Lữ Trường An với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

Với niểm đam mê nghiên cứu khoa học Lữ Trường An - học sinh lớp 12 Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Thạnh Phú đã đạt nhiều giải cao ở các cuộc thi mà mình tham gia với sản phẩm máy chuốt cọng dừa như: năm 2021 đạt giải nhất cấp huyện và giải nhì cấp tỉnh Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; năm 2022 đạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh; đạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Ngoài ra, còn đạt giải nhất Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng - dự án khởi nghiệp cấp huyện và giải nhì Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng - dự án khởi nghiệp cấp tỉnh năm 2022.

 

Em Lữ Trường An cùng thầy Hiểu bên máy chuốt cọng dừa của mình. Ảnh: Văn Minh.

 

Trường An cho biết sắp tới mình sẽ tiếp tục tham gia dự thi Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp huyện với sản phẩm máy phun thuốc và cho tôm ăn điều khiển từ xa.

 

Theo chia sẻ, thì trong các môn học Trường An giỏi nhất là môn vật lý; khi còn là học sinh lớp 8 Trường THCS An Qui, Trường An đã tham gia dự thi cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp huyện với thiết bị chống trộm trên điện thoại. Đối với sản phẩm máy chuốt cọng dừa thì Trường An có ý tưởng và bắt tay thực hiện từ tháng 02/2019, làm trong vòng 01 năm thì máy được hoàn thiện, Trường An chia sẻ: “Xuất phát từ việc phụ giúp bố mẹ trong việc chuốt cọng dừa, tôi nhận thấy việc chuốt thủ công rất tốn công sức và thời gian nhưng ngược lại năng suất không cao, từ đó tôi nảy sinh ra ý tưởng chế tạo máy chuốt cọng dừa”.

 

Máy chuốt cọng dừa cho năng suất lao động cao hơn nhiều lần so với chuốt thủ công bằng tay; giúp giảm thời gian, công sức, tăng năng suất cho người dân; đáp ứng tốt nhu cầu cho các cơ sở sản xuất; tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có từ cây dừa; giúp cải thiện thu nhập cho các gia đình.

 

Hiện nay, nhu cầu về máy chuốt cọng dừa của thị trường rất lớn. Đối tượng mà Trường An hướng tới là những hộ dân, thương lái, các chủ cơ sở sản xuất, các làng nghề bó chổi, làm giỏ, làm tăm,…trên địa bàn huyện, xa hơn nữa là trong tỉnh và các địa phương lân cận. Hệ máy được chế tạo nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ vận hành không yêu cầu trình độ chuyên môn cao, Trường An cho biết: “Cấu tạo của hệ máy gồm 6 bộ phận chính: bộ khung, lưỡi dao, hệ thống cuốn, hệ thống cước, bộ phận truyền động và ống định hình cho cọng dừa thành phẩm”.

Trong quá trình nghiên cứu, Trường An đã thể hiện lối suy nghĩ độc lập, sáng tạo, chịu khó. Đánh giá cao về điều này, thầy Phạm Văn Hiểu - Giáo viên môn Giáo dục quốc phòng Trường THPT Lương Thế Vinh, người trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ Trường An trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo ra máy chuốt cọng dừa nhận xét: “Trường An là một học sinh giỏi, rất đam mê nghiên cứu khoa học, thích nghiên cứu những cái mới, những sản phẩm có thể ứng dụng cho đời sống xã hội, trong quá trình nghiên cứu Trường An có rất nhiều ý tưởng, tôi thấy ý tưởng làm máy chuốt cọng dừa là khả thi nhất, nên tích cực hỗ trợ, hướng dẫn em bắt tay vào làm, quá trình làm cũng có sai sót, nhưng cuối cùng cũng nghiên cứu thành công”.

Em Lữ Trường An tại Hội thi tìm kiếm ý tưởng - dự án khởi nghiệp cấp huyện lần thứ III.2022.

Ảnh: Văn Minh.

 

Với niềm đam mê và sự thành công trong nghiên cứu khoa học, Trường An là gương sáng để bạn bè trong lớp, trong trường học hỏi, em Nguyễn Thị Hạnh Nguyên - Học sinh lớp 12A1 Trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: “Em thấy bạn An rất giỏi, chịu khó và sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sản phẩm máy chuốt cọng dừa của bạn rất hay và giá trị, có thể ứng dụng vào thực tiễn; sự đam mê, tìm tòi và sáng tạo ấy rất đáng để em và các bạn học hỏi”.

 

Hiện đang học lớp 12, Trường An ấp ủ rất nhiều dự định cho tương lai: “Hiện nay tôi có nhiều ý tưởng nhưng chưa thực hiện được, tôi mong rằng khi lên giảng đường đại học, mình sẽ có nhiều điều kiện để hiện thực hóa ước mơ của mình, tạo ra những sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu của người dân địa phương, xa hơn nữa là người dân cả nước”.

 

Phát huy được tinh thần dám nghĩ, dám làm, bằng sự nhiệt huyết, lòng đam mê nghiên cứu khoa học, Trường An đã nổ lực từng ngày, miệt mài sáng tạo nhiều sản phẩm áp dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị cho cuộc sống, đáp ứng nhu cầu phát triển người dân trên địa bàn.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hiệu quả bước đầu từ việc xây dựng mô hình phục hồi vườn dừa bị thiệt hại do dịch hại sâu đầu đen
• Vật liệu mới và sản xuất tiên tiến xu hướng trong tương lai
• Công nghệ xanh và bền vững
• Hệ thống sản xuất thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0
• Bến Tre từng bước phát triển lại vùng nguyên liệu ca cao
• Đồng bộ hóa dữ liệu và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT)
• Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc-Gương mặt trẻ thành đạt
• Sản xuất hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao
• Phòng trừ một số sâu bệnh trên nhóm rau ăn trái trong mùa nắng nóng
• Kết quả nuôi thử nghiệm thương phẩm cá bống cát (glossogobius aureus) trong ao tại tỉnh Bến Tre
• Hiệu quả mô hình sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ
• Ba Tri đẩy mạnh phát triển phong trào nuôi tôm công nghệ cao gắn với vùng sản xuất tập trung
• Kết quả Mô hình “Chuyển đất lúa nhiễm mặn sang trồng cỏ nuôi bò theo hướng an toàn sinh học và giảm phát thải” tại Ba Tri
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu bước đầu làm chủ kỹ thuật can thiệp mạch vành
• Huyện Mỏ Cày Bắc thả trên 24 triệu ong ký sinh phòng trừ sâu đầu đen