Thạnh Phú: Hội thảo nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc

Chiều ngày 22/9/2022, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phối hợp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre”. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân dự và chủ trì hội thảo.

 

Các sản phẩm từ con ruốc tại huyện Thạnh Phú. Ảnh: Minh Mừng.

 

Tại huyện Thạnh Phú, con ruốc đã được các ngư dân khai thác, đánh bắt từ rất nhiều năm nay, tuy nhiên việc đánh bắt không diễn ra quanh năm mà chỉ tập trung vào một thời điểm nhất định trong năm. Vào thời điểm ruốc rộ, sản lượng ruốc tăng lên, đánh bắt bình quân tại huyện đạt khoảng 100 tấn/tháng, tập trung nhiều vào tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Ngọc Tân, con ruốc từ lâu đã là món ăn đặc trưng của người dân Thạnh Phú nói riêng và người dân các tỉnh ven biển của cả nước. Ruốc được chế biến thành nhiều món đa dạng như: ruốc sấy, mắm ruốc hay nước mắm ruốc. Tuy nhiên, phần lớn các hộ đánh bắt con ruốc tại địa phương rải rác, nhỏ lẻ và chế biến ruốc khô theo lối truyền thống là phơi nắng, điều này gây bất lợi đến chất lượng ruốc thành phẩm; thương lái thu mua với giá rẻ nhằm mục đích sản xuất thức ăn cho chăn nuôi gây lãng phí giá trị kinh tế của nguồn nguyên liệu sẵn có này...

 

Hội thảo “Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị đặc sản bản địa từ con ruốc tỉnh Bến Tre” tập trung nghiên cứu những giải pháp nâng cao chât lượng và giá trị con ruốc Bến Tre từ việc hình thành chuỗi sản phẩm giá trị. Hoàn thiện công nghệ và chuyển giao sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu ruốc tại huyện có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn và khả năng bảo quản kéo dài bằng việc quản lý chặt chẽ vệ sinh trên dây chuyền sản xuất, ổn định các thông số kỹ thuật trong quá trình chế biến, lựa chọn phương thức bao gói phù hợp và truy xuất nguồn gốc rõ ràng đối với từng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sử dụng, góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

 

Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận, tham luận liên quan đến các nội dung: thực trạng chế biến và tiềm năng nguồn nguyên liệu từ con ruốc;  xây dựng quy trình công nghệ phát triển đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu ruốc; xây dựng và hoàn thiện mô hình công nghệ và thiết bị thiết yếu đồng bọ cho quy trình chế biến các sản phẩm từ con ruốc tại doanh nghiệp; quản lý và sử dụng nhãn hiệu “Ruốc Thạnh Phú”; định hướng phát triển thị trường cho sản phẩm đặc sản địa phương trong bối cảnh chuyển đổi số…

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Mekong connect 2022 chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững
• Hội thảo chia sẻ, giới thiệu về các mô hình năng lượng bền vững tại huyện Giồng Trôm
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”
• Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển kinh tế số
• Chợ Lách: Tổng kết mô hình áp dụng giải pháp canh tác vườn chôm chôm trong điều kiện biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, chất lượng
• Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức hội thảo khoa học kĩ thuật lần thứ 18
• Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức 14 lớp tập huấn cho nông dân
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Bến Tre”
• Đội ngũ trí thức với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh nhà
• Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú: Tiếp tục mở rộng quy mô, nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả
• Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