Thêm một sản phẩm mới được chế biến từ dừa-nước cốt dừa đóng lon

Nhắc đến dừa, người ta nghĩ ngay đến loại cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cho bà con tại Bến Tre. Các sản phẩm từ dừa như: cơm dừa, gáo dừa, kẹo dừa,… đều được có mặt trên thị trường trong và ngoài nước. Thời gian qua, có một sản phẩm từ dừa được xuất khẩu và người tiêu dùng chọn lựa đó là nước cốt dừa đóng lon của công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới – khu công nghiệp An Hiệp – huyện Châu Thành.

Năm 2012 công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới đã đầu từ khoảng 90 tỷ đồng cho dự án Nhà máy Thành Vinh II tại KCN An Hiệp với công suất 15.500 tấn/năm bao gồm 2 dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon và nước dừa đóng lon. Nhà máy được đầu tư với trang thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu. Trong đó, công ty đã đầu tư hơn 20 tỷ cho dây chuyền sản xuất nước cốt dừa đóng lon. Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, đến nay, nước cốt dừa đóng lon của Công ty đã tạo được niềm tin của khách hàng tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

ncd                                             Một phần quy trình đóng lon nước cốt dừa.

Đến nay, trung bình 1 ngày, công ty sản xuất 20 tấn sản phẩm nước cốt dừa. Nước cốt dừa được sản xuất từ quả dừa già. Quả dừa được lột vỏ, tách gáo và vỏ lụa trước khi đưa vào dây chuyền sản xuất tại nhà máy. Cơm dừa sau khi sơ chế được rửa trong nước sạch và chần bằng nước nóng trong 5 phút trước khi xay nhuyễn. Sau đó, cơm dừa được ép để lấy phần nước cốt dừa. Nước cốt dừa được gia nhiệt và đồng hóa trước khi chiết vào lon và thanh trùng. Hàm lượng chất béo cao tạo nên hương vị đậm đà cho sản phẩm. Nước cốt dừa là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau cũng như được ứng dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm.

Hiện tại, công ty đã đưa ra thị trường 02 cỡ lon nước cốt dừa là 400ml và 2.900ml. Không chỉ tiêu thụ thị trường trong nước, công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới còn xuất khẩu nước cốt dừa sang các thị trường như: châu Âu, Mỹ và Úc… Hàng năm, công ty mang về doanh thu từ 150 – 200 tỷ đồng từ sản phẩm nước cốt dừa. “Đối với sản phẩm nước cốt dừa thì không phải là sản phẩm mới trên thị trường nhưng đối với công ty chúng tôi là sản phẩm mới. Năm qua, chúng tôi đã từng bước hoàn thiện công nghệ và ổn định chất lượng sản phẩm. Chúng tôi cũng đã tham gia một số hội chợ ở trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm thị trường và đối tác tiêu thụ sản phẩm. Năm 2014, chúng tôi tập trung khai thác thị trường sao cho sản xuất hết công suất thiết kế. Năm 2015-2016 chúng tôi sẽ đa dạng về mẫu mã, bao bì như: hướng đến bao bì tiện dụng, túi giấy… nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường” - Ông Nguyễn Trường Thịnh-Trưởng phòng kinh doanh công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới đã cho biết.

Nhờ làm tốt công tác thị trường, nhiều năm qua Công ty chế biến dừa Lương Quới luôn là đơn vị nằm trong top các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm từ dừa của Bến Tre với các sản phẩm chủ lực là: dầu dừa, cơm dừa nạo sấy… Hy vọng rằng, mặt hàng nước cốt dừa đóng lon ngày càng được thị trường đánh giá cao, góp phần tăng thêm chuỗi giá trị trái dừa. Với phương châm kinh doanh “An toàn, chất lượng, trách nhiệm để phát triển bền vững” vừa qua, công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen thành tích đạt giải Doanh nghiệp tiêu biểu ứng dụng Khoa học và công nghệ tỉnh Bến Tre lần IV (2011-2013).

Trúc Lan

Đài Truyền thanh huyện Châu Thành

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Một số giống cỏ và cây trồng thích hợp trồng xen trong vườn dừa dùng làm thức ăn cho gia súc
• Kỹ thuật trồng đậu bún theo hướng an toàn
• Phương pháp ủ chua dự trữ thức ăn xanh trong mùa mưa
• Định hướng đến năm 2030 phát triển nông nghiệp hữu cơ Bến Tre
• Chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư công nghệ trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm: Thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi kết hợp
• Nguyễn Minh Nhủ - nông dân Bến Tre xuất sắc
• Giồng Trôm: khởi nghiệp làm giàu từ mô hình nuôi dê
• Anh Hồ Quốc Vương khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả vườn
• Sản xuất tinh dầu bưởi từ bưởi non loại thải
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số
• Thạnh Phú tập trung thực hiện chỉ tiêu phát triển 1.500 ha tôm công nghệ cao
• Cải tiến phương pháp thu hoạch trái chôm chôm an toàn-hiệu quả
• Chị Lê Thị Mai mạnh dạng khởi nghiệp với “bột nưa tacca”
• Cập nhật những tiến bộ mới trong nội soi tiêu hóa