Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc

Thức ăn trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi dê, bò thì nguồn thức ăn cỏ xanh rất quan trọng quyết định thành công trong chăn nuôi, nó chiếm khoảng 80-90% trong khẩu phần thức ăn đối với các vùng không có rơm, cỏ khô. Như vậy, để có nguồn thức ăn cỏ xanh đủ đáp ứng trong quá trình chăn nuôi, cần đòi hỏi người nông dân phải trồng thêm các loại cỏ xanh và phải cần một diện tích đất lớn. Trong khi đó ở các vườn dừa vẫn còn có những khoảng trống, chúng ta có thể tận dụng diện tích đất này để trồng xen các loại cây, cỏ phù hợp. Với loại hình trồng xen này sẽ góp phần cung cấp một lượng thức ăn đáp ứng cho chăn nuôi nông hộ hiện nay. Trong đó, các giống cỏ và cây trồng sau đây sẽ phù hợp trồng xen trong vườn dừa:

 

Cỏ voi VA06 là giống cỏ có khả năng phát triển tốt khi trồng xen trong vườn dừa, tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Chịu được giẫm đạp trong quá trình quản lý vườn. Thời gian thu hoạch sau mỗi lứa từ 20 – 30 ngày. Đây là giống cỏ có năng suất cao nhất hiện nay, nó cỏ thể cho năng suất đạt 400-500 tấn/ha.năm nếu trồng không xen với cây khác. Với sự cải tiến hơn so với giống cỏ voi trước, cỏ voi VA06 năng suất cao hơn 1,5 lần cỏ voi thường, thân cây mềm hơn và không có lông các loại gia súc đều thích ăn. Thời hạn lưu gốc có thể kéo dài đến 6-7 năm. Cỏ này rất dễ trồng, chúng ta có thể trồng bằng hom, cần chú ý trồng cách xa gốc dừa 1,5m. Sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân chuồng và NPK để cây phát triển tốt, đồng thời cũng bổ sung dưỡng chất cho cây dừa cùng phát triển.

 

 

Cỏ sả lá lớn là giống cỏ rất thích hợp khi trồng xen trong vườn dừa vì dễ trồng, tốc độ phát triển của cỏ khá nhanh, đặc biệt cũng dễ chăm sóc quản lý vườn dừa vì thân mềm ít cản trở, có thể gieo trồng bằng hạt hoặc chiết hom. Chỉ 50 ngày sau khi gieo hạt giống chúng ta đã có thể thu hoạch lần thứ nhất. Những lần tiếp theo sẽ ngắn dần dần đi, chỉ cần 35 – 40 ngày tiếp theo là thu hoạch lần 2, lưu ý khi cắt cỏ nên để lại gốc khoảng 10 – 15 cm để cây tái sinh tốt hơn. Chịu được sâu bệnh, khô hạn, bóng râm và khí hậu lạnh giá.

 

 

Vị ngon, hàm lượng dinh dưỡng lớn cỏ sả lá lớn có thân lá mềm, không có lông, vị ngọt dịu, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với cỏ voi và VA06 nên rất thích hợp trồng nuôi bò, dê, năng suất cao bình quân mỗi năm thu hoạch 12 – 15 tấn/1.000 m2 cỏ tươi.

Thời gian lưu gốc cũng tương đương với các giống cỏ Voi, VA06 – Trung bình từ 5-6 năm. Lưu ý trồng cách xa gốc dừa 1,5m, sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân chuồng và NPK để cây phát triển tốt và đồng thời cho cả dừa phát triển.

 

Cây trà lá lớn (Cây Trichanthera Gigantea): có nguồn gốc từ Nam Mỹ và đã có ở nước ta từ khoảng năm 1900. Loại cây này có đặc điểm là tán tròn, lá hình cánh quạt và hoa nở theo chu kỳ. Loại cây này rất giàu protein (chiếm khoảng 16% đạm) và khoáng chất tốt cho vật nuôi. Ngoài ra lá cây còn có thể phòng chống các bệnh đường ruột cho gia súc, có thể nói đây là loại cây thức ăn gia súc được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay vì các lợi ích của nó. 

 

 


Đây là loại cây rất thích hợp khi trồng xen trong vườn dừa, đặc biệt chúng có thể phát triển mạnh khi trồng ở hông bờ, vì vậy chúng ta nên tận dụng phần hai bên hông bờ để trồng, tiết kiệm được diện tích đất nhưng đem lại một lượng thức ăn xanh không nhỏ cho chăn nuôi nông hộ. Loại cây này rất dễ trồng, ta chỉ cần chặt hom dài từ 4-5 tấc không quá non, màu xám cắm váo hông bờ sau hai tuần cây có thể đâm chồi.

 

Cây so đũa là cây họ đậu, cây trồng mau lớn, thích hợp với hầu hết các loại đất, với độ cao cây từ 5-10m chúng ta có thể trồng xen trong vườn dừa, do tán lá ở tầng cao không cạnh tranh không gian với cỏ trồng phía dưới. Lá so đũa có độ đạm cao là nguồn thức ăn dồi dào dinh dưỡng cho gia súc.

Trên đây là một số các giống cỏ, cây trồng thích hợp để trồng xen trong vườn trồng xen phù hợp trong vườn dừa. Việc tận dụng các khoảng đất trống trong vườn dừa để trồng xen các loại cỏ, cây trồng phục vụ cho chăn nuôi là một mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

 
Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết quả Mô hình “Chuyển đất lúa nhiễm mặn sang trồng cỏ nuôi bò theo hướng an toàn sinh học và giảm phát thải” tại Ba Tri
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bước đầu làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành
• Huyện Mỏ Cày Bắc thả trên 24 triệu ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen
• Bến Tre đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững
• Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa
• Bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh và những lưu ý trong quá trình điều trị
• Phê duyệt Đề án Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030
• Tổ hợp tác hương dừa sau 5 năm thực hiện
• Bến Tre Phát triển Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đã được dán tem truy xuất nguồn gốc
• Kỹ thuật canh tác giống lúa nàng keo trên nền đất nuôi tôm huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn trong bể xi măng
• Chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản những tháng cuối năm
• Giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa