Họp mặt đã ghi nhận các ý kiến đóng góp, hiến kế của đội ngũ trí thức về các vấn đề: Kinh tế tuần hoàn và giải pháp phát triển Kinh tế tuần hoàn trên lĩnh vực nông nghiệp, nhất là cây dừa; về  phát triển kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu trong điều kiện ở Bến Tre; vấn đề nước ngọt cho sản xuất; về phát triển thương mại điện tử, làm thế nào để có nhiều sản phẩm hàng hóa của Bến Tre có mặt trên bản đồ thương mại quốc tế; về việc Trường Đại học Cần Thơ sẽ phối họp đào tạo cán bộ cơ sở, xây dựng cơ sở dữ liệu cho Bến Tre, nếu tỉnh có nhu cầu. Họp mặt còn có nhiều ý kiến của các nhà khoa học tư vấn phát triển Bến Tre về hướng Đông, phát triển du lịch giai đoạn 2021-2030, những giải pháp để phát triển khoa học công nghệ, hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào lao động, sáng tạo trong nhân dân.

 

Đại biểu dự Hội thảo.

 

Được sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID), Liên hiệp Hội phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công thương tỉnh tổ chức Hội thảo với hình thức trực tiếp và trực tuyến“Giới thiệu công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời trong sản xuất nông, thủy sản”. Với sự tham gia trên 30 đại biểu đến từ các: Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại; một số sở, ban ngành liên quan; Chuyên gia về công nghệ sấy năng lượng mặt trời; Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố Bến Tre; Đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm sấy nông sản, thủy sản tại các huyện và thành phố Bến Tre...Đặc biệt có sự tham dự của GS.TS.Nguyễn Văn Phước-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ Thuật TP. HCM, Chủ tịch Hội Nước và Môi trường Tp.HCM đã chia sẻ về xu thế và hiệu quả sử dụng năng lượng mặt trời trong sấy các sản phẩm nông sản. Hội thảo đã giới thiệu công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời trong sản xuất nông, thủy sản.Việc ứng dụng công nghệ sấy, trong đó chú trọng đến sấy năng lượng mặt trời theo phương thức mới, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần kéo dài thời gian bảo quản nông, thuỷ sản; hỗ trợ chế biến nông, thuỷ sản thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Tiến sĩ Lâm văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN trao giải.

 

Tuy đứng trước nhiều khó khăn thử thách: dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát kéo dài nhiều đợt, học sinh phải học trực tuyến, nhưng do có sự phối họp chăc chể của các ngành các cấp trong tỉnh Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Bến Tre năm 2022 có 3.102 sản phẩm của các tác giả gửi dự thi; theo đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi năm nay có nhiều ý tưởng mới, phong phú, đa dạng hứa hẹn sẻ gặt hái một mùa bội thu.

 

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Thạnh Phú: Triển khai chương trình thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững
• Thạnh Phú phát triển sản phẩm OCOP từ các mặt hàng tiềm năng
• Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”
• Tập huấn “chứng nhận VietGAP cho xoài tứ quý” cho các hộ trồng xoài của xã Thạnh Hải
• Thạnh Phú sơ kết xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực và chương trình OCOP
• Ba Tri qua một năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi số
• Bến Tre triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng
• Hội thảo “khai thác phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”
• Giồng Trôm: Sơ kết 01 năm thực hiện nghị quyết số 02 của Huyện ủy về thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030
• Bến Tre phê duyệt đề án thành lập khu công nghệ thông tin và chuyển đổi số tỉnh Bến Tre
• Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thủy sản tỉnh Bến Tre
• Xây dựng đội ngũ trí thức ngành khoa học và công nghệ
• Nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước
• Cục Trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Bến Tre triển khai chính sách phát triển vùng nuôi tôm công nghệ cao