Sản xuất hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao

Thời gian gần đây, tỉnh đã tập trung việc ứng dụng công nghệ cao vào nhân giống, sản xuất hoa kiểng bước đầu mang lại hiệu quả cao. Từ đó góp phần thực hiện định hướng phát triển cây giống, hoa kiểng mang tầm quốc gia và cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bền vững.

 

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa kiểng

Nghề sản xuất, kinh doanh hoa kiểng là nghề truyền thống của bà con huyện Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành (tỉnh Bến Tre). Trong những năm gần đây, nghề này không ngừng phát triển về số hộ sản xuất và sản lượng. Hiện toàn tỉnh có 7.907 hộ, trong đó, huyện Chợ Lách chiếm hơn 80% tổng số hộ. Hàng năm, cung ứng cho thị trường khoảng 15 đến 18 triệu sản phẩm hoa, kiểng các loại như: mai vàng, hoa giấy, kiểng thú, kiểng treo, kiểng lá, cây công trình…

 

Trung tâm Giống và Hoa kiểng tỉnh Bến Tre nuôi cấy mô các giống hoa, kiểng chất lượng cao.

 

Gần đây, người dân đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, cây kiểng nhằm cung ứng ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, hạ giá thành sản xuất. Gia đình bà Nguyễn Thị Nga, ngụ xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách) có 1,8 héc-ta diện tích đất trồng các kiểng treo các loại như: như son môi tím, son môi đỏ, hạt dưa, đô la, đồng tiền, yến thảo, kiểng màu, kiểng lá, đại phát tài, phát lộc hoa… hàng năm cho ra  thị trường hàng nghìn chậu. Bà Nga cho biết: “Gia đình tôi sản xuất hoa treo 12 năm nay và gần chục năm ứng dụng công nghệ hiện đại như: nhà lưới, hệ thống tưới tự động. Hiện nay, nhiều hộ dân sản xuất hoa kiểng xung quanh cũng ứng dụng công nghệ này nhằm giảm chi phí nhân công, tránh sâu bệnh khi sản xuất trong nhà lưới, giảm ánh nắng mặt trời…”.

 

Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Thắng Lợi (xã Long Thới, huyện Chợ Lách) là một trong những đơn vị điển hình của tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây giống, hoa kiểng. Giám đốc HTX nông nghiệp Thắng Lợi Bùi Hồng Khánh cho biết: “Thời gian gần đây HTX đã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất giá thể sạch bệnh để sản xuất cây giống, hoa kiểng và túi tự hủy. Với 2 sản phẩm này, nông dân sản xuất cây giống, hoa kiểng không phải trồng ngoài đất rồi bứng vô chậu tốn nhiều chi phí, công lao động và rút ngắn thời gian sản xuất. Mới đây, HTX đã ký hợp đồng mua 2.000 cây cúc mâm xôi sạch bệnh ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô từ Trung tâm giống và Hoa kiểng Bến Tre. Khi có cây giống sạch bệnh, chất lượng cao được trồng trên giá thể sạch bệnh chắc chắn sẽ nâng cao năng suất, giá trị trong dịp Tết sắp tới. Dự kiến HTX sẽ cung ứng nguồn cây giống, giá thể này cho bà con sản xuất cây giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm để cung ứng ra thị trường trong dịp Tết sắp tới”.

 

 

Bà Nguyễn Thị Nga ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa treo để cung ứng ra thị trường.


Thời gian gần đây, Trung tâm Giống và Hoa kiểng Bến Tre đã tâp trung ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy mô để cho sản phẩm hoa kiểng giống chất lượng phục vụ bà con sản xuất. Hiện tại, trung tâm đang sản xuất các loại giống như: kiểng lá, phú quý, dạ yến thảo, hoa chuông, hoa  hồng, các loại lan, cúc mâm xôi, chuối, cây dược liệu, cây giống… Thực hiện đề án phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm quốc gia của tỉnh Bến Tre, Trung tâm Giống và Hoa kiểng Bến Tre được giao nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển các giống cây, hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao. Từ tháng 7/2022, Trung tâm đã tái khởi động lại phòng nuôi cấy mô, phòng thí nghiệm và xây dựng nhà lưới, nhà màng. Hiện nay, một số sản phẩm nuôi cấy mô đã được các hộ dân, hợp tác xã trên địa bàn đặt hàng để sản xuất trong dịp Tết sắp tới. Đồng thời, Trung tâm còn đặt hàng sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre thực hiện đề tài xử lý ra hoa mai vàng, hoa giấy để ứng dụng, nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Từ tháng 9/2022 Trung tâm Giống và Hoa kiểng Bến Tre tiếp nhận cơ sở 2 (Khu sinh học Cái Mơn cũ tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) từ sở Khoa học và Công nghệ đã đầu tư nâng cấp, cải tạo như: chỉnh trang khuôn viên, phòng làm việc, phòng thí nghiệm; xây dựng phòng kiểm nghiệm giống và giám định bệnh; xây dựng nhà màng, nhà lưới; đầu tư thêm trang thiết bị, dụng cụ cần thiết phục vụ cho công tác nghiên cứu…

