Quy trình nuôi trồng nấm đùi gà

Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bến Tre đang trồng thử nghiệm nấm đùi gà trên cơ chất là mùn cưa phối trộn bã mía với dinh dưỡng bổ sung là bột cám và bột bắp. Năng suất thu được khoảng 150g/túi phôi 1kg. Quy trình nuôi trồng nấm đùi gà được thực hiện qua các bước sau:

1. Xử lý nguyên liệu, phối trộn nguyên liệu, đóng túi, khử trùng:

Đối với nguyên liệu mùn cưa nên chọn mùn cưa cây gỗ mềm, không có chứa tinh dầu, tốt nhất nên dùng mùn cưa cây cao su, bồ đề. Ngoài ra còn có các nguyên liệu bổ sung như: cám bắp, cám gạo, bột nhẹ (CaCO3), MgSO4. Nước vôi 1% (10 lít nước 100g vôi bột).

+ Mùn cưa: mùn cưa được sàng để loại các khối gỗ lớn và tạp chất. Mùn cưa khô được trộn với nước vôi 1% để có độ ẩm nguyên liệu 60-65% ủ trong 24 giờ.

+ Bã mía: bã mía khô được trộn với nước vôi 1% để có độ ẩm nguyên liệu 60 – 65% ủ trong 48 giờ.

+ Sau khi ủ, cơ chất gồm mạc cưa và bã mía được phối trộn với tỉ lệ 50% bã mía + 50% mạc cưa. Cơ chất sau khi phối trộn được cân và bổ sung dinh dưỡng theo công thức: 88% cơ chất: 3% bột cám: 7% bột bắp: 1% MgSO4: 1% bột nhẹ.

- Trọng lượng phôi: 1kg.

- Các túi phôi được hấp khử trùng ở nhiệt độ 100 độ C  trong thời gian 10 giờ, để túi phôi nguội (nhiệt độ đạt từ 30-32 độ C), sau đó đem cấy giống.

2. Cấy giống:

Phòng cấy giống phải sạch, thoáng mát. Trước khi cấy phải thanh trùng phòng bằng cách phun formol (0.5%) xung quanh phòng hoặc đốt lưu huỳnh rồi đóng kín cửa từ 12-24 giờ. Mở cửa để hết mùi mới được vào cấy. Lượng giống cấy vào túi phôi là 1% trọng lượng túi phôi. Sau khi cấy giống chuyển sang khu vực nuôi sợi.

3. Nuôi sợi

Điều kiện nuôi tơ:

   + Nhiệt độ là 20-24 độ C.

   + Ẩm độ không khí: 70-80%.

   + Ánh sáng: không cần thiết trong giai đoạn này.

   Sau 30-35 ngày cấy giống, lúc này tơ nấm đã phủ kín túi phôi, chuyển phôi ra nhà lạnh trồng và thu hái nấm.

4. Nuôi trồng và thu hái nấm

Khi kết thúc giai đoạn nuôi sợi, chuyển sang nhà trồng tháo bỏ cổ nút và nút bông, dùng thìa nhỏ hoặc tay cào đi lớp giống mỏng ở trên bề mặt túi nấm để kích thích sự hình thành quả thể nấm đồng đều và hạn chế hạt thóc giống gây nhiễm bề mặt túi. Cào xong dùng thun buộc miệng túi như hình chiếc nơm. Sau 10-12 ngày sẽ xuất hiện mầm quả thể. Nếu mầm quả thể xuất hiện xung quanh túi dùng dao cấy rạch túi cho quả thể chui ra khỏi vết rạch. Nếu quả thể xuất hiện trên miệng túi cần tháo lỏng thun ở miệng túi để quả thể chui ra khỏi miệng túi. Thời gian này tưới phun sương đều đặn (1-3 lần/ngày).

Điều kiện nhà trồng :

+ Nhiệt độ 13-16 độ C.

+ Ẩm độ không khí là 80-90%.

+ Ánh sáng duy trì ánh sáng tán xạ.

Giai đoạn từ lúc mở miệng túi phôi cho đến lúc thu hoạch khoảng 20-30 ngày.

5. Bảo quản

Nấm sau khi thu hái được cho vào túi nylon buộc kín bảo quản từ 5-7 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.

Kiều Oanh

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nâng cao năng suất nuôi tôm rừng và tôm quảng canh
• Bến Tre nỗ lực thực hiện sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia
• Công nghệ khí hậu-xu hướng công nghệ trong năm 2024
• Thành quả của Trung tâm điều hành thông minh sau một năm vận hành
• Bến Tre tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới
• Tiêu sợi huyết - phương pháp vàng trong cấp cứu đột quỵ
• Hoa hậu chuyên nuôi tôm công nghệ cao Phan Thị Mỹ Linh
• Hiệu quả từ mô hình phục hồi vườn dừa bị thiệt hại do dịch hại sâu đầu đen
• Quy trình phòng chống hạn mặn trong chăn nuôi
• Đẩy mạnh phát triển vườn dừa hữu cơ, kinh tế hợp tác trong ngành dừa trên địa bàn tỉnh
• Các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp huyện Thạnh Phú đạt nhiều thành quả nổi bật
• Giồng Trôm xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với hoàn thiện chuỗi giá trị dừa
• Mỏ Cày Nam ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số và đào tạo nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn
• Tăng thu nhập nhờ mạnh dạn đa dạng hóa đối tượng nuôi
• Quản lý bệnh héo xanh trên cúc mâm xôi