Hội thảo phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre

 

Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú năm 2023, ngày 28/4/2023, tại Khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viễn thông Bến Tre, Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú phối hợp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đồng tổ chức hội thảo với chủ đề Phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre.

 

Chủ trì hội thảo. Ảnh: Văn Minh.

 

Đến dự buổi hội thảo có bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Bến Tre cùng hơn 300 đại biểu khách mời là các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Viện, trường Đại học, đại diện các ban ngành tỉnh, doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh.

 

Hội thảo nhằm tạo ra diễn đàn để các đại biểu và diễn giả, các nhà khoa học cùng trao đổi, chia sẽ và thảo luận các vấn đề để từ đó mở rộng hợp tác, xúc tiến thương mại, phát huy tiềm lực đầu tư, khai thác, hiệu quả có tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, phát triển bền vững đối với hoạt động du lịch, gắn kết phát triển mạnh mẽ các sản phẩm thương hiệu bản địa tiến tới xây dựng thương hiệu địa phương hướng đến một Bến Tre xanh và phát triển bền vững.

 

Quang cảnh tại hội thảo. Ảnh QT.

 

 

Các đối tác cùng ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác du lịch. Ảnh QT.


Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. Ảnh Văn Minh.

Đại biểu tham quan gian hàng các sản phẩm của Trung tâm Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ). Ảnh QT.

 

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS TS Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bến Tre cho biết, hội thảo được diễn ra với mong muốn phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa và khai thác tài nguyên du lịch bản địa của huyện để góp phần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng mạng lưới và hệ thống du lịch tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng.

 

Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận, thảo luận của đại diện các Viện, trường, các nhà khoa học, các công ty, doanh nghiệp đã nêu giải pháp về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng phù hợp với tiềm năng, lợi thế và thực trạng phát triển du lịch tại địa phương. Trong đó có các giải pháp về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng; thu hút và đào tạo nguồn nhân lực du lịch; chuyển đổi số ngành du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa. Các ý kiến có giá trị định hướng tính chiến lược về phát triển du lịch cho địa phương trong thời gian tới.

 

Trong khuông khổ của hội thảo, các đối tác đã cùng ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác du lịch với mong muốn tăng cường hơn nữa mối liên kết hợp tác giữa chính quyền địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre với các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn, hiệp hội tạp chí du lịch, ẩm thực ở thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, mối liên kết này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như thực hiện các hoạt động văn hóa xã hội khác ở địa phương.

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết nối giao thương sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự khai giảng tại Trường THCS An Thới (Mỏ Cày Nam)
• Thạnh Phú: Tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ
• Hội thảo khoa học tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu
• Tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Bến Tre
• Các công nghệ ứng dụng trong du lịch thông minh
• TP.HCM phối hợp Bến Tre kết nối Không gian Thương hiệu với thị trường công nghệ
• Ðẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học
• Hội thảo chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 02 sản phẩm bò và gà của tỉnh Bến Tre
• Giám sát việc triển khai thực hiện 1.500 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ thăm làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
• Thạnh Phú tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025
• Hội thảo đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới
• Thạnh Phú tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP cho các hợp tác xã