Hội thảo Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre

Ngày 24 tháng 11 năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND cho phép triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre”, đề tài do Viện Bảo vệ Thực vật là đơn vị chủ trì thực hiện, thạc sỹ Đỗ Xuân Đạt làm chủ nhiệm đề tài.

 

Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo.

 

Mục tiêu, sản phẩm chính của đề tài nhằm thực hiện điều tra, thu thập thành phần sâu bệnh hại chính và xác định loài sâu bệnh hại, xác định nguyên nhân chính gây hiện tượng thối hoa, rụng quả non trên cây chôm chôm từ đó đề xuất quy trình quản lý tổng hợp phòng chống theo hướng sinh học, hiệu quả đối với hiện tượng thối hoa và rụng quả non trên cây chôm chôm. Qua đó, xây dựng mô hình áp dụng quy trình phòng chống tổng hợp hiện tượng thối hoa và rụng quả non; Tập huấn kỹ thuật và chuyển giao kết quả nghiên cứu kỹ thuật phòng chống tổng hợp đối với các loài sâu bệnh hại chính trên cây chôm chôm.

 

Ông Nguyễn Văn Liêm – Viện trưởng Viện Bảo vệ Thực vật phát biểu tại hội thảo.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn và được nhân rộng trong thời gian tới, ngày 22 tháng 3 năm 2023, Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Viện Bảo vệ Thực vật là đơn vị chủ trì thực hiện buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre”. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Văn Vưng chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, các công ty và bà con nông dân trồng chôm chôm các huyện trên địa bàn tỉnh.

 

Thạc sỹ Đỗ Xuân Đạt - Viện Bảo vệ Thực vật báo cáo tại hội thảo.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, những nội dung của đề tài về các vấn đề như: Nguyên nhân thối hoa và rụng quả cây chôm chôm và đề xuất các biện pháp quản lý tổng hợp phòng chống các loại sâu bệnh hại và hện tượng thối hoa, rụng quả non trên cây chôm chôm theo hướng hiệu quả, thân thiện với môi trường; Thực trạng canh tác và một số giải pháp kỹ thuật giúp cây chôm chôm phát triển bền vững tại Bến Tre; Một số giải pháp canh tác chôm chôm trong điều kiện hạn mặn...

 

Ngoài ra, tại hội thảo, các đại biểu còn nghe báo cáo tham luận về nguyên nhân gây hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch và các giải pháp quản lý.

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Qua đó, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về những nội dung đã được nhóm thực hiện trình bày, các đại biểu cũng đã chia sẻ thêm về các bước để thực hiện mô hình, các kết quả nghiên cứu, phương thức quản lý mô hình, quy trình thực hiện và ổn định đầu ra cho sản phẩm, các chế phẩm sinh học phụ hợp, hiệu quả, cách giảm tỷ lệ thối trái trong quá trình vận chuyển, xuất khẩu và các kinh nghiệm trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

 

Kết quả bước đầu của đề tài “Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng qua non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre” sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình, từ đó góp phần quan trọng trong việc phát triển ngành trồng trọt, nhất là đối với cây chôm chôm trong thời gian tới.

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết nối giao thương sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự khai giảng tại Trường THCS An Thới (Mỏ Cày Nam)
• Thạnh Phú: Tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ
• Hội thảo khoa học tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu
• Tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Bến Tre
• Các công nghệ ứng dụng trong du lịch thông minh
• TP.HCM phối hợp Bến Tre kết nối Không gian Thương hiệu với thị trường công nghệ
• Ðẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học
• Hội thảo chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 02 sản phẩm bò và gà của tỉnh Bến Tre
• Giám sát việc triển khai thực hiện 1.500 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ thăm làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
• Thạnh Phú tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025
• Hội thảo đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới
• Thạnh Phú tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP cho các hợp tác xã