Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”

Ngày 07/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Công ty Cổ phần truy xuất nguồn gốc và các sở ngành, hợp tác xã, đơn vị có liên quan tổ chức hội thảo khoa học trong khuôn khổ đề tài “Ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý và  phát triển sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của địa phương”.

 

Ứng dụng Tracechain.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm tiếp tục mở rộng và ứng dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Bến Tre trên cơ sở cổng thông tin truy xuất nguồn gốc đã được xây dựng. Từ đó giúp đơn giản và chuẩn hóa quy trình hoạt động của từng chuỗi sản xuất nông nghiệp cùng với việc liên kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; Đẩy mạnh xây dựng thương hiệu nông sản cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh nhằm mục đích thúc đẩy tiêu thụ; Xây dựng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn, có quy trình sản xuất minh bạch và các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên của tỉnh Bến Tre. 

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Huy Bình-Giám đốc công ty đã trình bày các nội dung: Giới thiệu công nghệ Blockchain và cách triển khai hoạt động; tổng quan về tiềm năng, ứng dụng của blockchain; Giải pháp ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là trong truy xuất nguồn gốc, kết nối chuỗi cung ứng nông sản và giới thiệu giải pháp ứng dụng kết nối chuỗi cung ứng Tracechain.

 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận của những đơn vị tiêu biểu trong việc triển khai giải pháp Tracechain như: Hợp tác xã Minh Đức; Hợp tác xã Bưởi da xanh Quới Sơn; Tổ hợp tác Rau hữu cơ An Nhiên; Công ty TNHH dầu dừa Thiên Ân và Hộ kinh doanh Trái cây sạch an toàn Cô Thịnh. Các đơn vị tham gia đều đánh giá cao tính hiệu quả của giải pháp.

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Trong phần thảo luận, đại biểu tham dự đã cùng trao đổi về những nội dung như: Sự quản lý của Nhà nước đối với công nghệ Blockchain, chi phí sử dụng, cách thay đổi thông tin khi xảy ra sai sót, những khó khăn trong quá trình triển khai đề tài và hướng phát triển trong thời gian tới.

 

Có thể nói, công nghệ Blockchain đã và đang dần trở thành xu hướng công nghệ hiện nay. Để có thể bắt kịp thị trường kinh tế số tại Việt Nam và Quốc tế, các đơn vị kinh doanh cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ tiếp cận và định hướng triển khai các giải pháp công nghệ mới tiêu biểu như Blockchain. Nhằm mục tiêu số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số.

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc tại Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tiếp và làm việc với Đoàn Giám sát 384 của Tỉnh ủy về việc lãnh đạo, triển khai thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU và Chương trình số 08-CTr/TU
• Nguyên nhân sạt lở bờ sông và giải pháp công nghệ chống sạt lở cho khu vực cồn Phú Đa, huyện Chợ Lách
• Hội thảo “Xây dựng quy trình nuôi thử nghiệm cá Hồng Mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp”
• Hiệu ứng của hội thảo khoa học quốc tế “danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” ở nước ngoài
• Bến Tre cấp bách triển khai bảo tồn loài chim hoang dã và di cư
• Nhìn lại Giải báo chí Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre lần thứ V
• Tập huấn điều tra nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2022
• Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Thuận thăm và làm việc tại Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ đón tiếp đoàn công tác của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST) đến thăm và làm việc tại Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh thăm và làm việc tại Bến Tre
• Thạnh Phú: Triển khai chương trình thúc đẩy các giải pháp năng lượng bền vững
• Thạnh Phú phát triển sản phẩm OCOP từ các mặt hàng tiềm năng
• Tập huấn “chứng nhận VietGAP cho xoài tứ quý” cho các hộ trồng xoài của xã Thạnh Hải
• Thạnh Phú sơ kết xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực và chương trình OCOP