Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”

Ngày 23/11/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre, Hội đồng khoa học và Công nghệ tỉnh đã thực hiện nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”. Đề tài do Tiến sĩ Phạm Văn Thịnh chủ nhiệm, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chủ trì.

 

Sản phẩm của đề tài.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu nghiên cứu chế biến và bảo quản sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ các phần khác nhau trong trái bưởi da xanh. Trên cơ sở đó tổ chức ứng dụng thực tế quy trình tại cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh.

 

Nội dung chính của đề tài gồm: Nghiên cứu đặc điểm hình thái, tính chất hoá lý và hoạt tính sinh học của bưởi da xanh Bến Tre; Nghiên cứu 05 quy trình sản xuất sản phẩm gồm có quy trình sản xuất sản phẩm bưởi tách múi đóng khay/hộp, quy trình sản xuất sản phẩm nước ép bưởi lên men, quy trình sản xuất mứt tép bưởi dạng thanh, quy trình sản xuất sản phẩm vỏ bưởi sấy giòn; quy trình sản xuất sản phẩm trà túi lọc. Các quy trình được nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm và xây dựng mô hình sản xuất các sản phẩm ở quy mô thử nghiệm.

 

Sau 24 tháng thực hiện, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các quy trình nghiên cứu sản xuất các sản phẩm đúng mục tiêu đặt ra với chất lượng ổn định và phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Sau khi kết thúc đề tài, đơn vị chủ trì đã thực hiện chuyển giao quy trình công nghệ và tổ chức tập huấn cho Công ty TNHH Green Powers thực hiện sản xuất với quy mô lớn.

 

Quang cảnh buổi họp nghiệm thu đề tài.

 

Các thành viên Hội đồng đánh giá đề tài được thực hiện thành công và có tính hiệu quả cao vì đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng lực, tạo thêm việc làm và thu nhập cho doanh nghiệp và người dân tại vùng triển khai thực hiện đề tài, chuyển đổi thành công cơ cấu nông nghiệp nông thôn, đây cũng là giai đoạn tiền đề để tạo ra cơ hội cho một vùng thâm canh trồng bưởi da xanh chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm và phát huy hiệu quả kinh tế cho người nông dân của tỉnh Bến tre và các tỉnh lân cận.

 

Thành công của đề tài tạo ra sản phẩm mang yếu tố xã hội do góp phần gia tăng giá trị cho cây bưởi da xanh, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, góp phẩn giảm nghèo và thúc đẩy ngành nông nghiệp sản xuất rau củ quả sạch phát triển tại tỉnh Bến tre.

 

Việc triển khai thành công kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở thúc đẩy phát triển một số chuyên ngành trong công nghệ khoa học và vi sinh thực phẩm, công nghệ máy chế biến thực phẩm, hoá học thực phẩm, chế biến và bảo quản sau thu hoạch trái cây vùng nhiệt đới để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, góp phần gia tăng giá trị cho cây bưởi.

 

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đánh giá đề tài đã hoàn thành các mục tiêu, nội dung đã được phê duyệt và thống nhất nghiệm thu. Hội đồng đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp thu những ý kiến của các thành viên Hội đồng, chỉnh sửa hình thức, bố cục để hoàn thiện đề tài. Đề tài được đánh giá đạt loại xuất sắc.

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Phát triển sản phẩm du lịch địa phương
• Thạnh Phú phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã theo hướng bền vững
• Giồng Trôm: Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 11/12/2020 của Huyện ủy về thực hiện chuyển đổi số năm 2022
• Mekong connect 2022 chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững
• Hội thảo chia sẻ, giới thiệu về các mô hình năng lượng bền vững tại huyện Giồng Trôm
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”
• Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển kinh tế số
• Chợ Lách: Tổng kết mô hình áp dụng giải pháp canh tác vườn chôm chôm trong điều kiện biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, chất lượng
• Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức hội thảo khoa học kĩ thuật lần thứ 18
• Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức 14 lớp tập huấn cho nông dân
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Bến Tre”
• Đội ngũ trí thức với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh nhà