Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao

Tính đến nay, tổng diện tích ca cao của tỉnh trên 148 ha, trong đó diện tích trồng mới khoảng 45ha. Chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Châu Thành. Chất lượng hạt ca cao của tỉnh được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá rất cao và là thành phần không thể thiếu trong nguyên liệu chế biến sô-cô-la của các công ty trong nước và trên thế giới. Với chất lượng đó, hiện nay các doanh nghiệp chế biến sô-cô-la như Puratos, Marou, một số doanh nghiệp thương mại hạt xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,…. Đã và đang tập trung xây dựng vùng nguyên liệu ca cao tại tỉnh Bến Tre.

 

Đại biểu tham dự hội thảo Kỹ thuật canh tác ca cao bền vững.

 

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 02/12/2022, tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến Tre đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân xã Phú Túc, công ty TNHH Sôcôla Marou tổ chức hội thảo nông dân với chủ đề “Kỹ thuật canh tác ca cao bền vững”, bao gồm biện pháp duy trì sức khỏe đất trồng, kỹ thuật bón phân cho ca cao, kỹ thuật tỉa cành tạo tán và kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp trên ca cao.  Tham dự hội thảo có 30 nông dân trồng ca cao tại xã Phú Túc đã và đang liên kết với công ty Marou thông qua điểm lên men hộ ông Võ Văn Bân.

 

Công ty TNHH Sôcôla Marou được sáng lập bởi 2 người Pháp: Samuel Maruta và Vincent Mourou vào năm 2011, hơn 10 năm phát triển, hiện nay công ty có 1 nhà máy chế biến với 265 nhân viên, 5 cửa hàng Maison Marou, 3 trạm Marou và các sản phẩm sô-cô-la của công ty bán tại thị trường Việt Nam và 22 quốc gia trên thế giới, tập trung tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Năm 2017, với sản phẩm “thanh Sôcôla sữa dừa (nguyên liệu Bến Tre) đã mang về Giải thưởng Bạc cho công ty tại CHOCOLATE FESTIVAL AWARDS.

 

 

Một Maison Marou tại Hà Nội.

 

Với yêu cầu cao về chất lượng của hạt ca cao dùng để chế biến sô-cô-la, ngoài các tiêu chuẩn về chất lượng hạt, hạt ca cao phải được truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Công ty TNHH Sôcôla Marou có kế hoạch phát triển nguyên liệu ca cao giai đoạn 2023-2025 lộ trình từ 160-360 tấn hạt ca cao tại một số tỉnh Tây Nguyên, Đông và Tây Nam Bộ, trong đó ưu tiên thu mua hạt ca cao Bến Tre khoảng 30%.

 

Cây ca cao 2 năm tuổi tại Phú Đức, Châu Thành.

 

 

Để đáp ứng nhu cầu đó của Công ty, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành, Cty TNHH Sôcôla Marou xây dựng vùng sản xuất ca cao bền vững (ca cao trồng xen trong vườn dừa hoặc xen vườn cây ăn trái) , để tăng thu nhập cho nông dân. gắn với liên kết tiêu thụ với quy mô khoảng 50 ha, tập trung tại hai xã Phú Túc và Phú Đức huyện Châu Thành trong thời gian tới.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo “Nghiên cứu công nghệ xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh”
• “Điểm nghẽn” cần tháo gỡ thị trường khoa học và công nghệ
• Nhìn lại 5 năm thực hiện nghị quyết 120 về phát triển bền vững thích ứng biến đổi khí hậu từ Bến Tre
• Cơ hội Bến Tre gia nhập cơ chế phát thải thấp
• Các giải pháp góp phần thực thi chính sách về năng lượng bền vững, giảm nhẹ khí thải nhà kính tỉnh Bến Tre
• Hội nghị Tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024
• Triển khai và tập huấn mô hình “Vườn dừa hữu cơ kiểu mẫu”
• Hội thảo “Góp ý hoàn thiện phần mềm và cơ sở dữ liệu trên nền tảng bản đồ số phục vụ công tác quản lý các vùng nuôi, hộ nuôi tôm công nghệ cao (4.000 ha) trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Kết quả đạt được từ mô hình sản xuất rau hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS
• Hỗ trợ vật tư, thiết bị cho nông dân ở Ba Tri thực hiện mô hình ủ phân hữu cơ và ủ chua lên men các phụ phẩm nông nghiệp
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị từ con tôm ở Bến Tre”
• Nghiệm thu kết quả dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình chưng cất tinh dầu từ phế phụ liệu trái bưởi để nâng cao giá trị gia tăng của bưởi tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Số hóa dữ liệu lịch sử Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thực trạng và giải pháp”