 

Phó Giám đốc Trung tâm Giống và Hoa kiểng Bến Tre Bùi Trường Thọ cho biết: “Hiện tại Trung tâm tập trung nghiên cứu-ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh nhằm tăng năng suất, chất lượng nông sản. Đồng thời, chú trọng phát huy tốt vai trò của nhà khoa học trong việc nghiên cứu, hỗ trợ đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và triển khai đầy đủ, đồng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ cho nông dân và doanh nghiệp”.

 

Phát triển cây giống và hoa kiểng mang tầm quốc gia

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Đoàn Văn Đảnh cho biết: “Tỉnh Bến Tre đang triển khai Đề án phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm Quốc gia, với tổng kinh phí đầu tư gần 85 tỷ đồng. Đề án do UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt và là một trong 11 công trình, dự án trọng điểm của tỉnh được đề ra trong nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025. Đề án sẽ tiến hành xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 300 héc-ta đến 500 héc-ta trên diện tích 1.500 héc-ta cây giống, hoa kiểng của huyện Chợ Lách gắn với phát triển chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng. Mục tiêu của Đề án là phát triển sản xuất giống cây trồng, hoa kiểng theo hướng công nghiệp nhằm cung cấp cho việc sản xuất đủ giống có năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu và nhu cầu thị trường; góp phần thực hiện thành công định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

 

Đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng: Việc xây dựng Đề án phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm Quốc gia là đúng đắn và cần thiết cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian sắp tới. Các đơn vị liên quan đang phối hợp chặt chẽ để triển khai các công việc cần thiết, có lộ trình, mục tiêu rõ ràng, cụ thể để thực hiện. Huy động hiệu quả nguồn lực về cơ sở vật chất, con người và khẩn trương bắt tay vào thực hiện. Bên cạnh đó, việc xây dựng cũng như phát triển Trung tâm giống và Hoa kiểng tỉnh Bến Tre cần có sự kế thừa truyền thống nghề làm cây giống của người dân gắn với hợp tác, liên kết, phát triển kinh tế tập thể để tập hợp được sức mạnh của người dân, cùng khắc phục khó khăn và cùng hưởng lợi. Nhà nước lắng nghe kinh nghiệm của người dân và hỗ trợ cho người dân về kỹ thuật, phát triển thị trường, nghiên cứu khoa học, kết hợp giữa truyền thống khoa học kỹ thuật hiện đại để sản xuất cây giống đạt chuẩn, mang tầm quốc gia.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chất Đất
• Công nghệ mới ngăn mặn, chống lũ ở đồng bằng sông cửu long
• Công nghệ ứng dụng trong công tác an toàn vệ sinh lao động
• Bến Tre có cơ sở để thực hiện hoạt động lấn biển
• Giao Thạnh đẩy mạnh phát triển Hợp tác xã Nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới
• Nâng cao năng suất nuôi tôm rừng và tôm quảng canh
• Bến Tre nỗ lực thực hiện sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia
• Công nghệ khí hậu-xu hướng công nghệ trong năm 2024
• Thành quả của Trung tâm điều hành thông minh sau một năm vận hành
• Bến Tre tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong xây dựng nông thôn mới
• Tiêu sợi huyết - phương pháp vàng trong cấp cứu đột quỵ
• Hoa hậu chuyên nuôi tôm công nghệ cao Phan Thị Mỹ Linh
• Hiệu quả từ mô hình phục hồi vườn dừa bị thiệt hại do dịch hại sâu đầu đen
• Quy trình phòng chống hạn mặn trong chăn nuôi
• Đẩy mạnh phát triển vườn dừa hữu cơ, kinh tế hợp tác trong ngành dừa trên địa bàn tỉnh