Giá mít thái sốt trở lại, nông dân cần thận trọng khi đầu tư

Sau 3 năm rớt giá, thị trường mít thái đang phục hồi trở lại. Hiện tại giá mít trái dao động từ 20.000 – 42.000 đồng/kg. Trong đó Mít loại 1  từ 38.000 – 42.000 đồng/kg có trọng lượng từ 9kg trở lên, dạng trái to tròn không bị cong eo, không biến dạng, da xanh, vỏ và gai không bị thâm, không có vết sâu bệnh và đặc biệt là không bị sơ đen; Mít loại 2 có giá dao động từ 29.000 đến 32.000 đồng/kg. Hình thái mít loại 2 tương tự loại 1 và có trọng lượng từ 7-9 kg. Còn lại là mít loại 3 giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Theo dự đoán, giá mít Thái có thể sẽ tiếp tục tăng trong vài ngày tới do thị trường mít đang dần cải thiện trong khi đó số lượng mít trong vườn dân tới ngày thu hoạch không nhiều. Cũng như 1 số nhà vườn đã đốn bỏ sau thời gian rớt giá dài hạn. Với giá cả hiện tại, người dân trồng mít thái rất phấn khởi.

 

Bao trái chăm sóc cho trái đạt loại 1.

 

Bên cạnh giá mít thái đang sốt, thị trường cây giống cũng có giá tăng theo, người dân đang chạy đua trở lại với sản xuất cây giống mít . Giá mít thái tại vườn hiện nay dao động từ 32.000-50.000 đồng/cây tùy gốc lớn nhỏ. Đặc biệt, mít ghép mới ra lá non các thương lái đã thu mua mà không cần đến lúc đạt tiêu chuẩn xuất vườn như quy định.

 

Với diễn biến hiện tại, người dân trồng mít và sản xuất cây giống cần thận trọng khi đầu tư trở lại vì câu chuyện rớt giá từ 3 năm trước là bài học còn nguyên. Để tránh rơi vào giai đoạn khủng hoảng, người sản xuất mít cần lưu ý:

 

Đối với sản xuất cây giống, không ồ ạt sản xuất tập trung số lượng lớn, cân đối trong sản xuất các loại cây giống và cân bằng các loại giống mít trong sản xuất. Tránh trường hợp đầu tư vật liệu đầu vào nhiều, giá cao để tạo ra số lượng lớn sản phẩm gây mất cân đối thị trường dẫn đến thua lỗ do không bán được.

 

Cây mít ra 2-3 lá đã được thương lái thu mua.

 

Đối với trồng mít lấy trái không cần tăng diện tích mà cần quan tâm vấn đề kỹ thuật để tạo cho trái đạt chất lượng tốt nhằm tặng tỉ lệ trái loại 1, 2. Do mít là cây trồng có thời gian thu hoạch không quá lâu, chỉ cần 18 tháng sau khi trồng là có thể thu hoạch, bên cạnh đó yêu cầu kỹ thuật của cây mít tương đối dễ hơn so với các loại cây khác (sầu riêng, bưởi, chôm chôm chôm) nên người nông dân có thể trồng xen với các loại cây khác. Trồng xen là giải pháp được xem là ưu thế nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế trong tình trạng mít đang có xu hướng sốt giá.

 

Mít có thể trồng xen với tất cả các loại cây, tuy nhiên cần đảm bảo khoảng cách hợp lý với để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng hiện có trong vườn. Đối với những vườn cây ăn quả có tán rộng, không thể trồng xen, người nông dân có thể trồng mít ở ven bờ, mương cặp ranh đất hoặc tận dụng tối đa những khoảng trống trong vườn để khai thác. Giải pháp này sẽ tránh tình trạng sản xuất ồ ạt gây mất cân bằng về cung cầu các sản phẩm cây ăn quả, đồng thời cũng là giải pháp tốt cho kế hoạch lấy ngắn nuôi dài đối với những vườn vừa trồng mới cây dài ngày khác như chôm chôm, sầu riêng, nhãn, dừa,…

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết nối giao thương sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự khai giảng tại Trường THCS An Thới (Mỏ Cày Nam)
• Thạnh Phú: Tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ
• Hội thảo khoa học tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu
• Tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Bến Tre
• Các công nghệ ứng dụng trong du lịch thông minh
• TP.HCM phối hợp Bến Tre kết nối Không gian Thương hiệu với thị trường công nghệ
• Ðẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học
• Hội thảo chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 02 sản phẩm bò và gà của tỉnh Bến Tre
• Giám sát việc triển khai thực hiện 1.500 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ thăm làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
• Thạnh Phú tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025
• Hội thảo đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới
• Thạnh Phú tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP cho các hợp tác xã