Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú: Tiếp tục mở rộng quy mô, nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú được thành lập đầu năm 2021 với 26 thành viên; đến nay đã nâng lên được 41 thành viên với các hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản. Theo quy chế hoạt động, CLB sinh hoạt 2 tháng một lần xoay vòng tại nhà của các thành viên; mỗi thành viên góp quỹ 500 ngàn đồng trong các lần sinh hoạt để chi cho hoạt động và làm công tác từ thiện xã hội. 

 

Mô hình của ông Đặng Văn Bảy (Bảy An), xã Thạnh Phong thu lợi nhuận trên 30 tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Minh Mừng.

 

Theo Chủ nhiệm CLB Nông dân tỷ phú huyện Trần Văn Tơ, Ban Chủ nhiệm đã xây dựng phương hướng hoạt động và xác định nội dung chính của CLB là nuôi tôm công nghệ cao. Đây là mô hình tiên tiến, hạn chế được rủi ro trong quá trình nuôi, nâng cao được năng suất, giúp cho người nuôi có lợi nhuận tốt hơn, đảm bảo phát triển bền vững. Các thành viên cùng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nghiên cứu, tiếp thu thông tin, kiến thức, kỹ thuật mới về nuôi tôm công nghệ cao của các công ty chuyên về nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, được tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi hiệu quả ở nhiều nơi cũng như mô hình nuôi hiệu quả của các thành viên đi trước như: mô hình của ông Đặng Văn Bảy (Bảy An), ông Lê Văn Sấm (Ba Sấm), ông Huỳnh Văn Sia (Tư Sia)… từ đó thành viên CLB tự tin và mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình nuôi. Chỉ tính riêng trong năm 2022, CLB đã phát triển mới 40 ha chuyên nuôi tôm công nghệ cao. Tổng sản lượng tôm thương phẩm hàng năm đạt trên 1 ngàn tấn, trong đó tiêu biểu nhất là mô hình của ông Ba Sấm, hàng năm lợi nhuận trên 50 tỷ đồng, mô hình của ông Bảy An cũng thu lợi trên 30 tỷ đồng mỗi năm.

 

Song song với việc đầu tư, mở rộng diện tích nuôi, thành viên CLB đã nhận thức được rằng, để nâng tầm giá trị của con tôm thì phải tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất, phải xây dựng được thương hiệu của con tôm, từ đó các thành viên đã tích cực đăng ký tham gia vào hợp tác xã nuôi tôm công nghệ cao của huyện. Dự kiến, trong tháng 12 năm 2022 này, hợp tác xã sẽ tiến hành hội nghị thành lập với 21 thành viên, trong đó có 9 thành viên của CLB Nông dân tỷ phú huyện.

 

Chủ nhiệm CLB Nông dân tỷ phú huyện Trần Văn Tơ cho biết thêm, để mô hình nuôi tôm công nghệ cao ngày càng đạt hiệu quả, mở rộng quy mô thì trong thời gian tới CLB tập sẽ trung tuyền truyền các thành viên thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính. Tập trung quản lý tốt chất thải, nước thải của từng mô hình nuôi nhằm ngăn chặn ô nhiễm môi trường, đảm bảo cho phát triển bền vững.

 

CLB cũng đề xuất, kiến nghị lãnh đạo Hội Nông dân các cấp quan tâm nhiều hơn nửa đến hoạt động của CLB, nhất là về mặt tổ chức. Ngành điện cần có giải pháp phù hợp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ nuôi tôm công nghệ cao. Ngân hàng cần có những gói vay ưu đãi, lãi suất thấp cho những thành viên, người nông dân có nhu cầu phát triển mô hình nuôi công nghệ cao nhưng thiếu vốn. Cùng với đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở ngành tỉnh cần có chính sách thu hút doanh nghiệp thu mua và chế biến tôm về đóng trên địa bàn để góp phần giải quyết đầu ra hiệu quả cho con tôm thẻ chân trắng, vừa tạo thêm việc làm cho người dân trên địa bàn.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Phát triển sản phẩm du lịch địa phương
• Thạnh Phú phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã theo hướng bền vững
• Giồng Trôm: Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 11/12/2020 của Huyện ủy về thực hiện chuyển đổi số năm 2022
• Mekong connect 2022 chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững
• Hội thảo chia sẻ, giới thiệu về các mô hình năng lượng bền vững tại huyện Giồng Trôm
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”
• Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển kinh tế số
• Chợ Lách: Tổng kết mô hình áp dụng giải pháp canh tác vườn chôm chôm trong điều kiện biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, chất lượng
• Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức hội thảo khoa học kĩ thuật lần thứ 18
• Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức 14 lớp tập huấn cho nông dân
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Bến Tre”