Giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre

Báo cáo số 527/BC-ĐGS ngày 27/9/2022 Kết quả giám sát tình hình tổ chức thực hiện các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh do Trưởng đoàn Giám sát, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá rất rõ giá trị gia tăng từ từng sản phẩm trong chuỗi dừa Bến Tre.

 

 

Khâu sơ chế

Giá trị gia tăng của hộ nông dân trồng dừa đối với 1.000 trái dừa có hạch toán doanh thu đạt từ 4,45 triệu - 6,47 triệu/1.000 trái dừa; chi phí trung gian chiếm 9-10% (chủ yếu phân bón chiếm 94-96%); giá trị gia tăng chiếm 89-91% doanh thu vào khoảng 3.977 - 5.886 đồng (giá ở thời điểm giám sát). Ở mức độ tổng quát, cho thấy việc nông hộ bán sản phẩm dừa trái khô tạo ra giá trị gia tăng cao hơn gấp 1,48 lần so với dừa trái tươi, chủ yếu do giá bán dừa trái khô cao gấp 1,4 lần so với bán dừa trái tươi, nhưng chi phí trung gian lại chỉ cao hơn 1,2 lần.

 

Xe bồn vận chuyển nước dừa tươi Bến Tre. Ảnh: Đặng Văn Cử.

 

Giá trị gia tăng của hộ thu gom dừa trái tươi (cấp 1) đạt doanh thu khoảng 5,1 triệu đồng/1.000 trái dừa, ở khâu này có giá trị gia tăng 692.000 đồng chiếm 13,49% doanh thu; trong khi đó: doanh thu thu gom dừa trái tươi (cấp 2) 6,3 triệu đồng/1000 trái dừa với giá trị gia tăng chiếm 17,09% doanh thu tương đương 1.070.000 đồng. Doanh thu của hộ thu gom dừa khô 7,3 triệu đồng/1000 trái dừa và tại khâu này giá trị gia tăng chiếm 12,7% doanh thu tương ứng 934.000 đồng.

Doanh thu trung bình ở các cơ sở sơ chế 1.000 trái dừa là 8,44 triệu đồng, giá trị gia tăng chiếm 23,95% doanh thu khoảng 2.020.720 đồng; trong khi, doanh thu bán dừa khô lột vỏ để xuất khẩu 8,75 triệu đồng/1.000 trái dừa với giá trị gia tăng chiếm 26,86% doanh thu khoảng 2.350.000 đồng. Việc bán bán dừa trái để xuất khẩu tuy có lợi nhuận cao hơn bán cho chế biến nhưng sẽ không tiếp tục tạo ra giá trị gia tăng.

 

Công đoạn chế biến

 

 

Doanh thu sản xuất 01 tấn cơm dừa nạo sấy 44,8 triệu /tấn tạo lập giá trị gia tăng chiếm 28,5% khoảng 12.790.000 đồng còn doanh thu sản xuất 01 tấn Chỉ xơ dừa 5,4 triệu (3,5 triệu đồng tiền xơ dừa thành phẩm - sản phẩm chính và 1,9 triệu đồng tiền mụn dừa -sản phẩm phụ) cũng kịp tạo ra giá trị gia tăng chiếm 24,1% doanh thu có trị giá 1.308.500 đồng.

 

Dây chuyền bao gói sản phẩm nước dừa hữu cơ sản xuất tại Bến Tre. Ảnh: Đăng Văn Cử.

 

Trong khi doanh thu sản xuất 01 tấn than thiêu kết khoảng 7,2 triệu/tấn có giá trị gia tăng chiếm 18,1% doanh thu tương ứng 1.301.100 đồng. Đối với công đoạn sản xuất than hoạt tính, doanh thu đạt 34,67 triệu/tấn tạo ra được giá trị gia tăng cao chiếm đến 57,4% doanh thu ứng với 19.900.300 đồng. Riêng doanh thu sản xuất 01 tấn thạch dừa thành phẩm 8 triệu đồng /tấn đã hình thành giá trị gia tăng chiếm 45,5% doanh thu có giá trị 3.638.000 đồng.

Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Kinh tế - Ngân sách nói chung và Đoàn Giám sát nói riêng đã thể hiện rõ tinh thần sự đồng hành và giám sát có hiệu quả của cơ quan quyền lực cao nhất tại địa phương.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết quả Mô hình “Chuyển đất lúa nhiễm mặn sang trồng cỏ nuôi bò theo hướng an toàn sinh học và giảm phát thải” tại Ba Tri
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bước đầu làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành
• Huyện Mỏ Cày Bắc thả trên 24 triệu ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen
• Bến Tre đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững
• Tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong thời điểm giao mùa
• Bệnh đường hô hấp khi thời tiết lạnh và những lưu ý trong quá trình điều trị
• Phê duyệt Đề án Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2022 – 2030
• Tổ hợp tác hương dừa sau 5 năm thực hiện
• Bến Tre Phát triển Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS đã được dán tem truy xuất nguồn gốc
• Kỹ thuật canh tác giống lúa nàng keo trên nền đất nuôi tôm huyện Thạnh Phú
• Khởi nghiệp từ mô hình nuôi lươn trong bể xi măng
• Chủ động phòng chống dịch bệnh trên thủy sản những tháng cuối năm
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa