Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”

Ngày 07/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần truy xuất nguồn gốc và các sở ngành, hợp tác xã, đơn vị có liên quan tổ chức hội thảo khoa học trong khuôn khổ đề tài “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và  phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”.

 

Ứng dụng Tracechain.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm tiếp tục mở rộng và ứng dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre trên cơ sở cổng thông tin truy xuất nguồn gốc đã được xây dựng. Từ đó giúp đơn giản và chuẩn hóa quy trình hoạt động của từng chuỗi sản xuất nông nghiệp cùng với việc liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nông sản cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh nhằm mục đích thúc đẩy tiêu thụ; Xây dựng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn, có quy trình sản xuất minh bạch và các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên của tỉnh Bến Tre. 

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Huy Bình-Giám đốc công ty đã trình bày các nội dung: Giới thiệu công nghệ Blockchain và cách triển khai hoạt động; tổng quan về tiềm năng, ứng dụng của blockchain; Giải pháp ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là trong truy xuất nguồn gốc, kết nối chuỗi cung ứng nông sản và giới thiệu giải pháp ứng dụng kết nối chuỗi cung ứng Tracechain.

 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận của những đơn vị tiêu biểu trong việc triển khai giải pháp Tracechain như: Hợp tác xã Minh Đức; Hợp tác xã Bưởi da xanh Quới Sơn; Tổ hợp tác Rau hữu cơ An Nhiên; Công ty TNHH dầu dừa Thiên Ân và Hộ kinh doanh Trái cây sạch an toàn Cô Thịnh. Các đơn vị tham gia đều đánh giá cao tính hiệu quả của giải pháp.

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Trong phần thảo luận, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi về những nội dung như: Sự quản lý của Nhà nước đối với công nghệ Blockchain, chi phí sử dụng, cách thay đổi thông tin khi xảy ra sai sót, những khó khăn trong quá trình triển khai đề tài và hướng phát triển trong thời gian tới.

 

Có thể nói, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng công nghệ hiện nay. Để có thể bắt kịp thị trường kinh tế số tại Việt Nam và Quốc tế, các đơn vị kinh doanh cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ tiếp cận và định hướng triển khai các giải pháp công nghệ mới tiêu biểu như Blockchain. Nhằm mục tiêu số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số.

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã
• Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Bến Tre” cho sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh thăm và làm việc tại Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre”
• An Hòa Tây (Ba Tri) Hội thảo “liên kết 4 nhà” trong xây dựng chuỗi giá trị trồng lúa hữu cơ
• Cây đa Đình Tân Hưng và đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát được công nhận là cây di sản Việt Nam
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tham dự ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An năm 2023
• Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi bò ở Bến Tre hiện nay
• Hội thảo tiềm năng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm tổ chức hội thảo xây dựng vùng sản xuất dừa tập trung gắn với phát triển chuỗi giá trị trên địa bàn huyện
• Hội thảo giải pháp bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi tôm tự nhiên tại các khu vực ven biển tỉnh Bến Tre
• Huyện Mỏ Cày Bắc: Ra mắt chi hội nông dân nghề nghiệp “nuôi ếch”
• Lễ ra mắt tổ khuyến nông cộng đồng xã Tân Phú
• Triển khai xây dựng mã số vùng trồng bưởi da xanh tại xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam