Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú: Tiếp tục mở rộng quy mô, nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú được thành lập đầu năm 2021 với 26 thành viên; đến nay đã nâng lên được 41 thành viên với các hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản. Theo quy chế hoạt động, CLB sinh hoạt 2 tháng một lần xoay vòng tại nhà của các thành viên; mỗi thành viên góp quỹ 500 ngàn đồng trong các lần sinh hoạt để chi cho hoạt động và làm công tác từ thiện xã hội. 

 

Mô hình của ông Đặng Văn Bảy (Bảy An), xã Thạnh Phong thu lợi nhuận trên 30 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Minh Mừng.

 

Theo Chủ nhiệm CLB Nông dân tỷ phú huyện Trần Văn Tơ, Ban Chủ nhiệm đã xây dựng phương hướng hoạt động và xác định nội dung chính của CLB là nuôi tôm công nghệ cao. Đây là mô hình tiên tiến, hạn chế được rủi ro trong quá trình nuôi, nâng cao được năng suất, giúp cho người nuôi có lợi nhuận tốt hơn, đảm bảo phát triển bền vững. Các thành viên cùng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nghiên cứu, tiếp thu thông tin, kiến thức, kỹ thuật mới về nuôi tôm công nghệ cao của các công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, được tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi hiệu quả ở nhiều nơi cũng như mô hình nuôi hiệu quả của các thành viên đi trước như: mô hình của ông Đặng Văn Bảy (Bảy An), ông Lê Văn Sấm (Ba Sấm), ông Huỳnh Văn Sia (Tư Sia)… từ đó thành viên CLB tự tin và mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình nuôi. Chỉ tính riêng trong năm 2022, CLB đã phát triển mới 40 ha chuyên nuôi tôm công nghệ cao. Tổng sản lượng tôm thương phẩm hàng năm đạt trên 1 ngàn tấn, trong đó tiêu biểu nhất là mô hình của ông Ba Sấm, hàng năm lợi nhuận trên 50 tỷ đồng, mô hình của ông Bảy An cũng thu lợi trên 30 tỷ đồng mỗi năm.

 

Song song với việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi, thành viên CLB đã nhận thức được rằng, để nâng tầm giá trị của con tôm thì phải tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, phải xây dựng được thương hiệu của con tôm, từ đó các thành viên đã tích cực đăng ký tham gia vào hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao của huyện. Dự kiến, trong tháng 12 năm 2022 này, hợp tác xã sẽ tiến hành hội nghị thành lập với 21 thành viên, trong đó có 9 thành viên của CLB Nông dân tỷ phú huyện.

 

Chủ nhiệm CLB Nông dân tỷ phú huyện Trần Văn Tơ cho biết thêm, để mô hình nuôi tôm công nghệ cao ngày càng đạt hiệu quả, mở rộng quy mô thì trong thời gian tới CLB tập sẽ trung tuyền truyền các thành viên thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính. Tập trung quản lý tốt chất thải, nước thải của từng mô hình nuôi nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho phát triển bền vững.

 

CLB cũng đề xuất, kiến nghị lãnh đạo Hội Nông dân các cấp quan tâm nhiều hơn nửa đến hoạt động của CLB, nhất là về mặt tổ chức. Ngành điện cần có giải pháp phù hợp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ nuôi tôm công nghệ cao. Ngân hàng cần có những gói vay ưu đãi, lãi suất thấp cho những thành viên, người nông dân có nhu cầu phát triển mô hình nuôi công nghệ cao nhưng thiếu vốn. Cùng với đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở ngành tỉnh cần có chính sách thu hút doanh nghiệp thu mua và chế biến tôm về đóng trên địa bàn để góp phần giải quyết đầu ra hiệu quả cho con tôm thẻ chân trắng, vừa tạo thêm việc làm cho người dân trên địa bàn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng các giải pháp phát triển sản phẩm tiềm năng để được công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng Map4D GIS Platform cho việc số hóa, quản lý nuôi tôm công nghệ cao (4000 ha) tại tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Bến Tre triển khai Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực
• Phê duyệt quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Tỉnh ban hành kế hoạch đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ ngành chăn nuôi
• Bến Tre phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam”
• Kiểm định huyết áp kế tại tỉnh Bến Tre
• Thành lập hội đồng quốc gia về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo