Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”

Ngày 21 tháng 01 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 145/QĐ-UBND cho phép triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”, đề tài do Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị chủ trì thực hiện, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lập làm chủ nhiệm đề tài.

 

Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo.

 

Mục tiêu, sản phẩm chính của đề tài nhằm nghiên cứu các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn và được nhân rộng trong thời gian tới, ngày 06 tháng 01 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị chủ trì thực hiện buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Văn Vưng chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, huyện trên địa bàn tỉnh.

 

          Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Lập - Viện Địa lý Tài nguyên Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tại hội thảo.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, những nội dung của đề tài về các vấn đề như: Nước dưới đất tầng nông và khả năng khai thác phục vụ phát triển nông nghiệp tỉnh Bến Tre; Đặc điểm trầm tích các tầng nước nông tỉnh Bến Tre; Chất lượng nước dưới đất tầng nông phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng nguy cơ hạn mặn; Bổ cấp nước ngọt, xử lý phèn sắt trong nước dưới đất tầng nông phục vụ phát triển nông nghiệp tại huyện huyện Châu Thành và huyện Chợ Lách.

 

        Quang cảnh hội thảo.

 

Qua đó, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về những nội dung đã được nhóm thực hiện trình bày, các đại biểu cũng đã chia sẻ thêm về giá thành và các bước để thực hiện mô hình, các kết quả nghiên cứu, phương thức quản lý mô hình, các chủ trương, chương trình kế hoạch của ngành và địa phương và các kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nông nghiêp.

 

Kết quả bước đầu của đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”, sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình, từ đó góp phần quan trọng trong việc bổ sung nguồn nước dưới đất tầng nông thích ứng với nguy cơ hạn mặn phục vụ phát triển nông nghiệp.

 

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã
• Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Bến Tre” cho sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh thăm và làm việc tại Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre”
• An Hòa Tây (Ba Tri) Hội thảo “liên kết 4 nhà” trong xây dựng chuỗi giá trị trồng lúa hữu cơ
• Cây đa Đình Tân Hưng và đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát được công nhận là cây di sản Việt Nam
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tham dự ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An năm 2023
• Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi bò ở Bến Tre hiện nay
• Hội thảo tiềm năng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm tổ chức hội thảo xây dựng vùng sản xuất dừa tập trung gắn với phát triển chuỗi giá trị trên địa bàn huyện
• Hội thảo giải pháp bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi tôm tự nhiên tại các khu vực ven biển tỉnh Bến Tre
• Huyện Mỏ Cày Bắc: Ra mắt chi hội nông dân nghề nghiệp “nuôi ếch”
• Lễ ra mắt tổ khuyến nông cộng đồng xã Tân Phú
• Triển khai xây dựng mã số vùng trồng bưởi da xanh tại xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam