Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”

Ngày 07/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần truy xuất nguồn gốc và các sở ngành, hợp tác xã, đơn vị có liên quan tổ chức hội thảo khoa học trong khuôn khổ đề tài “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và  phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”.

 

Ứng dụng Tracechain.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm tiếp tục mở rộng và ứng dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre trên cơ sở cổng thông tin truy xuất nguồn gốc đã được xây dựng. Từ đó giúp đơn giản và chuẩn hóa quy trình hoạt động của từng chuỗi sản xuất nông nghiệp cùng với việc liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nông sản cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh nhằm mục đích thúc đẩy tiêu thụ; Xây dựng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn, có quy trình sản xuất minh bạch và các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên của tỉnh Bến Tre. 

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Huy Bình-Giám đốc công ty đã trình bày các nội dung: Giới thiệu công nghệ Blockchain và cách triển khai hoạt động; tổng quan về tiềm năng, ứng dụng của blockchain; Giải pháp ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là trong truy xuất nguồn gốc, kết nối chuỗi cung ứng nông sản và giới thiệu giải pháp ứng dụng kết nối chuỗi cung ứng Tracechain.

 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận của những đơn vị tiêu biểu trong việc triển khai giải pháp Tracechain như: Hợp tác xã Minh Đức; Hợp tác xã Bưởi da xanh Quới Sơn; Tổ hợp tác Rau hữu cơ An Nhiên; Công ty TNHH dầu dừa Thiên Ân và Hộ kinh doanh Trái cây sạch an toàn Cô Thịnh. Các đơn vị tham gia đều đánh giá cao tính hiệu quả của giải pháp.

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Trong phần thảo luận, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi về những nội dung như: Sự quản lý của Nhà nước đối với công nghệ Blockchain, chi phí sử dụng, cách thay đổi thông tin khi xảy ra sai sót, những khó khăn trong quá trình triển khai đề tài và hướng phát triển trong thời gian tới.

 

Có thể nói, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng công nghệ hiện nay. Để có thể bắt kịp thị trường kinh tế số tại Việt Nam và Quốc tế, các đơn vị kinh doanh cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ tiếp cận và định hướng triển khai các giải pháp công nghệ mới tiêu biểu như Blockchain. Nhằm mục tiêu số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số.

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Thạnh Phú: Triển khai chương trình thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững
• Thạnh Phú phát triển sản phẩm OCOP từ các mặt hàng tiềm năng
• Tập huấn “chứng nhận VietGAP cho xoài tứ quý” cho các hộ trồng xoài của xã Thạnh Hải
• Thạnh Phú sơ kết xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực và chương trình OCOP
• Ba Tri qua một năm thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi số
• Bến Tre triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng
• Hội thảo “khai thác phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”
• Giồng Trôm: Sơ kết 01 năm thực hiện nghị quyết số 02 của Huyện ủy về thực hiện chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030
• Bến Tre phê duyệt đề án thành lập khu công nghệ thông tin và chuyển đổi số tỉnh Bến Tre
• Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thủy sản tỉnh Bến Tre
• Bến Tre tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam
• Xây dựng đội ngũ trí thức ngành khoa học và công nghệ
• Nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước
• Cục Trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Bến Tre triển khai chính sách phát triển vùng nuôi tôm công nghệ cao