Thêm một sản phẩm mới được chế biến từ dừa-nước cốt dừa đóng lon

Nhắc đến dừa, người ta nghĩ ngay đến loại cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cho bà con tại Bến Tre. Các sản phẩm từ dừa như: cơm dừa, gáo dừa, kẹo dừa,… đều được có mặt trên thị trường trong và ngoài nước. Thời gian qua, có một sản phẩm từ dừa được xuất khẩu và người tiêu dùng chọn lựa đó là nước cốt dừa đóng lon của công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới – khu công nghiệp An Hiệp – huyện Châu Thành.

Năm 2012 công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới đã đầu từ khoảng 90 tỷ đồng cho dự án Nhà máy Thành Vinh II tại KCN An Hiệp với công suất 15.500 tấn/năm bao gồm 2 dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon và nước dừa đóng lon. Nhà máy được đầu tư với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu. Trong đó, công ty đã đầu tư hơn 20 tỷ cho dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon. Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, đến nay, nước cốt dừa đóng lon của Công ty đã tạo được niềm tin của khách hàng tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

ncd                                             Một phần quy trình đóng lon nước cốt dừa.

Đến nay, trung bình 1 ngày, công ty sản xuất 20 tấn sản phẩm nước cốt dừa. Nước cốt dừa được sản xuất từ quả dừa già. Quả dừa được lột vỏ, tách gáo và vỏ lụa trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất tại nhà máy. Cơm dừa sau khi sơ chế được rửa trong nước sạch và chần bằng nước nóng trong 5 phút trước khi xay nhuyễn. Sau đó, cơm dừa được ép để lấy phần nước cốt dừa. Nước cốt dừa được gia nhiệt và đồng hóa trước khi chiết vào lon và thanh trùng. Hàm lượng chất béo cao tạo nên hương vị đậm đà cho sản phẩm. Nước cốt dừa là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau cũng như được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm.

Hiện tại, công ty đã đưa ra thị trường 02 cỡ lon nước cốt dừa là 400ml và 2.900ml. Không chỉ tiêu thụ thị trường trong nước, công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới còn xuất khẩu nước cốt dừa sang các thị trường như: châu Âu, Mỹ và Úc… Hàng năm, công ty mang về doanh thu từ 150 – 200 tỷ đồng từ sản phẩm nước cốt dừa. “Đối với sản phẩm nước cốt dừa thì không phải là sản phẩm mới trên thị trường nhưng đối với công ty chúng tôi là sản phẩm mới. Năm qua, chúng tôi đã từng bước hoàn thiện công nghệ và ổn định chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng đã tham gia một số hội chợ ở trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm thị trường và đối tác tiêu thụ sản phẩm. Năm 2014, chúng tôi tập trung khai thác thị trường sao cho sản xuất hết công suất thiết kế. Năm 2015-2016 chúng tôi sẽ đa dạng về mẫu mã, bao bì như: hướng đến bao bì tiện dụng, túi giấy… nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường” - Ông Nguyễn Trường Thịnh-Trưởng phòng kinh doanh công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới đã cho biết.

Nhờ làm tốt công tác thị trường, nhiều năm qua Công ty chế biến dừa Lương Quới luôn là đơn vị nằm trong top các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm từ dừa của Bến Tre với các sản phẩm chủ lực là: dầu dừa, cơm dừa nạo sấy… Hy vọng rằng, mặt hàng nước cốt dừa đóng lon ngày càng được thị trường đánh giá cao, góp phần tăng thêm chuỗi giá trị trái dừa. Với phương châm kinh doanh “An toàn, chất lượng, trách nhiệm để phát triển bền vững” vừa qua, công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen thành tích đạt giải Doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng Khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre lần IV (2011-2013).

Trúc Lan

Đài Truyền thanh huyện Châu Thành

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Khởi nghiệp từ nghề làm cây kiểng mai vàng
• Canh tác bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học-giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu
• Bà Cao Thị Chiên người không ngừng xây dựng và phát triển tổ hợp tác trồng sầu riêng ấp Hàm Luông
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS
• Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc
• Khoa học công nghệ - đòn bẩy định vị du lịch Bến Tre trên bản đồ du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
• Cách bón vôi hiệu quả và an toàn trong việc rửa phèn, mặn cho vườn cây ăn trái
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm
• Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thời covid-19
• Công nghệ máy chủ