Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao

Tính đến nay, tổng diện tích ca cao của tỉnh trên 148 ha, trong đó diện tích trồng mới khoảng 45ha. Chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện Châu Thành. Chất lượng hạt ca cao của tỉnh được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá rất cao và là thành phần không thể thiếu trong nguyên liệu chế biến sô-cô-la của các công ty trong nước và trên thế giới. Với chất lượng đó, hiện nay các doanh nghiệp chế biến sô-cô-la như Puratos, Marou, một số doanh nghiệp thương mại hạt xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,…. Đã và đang tập trung xây dựng vùng nguyên liệu ca cao tại tỉnh Bến Tre.

 

Đại biểu tham dự hội thảo Kỹ thuật canh tác ca cao bền vững.

 

Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh, ngày 02/12/2022, tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Bến Tre đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân xã Phú Túc, công ty TNHH Sôcôla Marou tổ chức hội thảo nông dân với chủ đề “Kỹ thuật canh tác ca cao bền vững”, bao gồm biện pháp duy trì sức khỏe đất trồng, kỹ thuật bón phân cho ca cao, kỹ thuật tỉa cành tạo tán và kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp trên ca cao.  Tham dự hội thảo có 30 nông dân trồng ca cao tại xã Phú Túc đã và đang liên kết với công ty Marou thông qua điểm lên men hộ ông Võ Văn Bân.

 

Công ty TNHH Sôcôla Marou được sáng lập bởi 2 người Pháp: Samuel Maruta và Vincent Mourou vào năm 2011, hơn 10 năm phát triển, hiện nay công ty có 1 nhà máy chế biến với 265 nhân viên, 5 cửa hàng Maison Marou, 3 trạm Marou và các sản phẩm sô-cô-la của công ty bán tại thị trường Việt Nam và 22 quốc gia trên thế giới, tập trung tại Châu Âu và Bắc Mỹ. Năm 2017, với sản phẩm “thanh Sôcôla sữa dừa (nguyên liệu Bến Tre) đã mang về Giải thưởng Bạc cho công ty tại CHOCOLATE FESTIVAL AWARDS.

 

 

Một Maison Marou tại Hà Nội.

 

Với yêu cầu cao về chất lượng của hạt ca cao dùng để chế biến sô-cô-la, ngoài các tiêu chuẩn về chất lượng hạt, hạt ca cao phải được truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Công ty TNHH Sôcôla Marou có kế hoạch phát triển nguyên liệu ca cao giai đoạn 2023-2025 lộ trình từ 160-360 tấn hạt ca cao tại một số tỉnh Tây Nguyên, Đông và Tây Nam Bộ, trong đó ưu tiên thu mua hạt ca cao Bến Tre khoảng 30%.

 

Cây ca cao 2 năm tuổi tại Phú Đức, Châu Thành.

 

 

Để đáp ứng nhu cầu đó của Công ty, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Châu Thành, Cty TNHH Sôcôla Marou xây dựng vùng sản xuất ca cao bền vững (ca cao trồng xen trong vườn dừa hoặc xen vườn cây ăn trái) , để tăng thu nhập cho nông dân. gắn với liên kết tiêu thụ với quy mô khoảng 50 ha, tập trung tại hai xã Phú Túc và Phú Đức huyện Châu Thành trong thời gian tới.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Phát triển sản phẩm du lịch địa phương
• Thạnh Phú phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã theo hướng bền vững
• Giồng Trôm: Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU, ngày 11/12/2020 của Huyện ủy về thực hiện chuyển đổi số năm 2022
• Mekong connect 2022 chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững
• Hội thảo chia sẻ, giới thiệu về các mô hình năng lượng bền vững tại huyện Giồng Trôm
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”
• Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển kinh tế số
• Chợ Lách: Tổng kết mô hình áp dụng giải pháp canh tác vườn chôm chôm trong điều kiện biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, chất lượng
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức hội thảo khoa học kĩ thuật lần thứ 18
• Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức 14 lớp tập huấn cho nông dân
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Bến Tre”
• Đội ngũ trí thức với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh nhà