Hội thảo “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre”

Ngày 31/3/2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phân viện Nghiên cứu hải sản phía Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre”. Hội thảo nằm trong chương trình nghiên cứu của Đề tài: “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre” do Phân viện Nghiên cứu hải sản phía Nam chủ trì; ThS. Nguyễn Như Sơn làm chủ nhiệm đề tài.

 

Vận hành thiết bị tại Cảng cá.

 

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cùng với ông Nguyễn Xuân Thi-Phân Viện Trưởng Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam đồng chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, huyện, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các Cảng cá Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú.

 

Mục tiêu của đề tài nhằm ứng dụng hệ thống xếp dỡ hàng hóa từ tàu cá lên cảng nhằm cơ giới hóa khâu chuyền tải hàng hóa tại cảng từ đó tăng năng suất lao động, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm thất thoát sau thu hoạch.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, những nội dung của đề tài về các vấn đề như: hiện trạng cơ giới hóa và an toàn vệ sinh thực phẩm trên tàu cá, cảng cá tỉnh Bến Tre; báo cáo về thiết kế và chế tạo hệ thống xếp dỡ hàng cùng với cách vận hành, kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng hệ thống; báo cáo về hiệu quả mang lại khi sử dụng hệ thống xếp dỡ hàng tại cảng cá.

 

Qua đó, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về những nội dung đã được nhóm thực hiện trình bày, hiện nay, thiết bị đang được thử nghiệm và vận hành ổn định, hiệu quả tại cảng cá Bình Đại, giúp cho việc vận chuyển nhẹ nhàng và ít tốn công lao động, các đại biểu cũng đã chia sẻ thêm về giá thành và các bước để thực hiện, vận hành thiết bị, các cách thức để phát huy tối đa hiệu quả của máy và vấn đề an toàn điện trong lao động khi vận hành thiết bị.

 

Kết quả bước đầu của đề tài “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre”, sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình, từ đó góp phần tăng năng suất lao động tại các cảng cá, đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm thất thoát sau thu hoạch, hạn chế được rủi ro, tai nạn lao động trong quá trình xếp dỡ hàng.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết nối giao thương sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự khai giảng tại Trường THCS An Thới (Mỏ Cày Nam)
• Thạnh Phú: Tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ
• Hội thảo khoa học tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu
• Tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Bến Tre
• Các công nghệ ứng dụng trong du lịch thông minh
• TP.HCM phối hợp Bến Tre kết nối Không gian Thương hiệu với thị trường công nghệ
• Ðẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học
• Hội thảo chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 02 sản phẩm bò và gà của tỉnh Bến Tre
• Giám sát việc triển khai thực hiện 1.500 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ thăm làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
• Thạnh Phú tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025
• Hội thảo đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới
• Thạnh Phú tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP cho các hợp tác xã